Dầu tăng mạnh, tiến đến mốc 80 USD/thùng - ngày 20/12/2023

Giá dầu tăng cao hơn vào sáng nay sau khi tăng hơn 1% trong phiên trước đó do lo lắng về sự gián đoạn thương mại toàn cầu và căng thẳng địa chính trị ở Trung Đông sau các cuộc tấn công của Houthi vào các tàu ở Biển Đỏ.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 6 cent, tương đương 0,1%, lên 79,29 USD/thùng vào lúc 01:37 GMT trong khi dầu thô WTI của Mỹ ở mức 74,11 USD/thùng, tăng 17 cent, tương đương 0,2%.

dau (93)

Washington hôm thứ Ba đã thành lập một lực lượng đặc nhiệm để bảo vệ thương mại Biển Đỏ khi các cuộc tấn công của phiến quân Yemen do Iran hậu thuẫn đã buộc các công ty vận tải lớn phải định tuyến lại, làm dấy lên lo ngại về sự gián đoạn kéo dài đối với thương mại toàn cầu.

Khoảng 12% lưu lượng vận tải biển thế giới đi qua Biển Đỏ và qua Kênh đào Suez. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho biết, tác động đến nguồn cung dầu cho đến nay vẫn còn hạn chế do phần lớn dầu thô Trung Đông được xuất khẩu qua eo biển Hormuz.

Bộ Năng lượng Mỹ cho biết hôm thứ Ba rằng Mỹ đã mua 2,1 triệu thùng dầu thô để giao trong tháng 2, nâng tổng lượng mua lên khoảng 11 triệu thùng khi nước này tiếp tục bổ sung vào Kho dự trữ dầu mỏ chiến lược (SPR) sau đợt bán lớn nhất trong lịch sử năm ngoái.

Các nguồn tin cho biết, trích dẫn số liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ, dự trữ dầu thô và nhiên liệu của Mỹ cũng tăng trong tuần trước, trái ngược với kỳ vọng của các nhà phân tích về sự sụt giảm tồn kho dầu thô trong cuộc thăm dò của Reuters.

S&P Global Commodity Insights cho biết trong tương lai, Mỹ đang sản xuất nhiều dầu hơn bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử, dẫn đến tăng trưởng nguồn cung ngoài OPEC+ mạnh mẽ, sẽ đáp ứng nhiều hơn nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng vào năm 2024.

Tổng sản lượng chất lỏng của Mỹ trong quý 4 đứng ở mức 21,4 triệu thùng/ngày (bpd), trong đó 13,3 triệu bpd là dầu thô và khí ngưng tụ, công ty này cho biết thêm.

Jim Burkhard, Phó chủ tịch của S&P Global cho biết trong một ghi chú: “Mỹ không chỉ sản xuất nhiều dầu hơn bất kỳ quốc gia nào trong lịch sử mà lượng dầu mà nước này xuất khẩu cũng gần bằng tổng sản lượng của Ả Rập Saudi hoặc Nga”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *