Giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao nhất năm 2023

Giá dầu giảm trong đầu phiên giao dịch châu Á hôm thứ Hai, nhưng giữ gần mức cao nhất kể từ đầu năm do lạc quan rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ nâng nhu cầu nhiên liệu tại nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Dầu thô Brent giảm 36 cent, tương đương 0,4%, xuống 84,92 USD/thùng vào lúc 0116 GMT trong khi dầu thô Trung cấp West Texas của Hoa Kỳ ở mức 79,65 USD/thùng, giảm 21 cent, tương đương 0,3%, trong bối cảnh giao dịch yếu trong kỳ nghỉ lễ của Hoa Kỳ.

Cả hai hợp đồng đều tăng hơn 8% trong tuần trước, mức tăng hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 10, sau khi nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc trong tháng 12 tăng 4% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi du lịch Tết Nguyên đán làm sáng tỏ triển vọng đối với nhiên liệu vận tải.

Giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao nhất năm 2023 - Ngày 16/01/2023
Giá dầu giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao nhất năm 2023 – Ngày 16/01/2023

Các nhà phân tích của ANZ cho biết trong một lưu ý rằng mức độ giao thông ở Trung Quốc đang tiếp tục tăng trở lại từ mức thấp kỷ lục sau khi nới lỏng các hạn chế do COVID-19, dẫn đến nhu cầu đối với dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ mạnh hơn.

Các nguồn thương mại và các nhà phân tích cho biết, nhu cầu trong nước phục hồi dự kiến ​​sẽ dẫn đến xut khẩu các sản phẩm dầu tinh chế của Trung Quốc giảm 40% trong tháng 1 so với tháng 12, dẫn đầu là xăng.

Các nhà phân tích của ING cho biết: “Mặc dù vẫn còn nhiều lạc quan về nhu cầu của Trung Quốc, nhưng trong ngắn hạn, thị trường dầu mỏ vẫn được cung cấp tương đối tốt”.

“Chúng tôi thấy xu hướng tăng hơn nữa từ quý 2 năm 23, khi thị trường thắt chặt.”

Tuần này, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và Cơ quan Năng lượng Quốc tế sẽ công bố báo cáo hàng tháng của họ, được các nhà đầu tư theo dõi chặt chẽ về triển vọng cung và cầu toàn cầu.

Các nhà đầu tư cũng sẽ theo dõi cuộc họp quan trọng của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) trong tuần này để xác định xem liệu họ có bảo vệ chính sách kích thích siêu lớn của mình hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *