Đầu tư cổ phiếu chia cổ tức như thế nào? Hướng dẫn tham gia cùng sàn Up Trades

Nhiều nhà đầu tư thường băn khoăn lựa chọn giữa cổ phiếu tăng trưởng và cổ phiếu chia cổ tức. Hãy cùng Up Trades tìm hiểu những điểm mạnh và cách thức để đầu tư cổ phiếu chia cổ tức nhằm sinh lời cao nhé!

Cổ phiếu chia cổ tức là gì?

Cổ phiếu chia cổ tức là một hình thức trả cổ tức cho cổ đông bằng cổ phiếu thay vì tiền mặt. Khi một công ty chia cổ tức, số lượng cổ phiếu lưu hành của nó sẽ tăng lên, nhưng giá trị của mỗi cổ phiếu sẽ giảm xuống. Điều này không làm thay đổi giá trị vốn hóa của công ty, chỉ làm thay đổi cách phân bổ nó. Cổ phiếu chia cổ tức có thể được coi là một cách để tăng thanh khoản và minh bạch của thị trường, cũng như để khuyến khích nhà đầu tư giữ cổ phiếu lâu dài.

Một ví dụ về cổ phiếu chia cổ tức là như sau: Giả sử công ty A có 10 triệu cổ phiếu lưu hành với giá 100.000 đồng/cp, và quyết định chia cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 10%. Điều này có nghĩa là mỗi cổ đông sẽ nhận được thêm 1 cổ phiếu cho mỗi 10 cổ phiếu họ sở hữu. Sau khi chia cổ tức, công ty A sẽ có 11 triệu cổ phiếu lưu hành, nhưng giá của mỗi cổ phiếu sẽ giảm xuống còn khoảng 90.909 đồng/cp. Giá trị vốn hóa của công ty A vẫn là 1.000 tỷ đồng (10 triệu x 100.000 = 11 triệu x 90.909). Các cổ đông vẫn sở hữu tỷ lệ như trước, nhưng số lượng cổ phiếu của họ tăng lên.

Những lợi ích và hạn chế của cổ phiếu chia cổ tức

Cổ phiếu chia cổ tức có lợi ích gì?

Đối với công ty, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu giúp giữ lại nguồn vốn để tái đầu tư, mở rộng kinh doanh, khắc phục khó khăn hoặc thực hiện dự án mới. Ngoài ra, việc này cũng giúp tăng tính thanh khoản của cổ phiếu trên thị trường, thu hút được nhiều nhà đầu tư mới khi giá cổ phiếu giảm sau khi chia.

Đối với cổ đông, việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu có nhiều lợi ích như không phải chịu thuế khi nhận cổ tức, tăng số lượng cổ phiếu nắm giữ, có cơ hội tận dụng tiềm năng tăng trưởng của công ty trong tương lai khi giá cổ phiếu tăng.

Cổ phiếu chia cổ tức có hạn chế gì?

Đối với công ty, việc chia cổ tức bằng cổ phiếu có thể làm giảm giá trị sở hữu của các cổ đông hiện hữu do bị pha loãng. Ngoài ra, việc này cũng có thể làm mất đi sự tin tưởng của các nhà đầu tư vào khả năng sinh lời của công ty khi không có tiền mặt để trả cho các hoạt động kinh doanh.

Đối với cổ đông, việc nhận cổ tức bằng cổ phiếu có thể làm giảm giá trị của tài sản do giá cổ phiếu bị điều chỉnh sau khi chia. Ngoài ra, việc này cũng có thể làm mất đi sự linh hoạt trong việc quản lý danh mục đầu tư khi phải nắm giữ nhiều cổ phiếu hơn.

Đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức như thế nào?

Để đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức, bạn nên lựa chọn những công ty có khả năng sinh lời ổn định và bền vững, có chiến lược kinh doanh rõ ràng và hiệu quả, có uy tín và niềm tin trên thị trường. Bạn nên xem xét các chỉ số tài chính của công ty như tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu (ROE), tỷ suất sinh lời trên doanh thu (ROS), tỷ suất chi trả cổ tức (DPR),… để đánh giá khả năng chi trả và duy trì mức cổ tức cao cho các cổ đông.

Bạn nên mua vào các mã cổ phiếu chia cổ tức khi giá của chúng ở mức thấp so với giá trị thực của công ty. Bạn có thể dùng các phương pháp định giá cổ phiếu như phân tích tỷ số P/E, P/B, P/S,… để xác định giá trị hợp lý của cổ phiếu. Bạn nên tránh mua vào các mã cổ phiếu chia cổ tức khi giá của chúng đã tăng quá cao so với giá trị thực của công ty, khiến cho tỷ suất sinh lời và tỷ suất cổ tức giảm.

Bạn nên nắm giữ các mã cổ phiếu chia cổ tức trong một thời gian dài để hưởng lợi từ việc tăng trưởng của công ty và nhận được cổ tức đều đặn. Bạn nên theo dõi tình hình kinh doanh của công ty, các thông tin về chia cổ tức, các biến động của thị trường để đưa ra quyết định bán ra hoặc mua thêm cổ phiếu một cách hợp lý.

Đầu tư cổ phiếu chia cổ tức tại sàn giao dịch uy tín Up Trades

Up Trades là sàn môi giới quốc tế uy tín tại Việt Nam với giấy phép minh bạch từ Cơ quan Dịch vụ Tài chính St. Vincent và Grenadines, một tổ chức tài chính uy tín dành cho các sàn môi giới. Up Trades cung cấp cho nhà đầu tư hơn 200 công cụ giao dịch và các sản phẩm đa dạng, giúp nhà đầu tư có thể đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình.

Để hạn chế tình trạng đầu tư nhưng không nắm vững kiến thức, sàn luôn có các lớp học đầu tư cùng các chuyên viên, cùng những kiến thức từ ebook đầu tư được biên soạn kỹ lưỡng. Nhà đầu tư nên chủ động bổ sung các kiến thức này trước khi tham gia đầu tư.

Đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức là một chiến lược đầu tư phổ biến và hiệu quả, giúp nhà đầu tư có thu nhập thụ động và gia tăng giá trị cổ phiếu. Để đầu tư vào cổ phiếu chia cổ tức tại sàn Up Trades, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Đăng ký tài khoản trên sàn Up Trades. Bạn có thể truy cập vào trang web của sàn tại đây và điền thông tin cá nhân, số điện thoại, email và mật khẩu để đăng ký. 

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản. Bạn có thể nạp tiền bằng nhiều phương thức khác nhau, như chuyển khoản ngân hàng, thẻ Visa/Mastercard, ví điện tử Momo, ZaloPay, AirPay, VNPay…

Bước 3: Chọn cổ phiếu chia cổ tức để đầu tư. Bạn có thể tìm kiếm theo mã cổ phiếu, tên công ty, ngành nghề, tỷ suất cổ tức… trên sàn Up Trades. 

Bước 4: Mua cổ phiếu chia cổ tức. Sau khi chọn được cổ phiếu mong muốn, bạn có thể mua bằng cách nhập số lượng cổ phiếu và giá mua vào ô dự kiến, sau đó nhấn nút “Mua”. Bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận giao dịch thành công hoặc thất bại. Bạn nên mua cổ phiếu trước ngày chốt quyền để có thể hưởng cổ tức.

Bước 5: Nhận cổ tức và bán cổ phiếu. Sau khi công ty phát hành thông báo về việc chi trả cổ tức, bạn sẽ nhận được số tiền hoặc số lượng cổ phiếu tương ứng vào tài khoản của mình. Bạn có thể giữ lại cổ phiếu để hưởng lợi từ việc tăng giá hoặc bán ra để thu lời. Để bán cổ phiếu, bạn chỉ cần nhập số lượng và giá bán vào ô dự kiến, sau đó nhấn nút “Bán”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *