Dầu tăng 3% sau khi mỏ dầu ở Libya đóng cửa - ngày 04/01/2024

Giá dầu tăng vào thứ Tư, ổn định khoảng 3% sau khi gián đoạn tại mỏ dầu hàng đầu của Libya, làm tăng thêm lo ngại rằng căng thẳng gia tăng ở Trung Đông có thể làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu.

Hợp đồng tương lai Brent tăng 2,36 USD, tương đương 3,1%, đạt mức 78,25 USD/thùng. Dầu thô WTI của Hoa Kỳ tăng 2,32 USD, tương đương 3,3%, đạt mức 72,70 USD.

Cả hai loại dầu thô chuẩn này đều tăng cao lần đầu tiên sau 5 ngày với mức tăng phần trăm hàng ngày lớn nhất đối với WTI kể từ giữa tháng 11.

dau - 2024-01-04T113112.921

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cao cấp OANDA, cho biết “Dầu đang giao dịch… cao hơn trong ngày hôm nay, do các cuộc biểu tình tại mỏ dầu lớn nhất Libya và các cuộc tấn công tiếp theo ở Biển Đỏ sẽ xuất hiện”.

Tại Libya, thành viên OPEC, các cuộc biểu tình đã buộc phải ngừng sản xuất tại mỏ dầu Sharara công suất 300.000 thùng/ngày (bpd).

Tại Biển Đỏ, một nhóm khác được Iran hậu thuẫn là Houthis ở Yemen tiếp tục tấn công các tàu thuyền, làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc xung đột rộng hơn ở Trung Đông có thể phát triển và đóng cửa các tuyến đường thủy vận chuyển dầu quan trọng như Biển Đỏ và Vịnh Ba Tư.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cho biết hợp tác và đối thoại trong liên minh sản xuất dầu OPEC+ sẽ tiếp tục sau khi Angola tuyên bố sẽ rời nhóm vào tháng trước.

OPEC+, bao gồm OPEC và các đồng minh như Nga, cho biết họ lên kế hoạch tổ chức cuộc họp vào ngày 1/2 để xem xét việc thực hiện cắt giảm sản lượng dầu mới nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *