Cổ phiếu châu Á giảm trước kinh tế yếu của Trung Quốc

Cổ phiếu châu Á hầu như trượt dốc vào thứ Ba trước khi Bắc Kinh dự kiến ​​công bố dữ liệu kinh tế quý IV yếu kém, mặc dù tâm lý của nhà đầu tư về sự phục hồi của Trung Quốc vẫn tích cực ngay cả khi nền kinh tế toàn cầu tiến gần đến suy thoái.

Ngoại hối – Fx là gì

Chỉ số chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) của MSCI đã giảm 0,18% lúc 0127 GMT.

Nền kinh tế Trung Quốc dự kiến ​​sẽ giảm tốc mạnh trong quý IV do các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt trong đại dịch COVID, kéo tốc độ tăng trưởng năm 2022 xuống một trong những mức thấp nhất trong gần nửa thế kỷ và gây áp lực buộc các nhà hoạch định chính sách phải công bố nhiều biện pháp kích thích hơn trong năm nay.

Dữ liệu vào thứ Ba được dự báo sẽ cho thấy tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng 1,8% trong tháng 10-tháng 12 so với một năm trước đó, chưa bằng một nửa tốc độ 3,9% của quý thứ ba, theo một cuộc thăm dò của Reuters. Về dữ liệu hàng quý, GDP được dự đoán sẽ giảm 0,8% trong quý IV.

Dữ liệu chính thức sẽ được công bố vào lúc 0200 GMT.

Cổ phiếu châu Á trượt dốc trước dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc - Ngày 17/01/2023
Cổ phiếu châu Á trượt dốc trước dữ liệu kinh tế yếu của Trung Quốc – Ngày 17/01/2023

Redmond Wong, chiến lược gia thị trường Trung Quốc Đại lục tại Saxo Markets Hong Kong, cho biết: “Tôi nghĩ các nhà đầu tư sẽ xem qua báo cáo GDP quý 4 và tập trung vào năm 2023. “Theo truyền thông Trung Quốc, hơn một nửa trong số 31 tỉnh và thành phố đã công bố báo cáo công việc năm 2023 đang đặt mục tiêu tăng trưởng trên 5,5% cho năm 2023.”

Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông (.HSI) mở cửa giảm 0,3% trong khi Chỉ số CSI300 chuẩn của Trung Quốc (.CSI300) không thay đổi.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản (.N225) tăng 1,35% khi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) bắt đầu cuộc họp kéo dài hai ngày. BOJ đang chịu áp lực phải thay đổi chính sách lãi suất của mình ngay sau ngày thứ Tư, sau khi ngân hàng trung ương này cố gắng tự mua lấy khả năng thở đã bị phản tác dụng, khuyến khích các nhà đầu tư trái phiếu kiểm tra quyết tâm của họ.

Đồng đô la đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng vào thứ ba, trong khi đồng yên đứng gần mức cao nhất trong bảy tháng khi các nhà đầu tư nín thở chờ đợi sự thay đổi chính sách tiềm năng của BOJ.

Chỉ số S&P/ASX 200 của Úc (.AXJO) ổn định vào sáng thứ Ba, chỉ giảm 0,01% lúc 01h28 GMT, sau khi đạt mức cao nhất trong bảy tháng vào thứ Hai.

Cổ phiếu châu Âu đã đạt mức cao nhất trong gần 9 tháng vào thứ Hai, với STOXX 600 toàn châu Âu (.STOXX) đóng cửa tăng 0,5% ở mức 454,6 – mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2022 – khi chứng khoán toàn cầu tiếp tục xây dựng trên một đợt phục hồi trong năm mới được thúc đẩy bởi hy vọng về sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc và giảm bớt áp lực giá cả ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Thị trường Mỹ đã đóng cửa vào thứ Hai cho một ngày nghỉ lễ.

Trọng tâm của cuộc tranh luận trên thị trường tài chính đầu năm 2023 là lạm phát sẽ giảm nhanh như thế nào và liệu các nền kinh tế lớn có tránh được tình trạng hạ cánh cứng hay không”, các nhà phân tích của ANZ viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Ba.

Báo cáo cho biết: “Việc giảm lạm phát ở Mỹ là đáng khích lệ, mặc dù điều đáng lo ngại là sự sụt giảm này chủ yếu đến từ giá năng lượng và hàng hóa”.

“Lạm phát dịch vụ tiếp tục tăng hàng năm ở Mỹ và có thể sẽ vẫn mạnh chừng nào tình trạng mất cân đối cung-cầu trên thị trường lao động vẫn tiếp diễn

Hai phần ba các nhà kinh tế trưởng khu vực công và tư nhân được Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos khảo sát đã dự đoán một cuộc suy thoái toàn cầu trong năm nay, với khoảng 18% cho rằng điều đó “rất có thể xảy ra” – nhiều hơn gấp đôi so với cuộc khảo sát trước đó được thực hiện vào tháng 9 năm 2022 .

Dầu thô của Mỹ giảm 1,35% xuống 78,78 USD/thùng trong khi dầu Brent giảm 0,41% xuống 84,11 USD/thùng, mặc dù giá vẫn ở gần mức cao nhất trong tháng này do các hạn chế COVID được nới lỏng ở Trung Quốc làm tăng hy vọng phục hồi nhu cầu tại nhà nhập khẩu dầu thô hàng đầu thế giới.

Vàng giao ngay giảm 0,15% xuống 1915,18 USD/ounce.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *