Dầu chao đảo do lo lắng về lộ trình lãi suất của Mỹ - ngày 17/08/2023

Giá dầu dao động mạnh vào thứ Năm (17/8) sau khi giảm trong 3 phiên vừa qua, chủ yếu là lo ngại rằng tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc và khả năng tăng lãi suất cao hơn của Mỹ sẽ làm suy yếu nhu cầu nhiên liệu ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 8 cent, tương đương 0,1%, ở mức 83,53 USD/thùng lúc 02h45 GMT, sau khi ban đầu giảm 0,5%. Dầu thô WTI của Mỹ không đổi ở mức 79,38 USD/thùng.

Dầu chao đảo do lo lắng về lộ trình lãi suất của Mỹ (1)

Tina Teng, nhà phân tích tại CMC Markets, cho biết: “Những lo ngại về kinh tế của Trung Quốc và tâm lý sợ rủi ro rộng rãi ở Phố Wall đã gây sức ép lên thị trường dầu mỏ, cùng đồng USD mạnh đồng thời gây thêm áp lực giảm giá”.

Tina Teng cho biết các nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ dữ liệu kinh tế Trung Quốc và các động thái chính sách của chính phủ, bên cạnh dữ liệu tồn kho dầu của Mỹ vì các nhà sản xuất dầu ở nước này có thể bắt đầu tăng sản lượng để giành thị phần trong bối cảnh nhóm OPEC+ cắt giảm sản lượng.

Việc một công ty ủy thác hàng đầu của Trung Quốc chậm thanh toán các sản phẩm đầu tư và giá nhà giảm đã làm tăng thêm lo ngại rằng cuộc khủng hoảng lĩnh vực bất động sản ngày càng trầm trọng của Trung Quốc đang bóp nghẹt động lực ít ỏi còn lại của nền kinh tế.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã bất ngờ cắt giảm lãi suất chính sách lần thứ hai trong 3 tháng vào tuần này nhưng các nhà phân tích lo ngại rằng nó có thể không đủ để ngăn chặn vòng xoáy đi xuống của nền kinh tế.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed công bố hôm thứ Tư cũng đang gây áp lực lên giá dầu, khi cho thấy các quan chức của Ngân hàng Trung ương không đưa ra những dấu hiệu mạnh mẽ về việc tạm dừng tăng lãi suất, khi họ tiếp tục ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát .

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Edward Moya, nhà phân tích tại OANDA, cho biết: “Giá dầu thô sẽ gặp khó khăn ở đây vì chúng ta có tâm lý tiêu cực ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *