Dầu nhảy vọt hơn 2% khi tình hình Trung Đông ngày càng căng thẳng - ngày 18/10/2023

Giá dầu tăng hôm thứ Tư (18/10) khi căng thẳng leo thang ở Trung Đông sau khi hàng trăm người thiệt mạng trong vụ nổ tại bệnh viện Gaza, làm dấy lên lo ngại về khả năng gián đoạn nguồn cung dầu từ khu vực.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 2,07 USD, tương đương 2,3%, lên 91,97 USD/thùng lúc 02:25 GMT. Hợp đồng tương lai dầu thô WTI tăng 2,26 USD, tương đương 2,6%, ở mức 88,92 USD/thùng.

Thị trường đã tính đến phí bảo hiểm rủi ro sau khi khoảng 500 người Palestine thiệt mạng trong vụ nổ tại bệnh viện ở thành phố Gaza hôm thứ Ba.

dau (10)

Jordan sau đó đã hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh mà nước này dự kiến ​​tổ chức với Tổng thống Mỹ Joe Biden và các nhà lãnh đạo Ai Cập và Palestine.

Vivek Dhar, nhà phân tích tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, cho biết: “Việc hủy bỏ hội nghị thượng đỉnh giữa ông Biden và các nhà lãnh đạo Ả Rập làm giảm khả năng đạt được giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột Hamas ở Israel”.

Ông Dhar cho biết: “Việc chiếm đóng kéo dài có thể đẩy giá dầu Brent kỳ hạn lên trên 100 USD/thùng vì nó làm tăng nguy cơ xung đột Israel-Hamas mở rộng và có khả năng lôi kéo trực tiếp Iran”.

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ đến thăm Israel vào thứ Tư để thể hiện sự ủng hộ đối với đất nước này trong cuộc chiến với nhóm Hồi giáo Palestine Hamas. Nhà Trắng cho biết ông sẽ nói rõ rằng ông không muốn xung đột mở rộng.

Cũng hỗ trợ giá dầu, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm khoảng 4,4 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 13/10, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu khí Mỹ hôm thứ Ba. Con số này cao hơn nhiều so với mức giảm 300.000 thùng mà các nhà phân tích đã dự báo.

Về phía cầu, nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn dự kiến ​​trong quý 3, dữ liệu chính thức hôm thứ Tư cho thấy, sự phục hồi gần đây có thể mang đủ động lực để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm của Bắc Kinh.

Trong khi đó, doanh số bán lẻ của Mỹ tăng hơn dự kiến ​​trong tháng 9, làm dấy lên kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất khác của Fed vào cuối năm. Việc tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *