Vàng là gì? Tại sao vàng Việt Nam lại đắt hơn vàng Thế giới

Vàng là tài sản có tính thanh khoản cao được sử dụng bởi đông đảo người dùng. Vàng được cất giữ dưới nhiều hình thức như vàng trang sức, vàng miếng, vàng thỏi hay vàng chỉ nhưng trong vàng người ta cũng chia thành nhiều cấp và nhiều loại dựa trên chất lượng của vàng. Vậy vàng là gì? Tại sao vàng Việt Nam lại cao hơn vàng Thế giới? Cùng đánh giá sàn tìm câu trả lời ở bài viết sau.

Vàng là gì?

Vàng là gì? Vàng là một kim loại hiếm, có công thức hóa học là Au. Vàng được sử dụng làm nguyên liệu để tinh chế đồ trang sức đắt tiền hoặc được đúc làm tài sản tích trữ. Người ta ước tính rằng chỉ có khoảng 19 mét khối vàng trên thế giới. Do đó, đây là một kim loại cực kỳ quý giá.

Vàng là gì?
Vàng là gì?

Ở Việt Nam, người ta thường phân biệt vàng thành hai khái niệm: vàng ta và vàng tây. Bản chất của hai loại vàng này được phân biệt bởi độ tinh khiết của nó. Vàng ta hay còn gọi là vàng nguyên chất có hàm lượng 99,99%. Điều đó có nghĩa là tỷ lệ tạp chất lẫn trong vàng chỉ là 0,01% (Vàng không có tạp chất). Vàng tây là vàng có lẫn tạp chất, là hợp kim của vàng với các kim loại khác nhau. Điều này giúp vàng tây có nhiều màu sắc như trắng, vàng, hồng…

Trên thực tế, vàng Tây được sử dụng rộng rãi và chủ yếu trong lĩnh vực chế tác trang sức bởi tính đa dạng về màu sắc, độ bóng và dễ chế tác. Trong các loại vàng Tây thì vàng Ý, vàng Đức, vàng Hàn Quốc được đánh giá cao về chất lượng so với các nước nên giá thành cũng cao hơn.

Các yếu tố cơ bản tác động đến giá vàng thế giới và giá vàng trong nước

Vàng là gì?
Vàng là gì?

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng thế giới:

  • Thay đổi giá của đồng đô la Mỹ – lãi suất tiền gửi của Mỹ.
  • Biến động giá dầu.
  • Mức độ lạm phát của nền kinh tế Mỹ.
  • Một số chỉ số của nền kinh tế Mỹ.

Các yếu tố tác động đến giá vàng trong nước:

  • Giá vàng thế giới.
  • Cung cầu của nhà đầu tư và thị trường trang sức.
  • Chính sách vàng của các ngân hàng lớn, công ty vàng bạc đá quý.

Vì sao giá vàng trong nước cao hơn giá thế giới?

Theo chuyên gia kinh tế Đinh Trọng Thịnh, có 4 nguyên nhân khiến giá vàng trong nước và thế giới có sự chênh lệch lớn, đó là:

Thứ nhất, giá vàng thế giới và giá vàng trong nước có mối liên hệ với nhau nên khi giá vàng thế giới tăng thì giá vàng trong nước cũng tăng theo. Tuy nhiên, kết nối này không hoàn chỉnh. Bởi theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý kinh doanh vàng thì vàng miếng do Nhà nước độc quyền sản xuất, NHNN là đơn vị được Chính phủ giao nhiệm vụ tổ chức quản lý vàng miếng. quản lý sản xuất vàng miếng. Đồng thời, chỉ Nhà nước mới được xuất, nhập khẩu vàng nguyên liệu và cấp giấy phép nhập khẩu vàng nguyên liệu cho doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước hiện chỉ cấp phép nhập khẩu cho một số doanh nghiệp nên nguồn cung vàng trong nước bị hạn chế.

Thứ hai, nhu cầu tích trữ vàng tăng mạnh, người tiêu dùng tin rằng vàng là tài sản đầu tư an toàn và họ sẽ tiếp tục đầu tư vào vàng. Người Việt Nam sở hữu nhiều vàng hơn các quốc gia khác vì họ có xu hướng tích trữ lâu dài.

Thứ ba, với tình trạng lạm phát gia tăng tại nhiều quốc gia và tình trạng sản xuất trì trệ, vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền của các nhà đầu tư.

Cuối cùng, chính việc giá vàng biến động liên tục trong thời gian gần đây khiến kênh đầu tư vàng khá hấp dẫn, được nhiều người dân săn lùng để kiếm lời. Đó là lý do giá vàng cao như vậy nhưng vẫn có rất nhiều người mua. Ngoài ra, không thể loại trừ việc các công ty kinh doanh vàng rủ nhau tăng giá khiến giá vàng trong nước ngày càng đắt.

Phần kết

Trên đây là những thông tin cơ bản liên quan đến vàng là gì? Có thể thấy vàng là loại tài sản được đông đảo nhà đầu tư lựa chọn tích trữ.  Tuy nhiên để trở thành nhà đầu tư vàng bạn cần chuẩn bị kiến thức cơ bản về vàng, nhận biết tuổi vàng, hoặc đọc danh mục và chỉ số thị trường vàng theo tiêu chuẩn quốc tế để đạt được kết quả tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *