Dầu tăng nhẹ do quan ngại OPEC+ sẽ cắt giảm thêm sản lượng​ - ngày 05/12/2023

Giá dầu tăng nhẹ, giữ giá ổn định vào thứ Ba (5/12) trong bối cảnh không chắc chắn về việc cắt giảm sản lượng tự nguyện của OPEC+ và do căng thẳng tiếp tục ở Trung Đông thúc đẩy mối lo ngại về nguồn cung.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 13 cent lên 78,16 USD/thùng vào lúc 01:06 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 18 cent ở mức 73,22 USD/thùng.

dau (75)

Nhà phân tích Tina Teng của CMC Markets cho biết giá dầu đã giảm trong phiên giao dịch trước đó do các nhà giao dịch nghi ngờ rằng việc cắt giảm nguồn cung của OPEC+ sẽ có tác động đáng kể và do đồng đô la Mỹ mạnh hơn gây áp lực lên giá hàng hóa nói chung.

Đồng USD mạnh hơn thường khiến dầu trở nên đắt hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác, điều này có thể làm giảm nhu cầu dầu.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, gọi chung là OPEC+, hôm thứ Năm đã đồng ý cắt giảm sản lượng tự nguyện tổng cộng khoảng 2,2 triệu thùng/ngày (bpd) trong quý đầu tiên của năm 2024.

Tuy nhiên, ít nhất 1,3 triệu thùng/ngày trong số những cắt giảm đó là phần mở rộng của các biện pháp hạn chế tự nguyện mà Ả Rập Saudi và Nga đã áp dụng.

Bộ trưởng năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Hai rằng việc cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+ có thể “hoàn toàn” tiếp tục sau quý đầu tiên nếu cần.

Tuy nhiên, việc cuộc chiến Israel-Hamas ở Trung Đông tiếp tục leo thang đã làm dấy lên lo ngại về nguồn cung, cũng như các cuộc tấn công vào ba tàu thương mại ở vùng biển quốc tế phía nam Biển Đỏ.

Những sự cố này xảy ra sau một loạt vụ tấn công ở vùng biển Trung Đông kể từ khi chiến tranh nổ ra giữa Israel và nhóm chiến binh Hamas của Palestine vào ngày 7/10.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *