Đầu tư chứng khoán và những độ tuổi "đổi đời

Nói về việc đổi đời, làm giàu có nhiều cách, mỗi độ tuổi khác nhau cũng sẽ có những phương án đầu tư khác nhau. Hiện nay, các bạn trẻ  thường đặt mục tiêu tài chính lớn như mua nhà, mua xe, lập gia đình hay tự kinh doanh trước thềm 30 tuổi. Tuy nhiên nếu chỉ đi làm văn phòng mới mức lương cơ bản thì sẽ khó đạt được mục tiêu này. Nhưng nếu chọn vừa đầu tư, vừa đi làm kiếm tiền, thì bạn sẽ nhanh chóng bắt kịp “deadline” mà không cần quá gắng sức hay vay nợ khắp nơi.

Chọn được đúng cách đầu tư và đúng thời điểm quan trọng của thị trường sẽ giúp bạn đẩy nhanh tiến độ “đổi đời”.

Vậy đâu là những độ tuổi quan trọng trong lộ trình đầu tư chứng khoán?

Cùng tìm hiểu nhé!

Trước 20 tuổi

Thị trường chứng khoán hiện nay không còn là sân chơi dành riêng cho doanh nhân hay người lớn tuổi nữa. Theo nhiều số liệu khảo sát, tại Mỹ, có khoảng hơn 20% học sinh cấp 3 và SV Mỹ có sở hữu các loại cổ phiếu. Trong đó, có khoảng 2 triệu HS-SV là những nhà đầu tư cực kỳ linh hoạt và sôi động hàng ngày trên thị trường.

Nếu bạn biết cách đầu tư và đầu tư càng sớm, bạn sẽ càng tận dụng tối ưu nguồn tiền của mình, bảo vệ nó khỏi sự lạm phát đang tăng lên hàng năm.

Lãi suất kép” là thế mạnh trong đầu tư tài chính mà một công việc ổn định sẽ không thể mang đến cho bạn. Lãi suất kép được hiểu đơn giản như là lợi nhuận mà bạn sẽ kiếm được dựa trên số vốn và lãi suất mà bạn đầu tư theo thời gian. Có thể nói thời gian là “chìa khóa vàng” giúp bạn tối đa hóa sức mạnh lãi suất kép.

Cần xác định mục tiêu đầu tư

  • Vì vậy, nếu trước 20 bạn có một kế hoạch đầu tư thật tỉ mỉ thì số năm để bạn đạt được tự do tài chính sẽ được rút ngắn, bạn có thể chọn công việc hoặc chỗ làm mình thích thay vì phải ưu tiên mức lương lên hàng đầu như trước đây và phải đối mặt với nhiều áp lực.
  • Đầu tư chứng khoán nói chung hay việc giao dịch nói riêng đời hỏi thiên về học hỏi kiến thức và rèn giũa các kỹ năng. Bạn sẽ phải kìm chế xu hướng cá nhân trong hầu hết mọi trường hợp, điều này có thể là một thách thức, đặc biệt đối với những ai chưa có đủ kinh nghiệm. Bên cạnh đó, việc tiếp thu thông tin có thể đôi chút khó khăn.
  • Mặt khác, mọi người cũng khó lòng mà tranh cãi một sự thật rằng người trẻ có lợi thế – bất lợi của riêng họ. Hầu hết họ ít quan tâm đến rủi ro tiềm ẩn hay tổn thất về mặt tài chính. Trader trẻ thường giao dịch một cách thiếu trách nhiệm và điều này thường kéo nhà giao dịch thụt lùi.

Đầu tư vào bản thân

  • Một số nhà giao dịch trẻ tuổi mắc nhiều sai sót ngay từ khi bắt đầu. Nhưng ưu điểm là trader trẻ thường hồi phục nhanh hơn.
  • Năng lượng – càng trẻ, bạn càng có nhiều năng lượng. Nó là một nguồn lực quan trọng, vì thị trường tài chính thật sự không bao giờ ngủ. Giao dịch vào những thời điểm bất thường hay “trái ngang” đôi khi có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn. Người trẻ thường không sợ việc phải thức cả đêm ngồi trước màn hình tìm hiểu phân tích kỹ thuật hay tin tức tài chính mới nhất.
  • Tuổi 20 quan trọng nhất là tìm hiểu và thu thập thông tin, nhà đầu tư nên thu thập càng nhiều thông tin cần thiết cho bản thân càng tốt, và tham gia các diễn đàn đầu tư chính là một hình thức cập nhật thông tin cực kỳ phổ biến trong thời đại 4.0 hiện tại.

Trước 30

Tư duy Rộng mở – người trẻ tuổi thường sẵn sàng tiếp thu tài liệu kiến thức mới hơn. Họ học hỏi dễ dàng người luống tuổi. Bên cạnh đó, những trí tuệ trẻ trung có thể áp dụng các khái niệm và ý tưởng mới vào điều kiện thị trường thực tế nhanh hơn. Tuy nhiên, người trẻ thường nghĩ về “hôm nay” (để mai tính) thay vì lo xa cho “ngày mai”. Cách nghĩ này không còn phù hợp với phong cách của nhiều nhà đầu tư gần chạm mốc 30

Nhìn về dài hạn

  • Gần 30 là độ tuổi nhiều người tìm kiếm sự ổn định, vậy nên ở độ tuổi này, các bạn đã phải nắm trong tay một lộ trình đầu tư phù hợp nhất cho bản thân để kịp đạt nhiều mục tiêu đặt ra, và tốt nhất ở độ tuổi này, nhà đầu tư nên nhìn về dài hạn. 
  • Câu thần chú quan trọng nhất cho đầu tư cổ phiếu dài hạn là “Thị trường lên, không quá vui. Thị trường xuống, không quá lo. Danh mục tốt, dù có lên xuống ngắn hạn, sẽ tăng trưởng bền vững trong dài hạn”.

Có một phương pháp đầu tư phù hợp

  • Nếu đầu tư dài hạn, các bạn phải học về phân tích cơ bản, về tài chính doanh nghiệp, biết về giá trị nội tại của cổ phiếu và doanh nghiệp, biết cách chọn cổ phiếu tốt, doanh nghiệp tốt, biết đa dạng danh mục để giảm thiểu rủi ro.
  • Tuổi 30 quan trọng nhất là tạo cho mình một lối nhận định dựa trên nhiều thông tin phù hợp, vậy nên nhà đầu tư cũng cần liên tục tham gia trao đổi và xem xét nhiều nhận định từ người đi trước trên các hội nhóm, cộng đồng đầu tư uy tín.

Trước 50 – Chia sẻ để tạo giá trị cho cộng đồng

50 tuổi là độ tuổi chín muồi của nhiều nhà đầu tư. Ở độ tuổi này, đa số nhà đầu tư đã có khá nhiều năm kinh nghiệm, vì vậy cách tốt nhất để học tập chính là chia sẻ, cho đi, tạo ra các cuộc thảo luận với nhiều nhà đầu tư ở các độ tuổi khác nhằm cập nhật xu hướng mới và các thông tin từ thị trường.

Chia sẻ nhiều hơn tại các cộng đồng đầu tư uy tín chính là một cách đổi mới hiệu quả và lan tỏa nhiều giá trị tốt đẹp cho trader ở độ tuổi trung niên nói riêng và toàn thể trader ở các độ tuổi nói chung.

Cuộc thi Nhật ký Trader 2 – Muốn đổi đời, tôi đã đổi những gì? 

Cuộc thi Nhật ký Trader 2 - Muốn đổi đời, tôi đã đổi những gì? 
Cuộc thi Nhật ký Trader 2 – Muốn đổi đời, tôi đã đổi những gì?

Cuộc thi Nhật ký Trader 2 – Muốn đổi đời, tôi đã đổi những gì? là cuộc thi viết sáng tạo dành cho cộng đồng nhà đầu tư tài chính ở mọi thị trường, do Traderhub tổ chức và diễn ra từ 01/12 đến 31/12/2022.

Cuộc thi này sẽ đặc biệt hướng đến việc chia sẻ những bài học, kinh nghiệm của bản thân khi tham gia đầu tư. Khi tham gia, người viết có thể tự do sáng tạo hoặc chia sẻ câu chuyện của bản thân mình để nhận nhiều phần thưởng hấp dẫn từ Traderhub

Tham gia diễn đàn Traderhub và gửi bài tham dự cuộc thi Nhật ký trader 2 – Muốn đổi đời – tôi đã đổi những gì? để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm về đầu tư tại:

 Website cuộc thi: www.traderhub.vn/competition/muon-doi-doi-toi-da-doi-nhung-gi

+ Fanpage: www.facebook.com/traderhubfx

#Traderhub #Nhatkytrader  #Toidadoidoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *