Tìm hiểu mô hình nến Gravestone Doji cho nhà đầu tư

Mô hình nến Gravestone Doji hay còn gọi với tên là nến bia mộ cũng khá phổ biến trên thị trường cùng với mô hình nến Dragonfly Doji (chuồn chuồn). Cùng theo chân đánh giá sàn ở bài sau để tìm hiểu về mô hình nến bia mộ này và cách giao dịch như thế nào nhé!

1.  Mô hình nến Gravestone Doji bia mộ là gì?

Mô hình nến Gravestone Doji bia mộ là gì?
Mô hình nến Gravestone Doji bia mộ là gì?

Doji bia mộ là một mô hình nến đảo chiều giảm giá được hình thành khi giá mở cửa, giá thấp và giá đóng cửa đều gần nhau với bóng trên dài . Bóng nến dài phía trên cho thấy đà tăng giá vào đầu phiên đã bị phe gấu vượt qua vào cuối phiên, điều này thường xảy ra ngay trước xu hướng giảm giá dài hạn hơn.

Mô hình nến này trái ngược hoàn toàn với mô hình nến chuồn với râu nến trên dài và râu nến dưới cực ngắn hoặc không có.

2. Đặc điểm của mô hình nến Gravestone Doji

Đặc điểm của mô hình nến Gravestone Doji
Đặc điểm của mô hình nến Gravestone Doji

Nến Gravestone Doji trái ngược với mô hình nến Dragonfly Doji có các đặc điểm sau đây:

  • Mô hình nến Gravestone Doji có thể xuất hiện trong xu hướng tăng lẫn xu hướng giảm
  • Thân nến ngắn
  • Bóng nến trên dài nhưng không có bóng nến dưới hoặc rất ngắn

Nến Gravestone Doji xuất hiện trên đỉnh trong xu hướng tăng giá, được xem là phiên bản lỗi của mô hình Shooting Star vì có thân nến quá nhỏ. thể hiện tín hiệu đảo chiều yếu, cho thấy sự do dự, thiếu quyết đoán của thị trường.  Chính vì vậy, đây là một tín hiệu khá mạo hiểm.

Khi mô hình nến Gravestone Doji xuất hiện dưới đáy trong xu hướng giảm giá,thì đây lại là phiên bản lỗi của mô hình Búa Ngược và cũng mang tính chất do dự, thiếu quyết đoán của thị trường.

3. Ý nghĩa của mô hình nến Gravestone Doji

Mô hình Doji bia mộ cho thấy rằng một sự đảo chiều giảm giá đang chuẩn bị xảy ra. Mặc dù giá mở cửa, giá thấp và giá đóng cửa không nhất thiết phải bằng nhau để mô hình hợp lệ, nhưng phải có một phần đuôi tương đối nhỏ, nếu không, mô hình có thể được phân loại là hình búa ngược, ngôi sao băng hoặc mô hình con quay.

Diễn biến trên thị trường lúc này là phe bò cố gắng đẩy giá lên mức cao mới trong phiên, nhưng phe gấu đẩy hành động giá gần như trở về với giá mở cửa vào cuối phiên. Vì vậy, bóng dài phía trên đại diện cho phe bò đang mất đà và yếu thế hơn phe gấu.

Mặc dù mô hình nến Gravestone Doji có thể được tìm thấy ở cuối xu hướng giảm, nhưng nó phổ biến hơn được tìm thấy ở cuối xu hướng tăng. Mặc dù mô hình này phổ biến nhưng nó cũng gặp phải vấn đề về độ tin cậy giống như nhiều mẫu mô hình khác. Tóm lại, các nhà đầu tư cần chú ý không nên hành động trên mô hình nến bia mộ trừ khi cây nến tiếp theo cung cấp xác nhận về sự đảo chiều.

4. Cách giao dịch với mô hình nến Gravestone Doji

Cách giao dịch với mô hình nến Gravestone Doji
Cách giao dịch với mô hình nến Gravestone Doji

Các nhà đầu tư thường thoát khỏi các vị thế mua hoặc bắt đầu các vị thế bán sau khi xác định mô hình nến Gravestone Doji. Điều quan trọng là sử dụng mô hình nến này kết hợp với các hình thức phân tích kỹ thuật khác để xác nhận được tín hiệu một cách chính xác. Thông thường, các nhà đầu tư cũng sẽ xem xét khối lượng liên quan đến phiên, cũng như hoạt động của phiên trước đó, như là các chỉ báo tiềm năng về độ tin cậy của mô hình.

Theo ví dụ ở hình trên, nhà đầu tư có thể vào lệnh giao dịch ở những điểm sau:

Điểm vào lệnh với mô hình nến Gravestone Doji có nến Bearish xác nhận:

  • Bắt buộc của Gravestone Doji là phải có nến xác nhận mô hình.
  • Nến xác nhận có giá đóng cửa nằm ở khu vực 1/3 nến tính từ dưới lên.
  • Theo đó điểm mà nhà đầu tư có thể vào lệnh: là 1 pip dưới râu nến dưới của cây nến xác nhận.
  • Đặc điểm dừng lỗ: là 1 pips nằm phía trên đỉnh của mô hình nến Gravestone Doji.
  • Mô hình Gravestone Doji xuất hiện trên đỉnh.

Phần kết

Cũng giống như mô hình nến chuồn chuồn, những thông tin của bài viết giúp nhà đầu tư hiểu được mô hình nến Gravestone Doji và những đặc điểm nổi bật. Để tăng thêm tính hiệu quả cho mô hình, trước khi thực hiện giao dịch thông qua Doji bia mộ nhà đầu tư cần chờ đợi một cây nến xác nhận để có được tín hiệu giao dịch một cách chính xác mang lại hiệu quả cho tài khoản người chơi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *