Microsoft sắp vượt Apple trở thành công ty giá trị nhất thế giới - ngày 11/01/2024

Sự sụt giảm gần đây của cổ phiếu Apple do lo ngại về doanh số bán iPhone đã khiến gã khổng lồ công nghệ có nguy cơ bị Microsoft vượt qua để trở thành công ty có giá trị nhất thế giới.

Những lo ngại mới về nhu cầu điện thoại thông minh đã đẩy cổ phiếu của Apple giảm 4% tính đến năm 2024 sau khi tăng 48% vào năm ngoái. Trong khi Microsoft đã tăng khoảng 2% từ đầu năm đến nay sau khi tăng 57% vào năm 2023.

Cổ phiếu Apple đã giảm 0,4% vào thứ Tư (10/01), trong khi Microsoft tăng thêm 1,6%, càng làm xói mòn vị trí dẫn đầu của nhà sản xuất iPhone. 

Microsoft (5)

Giá trị thị trường chứng khoán của Apple hiện ở mức 2,866 nghìn tỷ USD, so với giá trị 2,837 nghìn tỷ USD của Microsoft.

Vốn hóa thị trường của Apple đạt đỉnh 3,081 nghìn tỷ USD vào ngày 14/12, trong khi giá trị của Microsoft đạt 2,844 nghìn tỷ USD vào ngày 28/11.

Các nhà phân tích của Jefferies cho biết doanh số bán iPhone tại Trung Quốc đã giảm 30% trong tuần đầu tiên của năm 2024, làm tăng thêm dấu hiệu về áp lực cạnh tranh ngày càng tăng từ Huawei và các đối thủ trong nước khác.

Doanh số bán tai nghe thực tế hỗn hợp Vision Pro của Apple bắt đầu vào ngày 2/2 tại Hoa Kỳ, đánh dấu lần ra mắt sản phẩm lớn nhất của Apple kể từ iPhone vào năm 2007. 

Tuy nhiên, UBS trong một báo cáo hôm thứ Hai đã ước tính rằng doanh số bán hàng của Vision Pro sẽ “tương đối không quan trọng” đối với Thu nhập trên mỗi cổ phiếu của Apple vào năm 2024.

Một số lần kể từ năm 2018, Microsoft đã nhanh chóng vượt qua Apple để trở thành công ty có giá trị nhất, gần đây nhất là vào năm 2021, khi lo ngại về tình trạng thiếu hụt chuỗi cung ứng liên quan đến đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của Apple.

Cả cổ phiếu Apple và Microsoft đều đang giao dịch ở tỷ lệ giá trên thu nhập cao hơn mức trung bình 10 năm của họ, cho thấy mức định giá tương đối đắt. Theo dữ liệu của LSEG, Apple đang giao dịch ở mức PE dự phóng là 28, cao hơn nhiều so với mức trung bình 19 trong 10 năm qua. Microsoft đang giao dịch ở mức giá gấp khoảng 31 lần thu nhập dự phóng, cao hơn mức trung bình 10 năm là 24.

Trong báo cáo hàng quý gần đây nhất vào tháng 11, Apple đã đưa ra dự báo doanh số bán hàng trong quý nghỉ lễ không đạt kỳ vọng của Phố Wall do nhu cầu đối với iPad và thiết bị đeo yếu hơn kỳ vọng.

Theo LSEG, các nhà phân tích dự kiến ​​trung bình doanh thu của Apple sẽ tăng 0,7% lên 117,9 tỷ USD trong quý tháng 12. Điều đó sẽ đánh dấu mức tăng doanh thu hàng năm đầu tiên trong bốn quý. Apple sẽ báo cáo kết quả vào ngày 1/2.

Trong khi đó Microsoft dự kiến doanh thu tăng 16% lên 61,1 tỷ USD, nhờ sự tăng trưởng liên tục trong hoạt động kinh doanh trên nền tảng đám mây, báo cáo tài chính của công ty sẽ được công bố trong những tuần tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *