Lạm phát CPI của Tokyo tăng hơn dự kiến- ngày 10/01/2023

Lạm phát tiêu dùng tại thủ đô của Nhật Bản đã tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 12, dữ liệu cho thấy vào thứ ba, cho thấy áp lực giá cả trên toàn quốc cũng gia tăng tương tự khi quốc gia này phải vật lộn với chi phí nguyên vật liệu cao và đồng yên yếu.

Ngoại hối là gì

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của Tokyo đã tăng 4% trong tháng 12, cao hơn kỳ vọng về mức tăng trưởng hàng năm là 3,8% và mức 3,6% của tháng trước. Số liệu này ở mức cao nhất kể từ giữa năm 1982, theo số liệu từ Cục Thống kê.

Lạm phát CPI của Tokyo tăng hơn dự kiến ​​lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 12 - ngày 10/01/2023
Lạm phát CPI của Tokyo tăng hơn dự kiến ​​lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 12 – ngày 10/01/2023

Lạm phát tổng thể ở Tokyo đã tăng 4% trong tháng 12, so với mức 3,8% của tháng trước. Con số này cũng ở mức cao nhất trong 40 năm.

Lạm phát ở thủ đô của Nhật Bản – thành phố lớn nhất của đất nước – thường đóng vai trò như một dấu hiệu cho các xu hướng lạm phát rộng lớn hơn , với bài đọc mới nhất cho thấy áp lực về giá còn lâu mới đạt được trong mục tiêu 2% hàng năm của Ngân hàng Nhật Bản. Lạm phát trên toàn quốc cũng tăng lên mức cao nhất trong 40 năm vào tháng 11 và dự kiến ​​sẽ có xu hướng cao hơn trong những tháng tới.

Nhật Bản phải đối mặt với tình trạng lạm phát tăng đột biến cho đến năm 2022, chủ yếu là do đồng Yên mất giá mạnh do khoảng cách giữa lãi suất trong nước và lãi suất quốc tế nới rộng đáng kể.

Giá cả hàng hóa cao – đặc biệt là năng lượng nhập khẩu – cũng làm tăng lạm phát trong nước, đặc biệt là sau khi bắt đầu chiến tranh Nga-Ukraine.

Tỷ lệ lạm phát cao đã làm dấy lên kỳ vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cuối cùng sẽ thắt chặt chính sách siêu nới lỏng trong năm nay để ngăn chặn áp lực tăng giá, đặc biệt là khi tăng trưởng kinh tế Nhật Bản bị ảnh hưởng bởi giá cả tăng.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Ngân hàng trung ương đã bất ngờ có giọng điệu diều hâu trong cuộc họp tháng 12 sau khi mở rộng phạm vi cho phép lợi suất trái phiếu chính phủ dao động.

Điều này đã kích hoạt một đợt tăng giá mạnh của đồng yên và thúc đẩy các vụ cá cược gia tăng rằng cần phải thắt chặt chính sách hơn nữa. Tuy nhiên, ngân hàng không đưa ra tín hiệu nào cho thấy họ sẽ thực hiện thêm các động thái như vậy.

Nhật Bản đã áp dụng chính sách tiền tệ cực kỳ nới lỏng trong gần một thập kỷ, mặc dù tăng trưởng kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 trong những năm gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *