Thị trường than, khí đốt hàng hóa tăng giá đầu năm 2023

Thị trường than đá và khí đốt tự nhiên đã kết thúc năm 2022 với mức tăng mạnh vào thứ sáu sau khi cuộc khủng hoảng năng lượng toàn cầu do chiến tranh Nga-Ukraine gây ra đã đẩy giá lên cao và nguồn cung thắt chặt hơn dự kiến ​​vào năm 2023 có thể thúc đẩy nhiều mức tăng hơn.

Thị trường than, khí đốt hàng hóa tăng giá đầu năm 2023 - ngày 02/01/2023
Thị trường than, khí đốt hàng hóa tăng giá đầu năm 2023 – ngày 02/01/2023

Kim loại công nghiệp, quặng sắt và cao su kết thúc ở mức âm, bị đẩy xuống vào năm 2022 bởi chính sách nghiêm ngặt không có COVID của Trung Quốc và lo ngại về suy thoái kinh tế thế giới.

Các thị trường nông sản, bao gồm ngũ cốc và dầu cọ, đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại trong tháng 3 do thời tiết bất lợi và sự gián đoạn nguồn cung liên quan đến đại dịch, khiến giá lương thực tăng cao và cảnh báo về nạn đói, mặc dù những mặt hàng này đã giảm một số mức tăng trong nửa cuối năm.

Goldman Sachs (NYSE: GS ) cho biết trong triển vọng hàng hóa năm 2023 : “Mặc dù giá giảm gần đây, nhưng hàng hóa vẫn có khả năng kết thúc năm với tư cách là loại tài sản hoạt động tốt nhất” .

“Từ góc độ cơ bản, việc thiết lập hầu hết các mặt hàng trong năm tới sẽ tăng giá hơn so với bất kỳ thời điểm nào kể từ lần đầu tiên chúng tôi nêu bật siêu chu kỳ vào tháng 10 năm 2020.”

Thị trường khí đốt toàn cầu đã bị xáo trộn trong năm nay sau khi Nga cắt nguồn cung cấp cho châu Âu và một đường ống dẫn chính bị hư hại trong cuộc chiến ở Ukraine, khiến các nước châu Âu phải nhập khẩu lượng khí đốt không phải của Nga ở mức kỷ lục để đảm bảo nguồn cung cấp cho mùa đông.

Nhu cầu bổ sung đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) và nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống bị thắt chặt hơn đã gây áp lực lớn lên thị trường toàn cầu, gây ra một cuộc khủng hoảng năng lượng đẩy giá dầu và khí đốt lên mức cao kỷ lục.

Hợp đồng tương lai than ở Newcastle tăng gần 140% vào năm 2022, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008. Dầu thô toàn cầu đạt đỉnh 139 USD/thùng vào tháng 3 sau đó hạ nhiệt khi các đợt tăng lãi suất của ngân hàng trung ương có nguy cơ đẩy các nền kinh tế vào suy thoái. Dầu ổn định ở mức 85,91 đô la một thùng vào thứ Sáu, tăng 10% trong năm.

Tại châu Âu, hợp đồng khí đốt giao tháng trước của Hà Lan đã kết thúc cao hơn khoảng 8%, giảm từ mức cao kỷ lục được thấy hồi đầu năm khi châu Âu xây dựng thành công kho dự trữ khí đốt.

Giá khí đốt kỳ hạn của Mỹ tăng hơn 20% và giá khí đốt bán buôn của Hà Lan tăng gần 8%, cả hai đều tăng năm thứ ba liên tiếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *