Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng - ngày 21/12/2023

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ tháng 12 đã tăng lên mức cao nhất trong 5 tháng, người Mỹ ngày càng lạc quan hơn về các điều kiện kinh doanh hiện tại và tương lai cũng như thị trường lao động, điều này có thể giúp củng cố nền kinh tế vào đầu năm tới.

Sự tăng vọt về niềm tin được Conference Board báo cáo hôm thứ Tư xảy ra ở tất cả các nhóm tuổi và mức thu nhập hộ gia đình. 

Mặc dù người tiêu dùng tiếp tục lo lắng về lạm phát, nhưng nhiều người vẫn có ý định mua ô tô, nhà ở và các thiết bị gia dụng chính như tủ lạnh và máy sấy quần áo trong 6 tháng tới.

tieu dung (5)

Nhiều người Mỹ cũng có ý định đi nghỉ. Sự cải thiện niềm tin có thể được thúc đẩy bởi thị trường chứng khoán đi lên, lãi suất trung bình của khoản thế chấp phổ biến nhất giảm từ mức cao nhất trong 23 năm cũng như giá xăng thấp hơn. Điều đó phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế rằng nền kinh tế sẽ tránh được suy thoái vào năm tới.

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ đã tăng lên 110,7 trong tháng này, mức cao nhất kể từ tháng 7, từ mức 101,0 được điều chỉnh giảm trong tháng 11. 

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự báo chỉ số này sẽ tăng lên 104,0 từ mức 102,0 được báo cáo trước đó. Mức độ tự tin tăng cao nhất ở các hộ gia đình trong độ tuổi 35-54 và có thu nhập hàng năm từ 125.000 USD trở lên.

Chỉ số tình hình hiện tại của cuộc khảo sát, dựa trên đánh giá của người tiêu dùng về điều kiện kinh doanh và thị trường lao động hiện tại, đã tăng lên 148,5 từ mức 136,5 của tháng trước. 

Chỉ số kỳ vọng của nó, dựa trên triển vọng ngắn hạn của người tiêu dùng về thu nhập, điều kiện kinh doanh và thị trường lao động, đã tăng lên 85,6 từ mức 77,4 trong tháng 11, vượt lên trên 80, một mức lịch sử liên quan đến suy thoái kinh tế trong năm tới.

Dana Peterson, nhà kinh tế trưởng tại Conference Board ở Washington, cho biết: “Vấn đề hàng đầu ảnh hưởng đến người tiêu dùng vẫn là giá cả tăng nói chung, trong khi chính trị, lãi suất và xung đột toàn cầu đều coi suy thoái là mối lo ngại hàng đầu”.

Kỳ vọng lạm phát trong 12 tháng của người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp hơn 2 năm là 5,6% từ mức 5,7% trong tháng 11, một tin tốt cho các nhà hoạch định chính sách. Nó phản ánh sự suy giảm kỳ vọng lạm phát vào đầu tháng này trong cuộc khảo sát của Đại học Michigan.

Fed đã giữ lãi suất ổn định vào cuộc họp tuần trước và các nhà hoạch định chính sách đã đưa ra các dự báo kinh tế mới rằng đợt thắt chặt chính sách tiền tệ lịch sử đã kết thúc và lãi suất sẽ giảm vào năm 2024.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *