Cổ phiếu châu Á chậm lại trước chính sách tiền tệ của BOJ

Cổ phiếu châu Á bắt đầu thận trọng vào thứ Hai khi các nhà đầu tư hồi hộp chờ xem liệu Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) có bảo vệ chính sách kích thích quy mô siêu lớn của mình tại cuộc họp quan trọng trong tuần này hay không, trong khi thị trường Hoa Kỳ nghỉ lễ cho giao dịch mỏng.

Ngoại hối – Fx là gì

Thậm chí còn có tin đồn BOJ có thể tổ chức một cuộc họp khẩn cấp vào thứ Hai khi họ đấu tranh để bảo vệ mức lãi suất trần mới trước tình trạng bán ồ ạt.

Điều đó khiến thị trường rơi vào tâm trạng lo lắng và chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) giảm 0,9% trong đầu phiên giao dịch.

Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) tăng 0,2%, với hy vọng Trung Quốc mở cửa trở lại nhanh chóng giúp chỉ số này tăng 4,2% vào tuần trước.

Hợp đồng tương lai S&P 500 và Nasdaq đều giảm 0,1%, sau khi Phố Wall phục hồi vào tuần trước.

Mùa báo cáo thu nhập sẽ sôi động trong tuần này với Goldman Sachs, Morgan Stanley và tên tuổi công nghệ lớn đầu tiên, Netflix, nằm trong số những báo cáo đó.

Các nhà lãnh đạo thế giới, các nhà hoạch định chính sách và các giám đốc công ty hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos và có một loạt các quan chức ngân hàng trung ương phát biểu, trong đó có không dưới chín thành viên của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ.

Cuộc họp chính thức kéo dài hai ngày của BOJ kết thúc vào thứ Tư và có nhiều đồn đoán rằng họ sẽ phải thay đổi chính sách kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) do thị trường đã đẩy lợi suất 10 năm lên trên mức trần mới là 0,5%.

BOJ đã mua gần 5 nghìn tỷ yên (39,12 tỷ đô la) trái phiếu vào thứ Sáu trong hoạt động hàng ngày lớn nhất được ghi nhận, nhưng lợi suất vẫn kết thúc phiên ở mức 0,51%.

Tuy nhiên, nó đã cố gắng vượt lên trên những người bán đầu cơ bằng cách tuyên bố sẽ thực hiện một vòng khẩn cấp khác vào ngày hôm nay, cho thấy rằng nó đã quyết tâm bảo vệ chính sách lợi tức của mình ít nhất là vào lúc này.

Các nhà phân tích tại JPMorgan cho biết: “Vẫn có một số khả năng áp lực thị trường sẽ buộc BOJ phải điều chỉnh thêm hoặc rút khỏi YCC”. “Chúng tôi không thể bỏ qua khả năng này, nhưng ở giai đoạn này, chúng tôi không coi đó là kịch bản chính.”

Họ nói thêm: “Mặc dù nhu cầu trong nước đã bắt đầu phục hồi và lạm phát tiếp tục tăng, nhưng nền kinh tế không nóng lên đến mức có thể chấp nhận được việc lãi suất tăng mạnh và rủi ro tiềm ẩn của việc đồng yên tăng giá mạnh”. “Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng môi trường kinh tế không hỗ trợ mạnh mẽ cho những thay đổi chính sách liên tiếp.”

Chính sách nới lỏng quá mức của BOJ đã đóng vai trò như một loại mỏ neo đối với lợi suất trên toàn cầu, đồng thời kéo đồng yên đi xuống. Nếu từ bỏ chính sách này, nó sẽ gây áp lực lên lợi suất trên các thị trường phát triển và có khả năng khiến đồng yên tăng giá.

Cổ phiếu châu Á chậm lại trước chính sách tiền tệ của BOJ
Cổ phiếu châu Á chậm lại trước chính sách tiền tệ của BOJ

Đồng đô la đã ở mức thấp nhất kể từ tháng 5 ở mức 128,03 yên, đã giảm 3,2% vào tuần trước và có nguy cơ phá vỡ hỗ trợ chính quanh 126,37.

Đồng euro cũng mất giá 1,5% so với đồng yên vào tuần trước, nhưng được hỗ trợ bởi mức tăng do đồng đô la mềm hơn, đứng ở mức 1,0826 đô la vào thứ Hai và vừa mới chạm mức cao nhất trong 9 tháng.

Đồng đô la đã bị suy yếu do lợi suất trái phiếu Mỹ giảm khi thị trường đặt cược rằng Cục Dự trữ Liên bang có thể bớt mạnh tay hơn trong việc tăng lãi suất do lạm phát rõ ràng đã xoay chiều.

Các hợp đồng tương lai hiện có nghĩa là gần như không có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất nửa điểm vào tháng Hai, với một động thái một phần tư điểm được coi là xác suất 94%.

Lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm giảm 3,51% sau khi giảm 6 điểm cơ bản vào tuần trước để tiến gần đến mức thấp nhất trong tháng 12 và mục tiêu biểu đồ chính là 3,402%.

Alan Ruskin, người đứng đầu toàn cầu về Chiến lược ngoại hối G10 tại Deutsche Securities, cho biết việc nới lỏng các nút thắt cổ chai nguồn cung toàn cầu trong những tháng gần đây đang chứng tỏ là một cú sốc giảm phát làm tăng cơ hội hạ cánh mềm cho nền kinh tế Mỹ.

Ruskin cho biết: “Bản thân lạm phát thấp hơn khuyến khích hạ cánh mềm thông qua tăng lương thực tế, bằng cách cho phép Fed dễ dàng tạm dừng hơn và khuyến khích thị trường trái phiếu hoạt động tốt hơn, với tác động lan tỏa thuận lợi đến các điều kiện tài chính”.

“Việc hạ cánh mềm cũng làm giảm rủi ro đuôi của lãi suất cao hơn nhiều ở Mỹ và khoản bù đắp rủi ro giảm này giúp ích cho khẩu vị rủi ro toàn cầu.”

Sự sụt giảm của lợi suất và đồng đô la đã mang lại lợi ích cho vàng, vốn đã tăng 2,9% trong tuần trước lên mức cao nhất kể từ tháng 4 và được giao dịch lần cuối ở mức 1.918 đô la một ounce.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Giá dầu cũng tăng vào tuần trước với hy vọng việc Trung Quốc nhanh chóng mở cửa trở lại sẽ thúc đẩy nhu cầu. Dữ liệu về tính di động, giao thông và các chuyến đi vận chuyển ở Trung Quốc cho thấy sự hồi sinh mạnh mẽ trong hoạt động trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vào tuần tới.

Dữ liệu của Trung Quốc về tăng trưởng kinh tế, doanh số bán lẻ và sản lượng công nghiệp trong tuần này chắc chắn sẽ rất ảm đạm, nhưng các thị trường có thể sẽ bỏ qua điều đó để phục hồi nhanh chóng khi các hạn chế về coronavirus đã được dỡ bỏ.

Đầu ngày thứ Hai, dầu Brent tăng 8 cent lên 85,36 ​​USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ tăng 10 cent lên 79,96 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *