Fed cho biết áp lực lạm phát cơ bản của Mỹ đã giảm bớt trong tháng 10 - ngày 05/12/2023

Áp lực lạm phát cơ bản đã giảm bớt trong tháng 10, theo một báo cáo được Cục Dự trữ Liên bang New York (Fed New York) công bố hôm thứ Hai (4/12).

Fed New York cho biết chỉ số lạm phát Xu hướng cốt lõi đa biến (MCT) trong tháng 10 ở mức 2,6%, giảm từ mức 2,88% của tháng 9. Ngân hàng cho biết mức MCT cao hơn so với mức trung bình trước đại dịch “phần lớn là do các xu hướng cụ thể của ngành về nhà ở và dịch vụ ngoài nhà ở”.

fed (4)

Chỉ số MCT của Fed New York được thiết kế để đo lường mức độ tồn tại của lạm phát và mức độ thay đổi của áp lực giá. Báo cáo được đưa ra khi các quan chức Fed đang tiến tới cuộc họp chính sách cuối cùng trong năm, cuộc họp trong đó họ dự kiến ​​sẽ giữ mục tiêu lãi suất qua đêm ổn định ở mức 5,25% – 5,5%.

Mức mục tiêu lãi suất hiện tại của Ngân hàng Trung ương dường như đã đạt đến mức cao nhất. Trong những tuần gần đây, một loạt quan chức Fed đã ra tín hiệu rằng với áp lực lạm phát đã vượt xa đỉnh điểm đại dịch, họ có đủ không gian để thu thập dữ liệu mới để xem liệu họ có cần tăng lãi suất trở lại hay giữ lãi suất ổn định hay không.

Hôm thứ Sáu tuần vừa rồi, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết nền kinh tế “cân bằng tốt hơn” và khi nói đến quỹ đạo của nền kinh tế, ông nói “chúng ta đang đạt được những gì mình muốn”.

Hôm thứ Năm, lãnh đạo Fed New York, John Williams, cho biết “dựa trên những gì tôi biết hiện tại, đánh giá của tôi là chúng ta đang ở hoặc gần mức cao nhất trong phạm vi mục tiêu của lãi suất quỹ liên bang”.

Chỉ số MCT của Fed New York đã theo dõi sự thoái lui rộng rãi hơn của áp lực giá. Chỉ số này đạt đỉnh vào tháng 6/2022, khi nó đứng ở mức 5,44%. Số liệu trong tháng 10 cũng phù hợp chặt chẽ với xu hướng 6 tháng của chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân, ở mức tăng 2,5% trong tháng 10.

“Mặc dù mức lạm phát thấp hơn trong vài tháng qua là đáng hoan nghênh, nhưng tiến bộ đó phải tiếp tục nếu chúng ta đạt được mục tiêu 2%”, ông Powell cho biết hôm thứ Sáu.

Ông John Williams trong lần xuất hiện hôm thứ Năm cho biết ông kỳ vọng Fed sẽ đạt được mục tiêu lạm phát vào năm 2025. 

Các quan chức sẽ cập nhật triển vọng chính thức của họ về lạm phát tại cuộc họp FOMC dự kiến ​​diễn ra vào ngày 12-13/12.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *