Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau 10 tháng - ngày 20/06/2023

Trung Quốc hôm thứ Ba đã cắt giảm các tiêu chuẩn cho vay trong lần đầu tiên trong 10 tháng, khi các nhà chức trách tìm cách thúc đẩy sự phục hồi chậm lại của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, với dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều biện pháp kích thích.

Việc nới lỏng tiền tệ mới nhất diễn ra khi quá trình phục hồi sau đại dịch của Trung Quốc có dấu hiệu mất đà sau một số động lực ban đầu trong quý đầu tiên của năm nay.

Lãi suất cơ bản cho vay kỳ hạn 1 năm (LPR) đã giảm 10 điểm cơ bản xuống 3,55%, trong khi LPR kỳ hạn 5 năm cũng được cắt giảm với tỷ lệ tương tự xuống 4,20% từ 4,30%.

Trung Quốc cắt giảm lãi suất cơ bản lần đầu tiên sau 10 tháng (1)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã hạ lãi suất chính sách ngắn và trung hạn vào tuần trước, báo hiệu rằng họ sắp bắt đầu một đợt nới lỏng tiền tệ khác nhằm thúc đẩy sự phục hồi.

Lãi suất cơ sở cho vay trung hạn (MLF) đóng vai trò là kim chỉ nam cho LPR và hầu hết các thị trường đều coi lãi suất trung hạn là điềm báo trước cho bất kỳ thay đổi nào đối với tiêu chuẩn cho vay.

Julian Evans-Pritchard, trưởng bộ phận kinh tế Trung Quốc tại Capital econom, cho biết: “Những cắt giảm này sẽ làm giảm chi phí của các khoản vay mới, cũng như các khoản thanh toán lãi cho các khoản vay hiện có”.

“Điều đó sẽ cung cấp một số hỗ trợ khiêm tốn cho hoạt động kinh tế. Nhưng chúng tôi nghĩ rằng nó không có khả năng thúc đẩy tăng trưởng tín dụng tăng tốc mạnh do nhu cầu tín dụng yếu.”

Nội các Trung Quốc đã có cuộc họp vào thứ Sáu để thảo luận về các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng trong nền kinh tế và cam kết hỗ trợ nhiều chính sách hơn.

Một số ngân hàng đầu tư toàn cầu đã cắt giảm dự báo tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2023 của họ đối với Trung Quốc sau khi dữ liệu tháng 5 cho thấy sự phục hồi đang chững lại.

LPR, là chi phí mà các ngân hàng thường tính một cách ưu đãi nhất cho khách hàng của họ, được thiết lập bởi 18 ngân hàng thương mại được chỉ định gửi các mức lãi suất đề xuất cho Ngân hàng Trung ương hàng tháng.

Hầu hết các khoản vay mới và dư nợ ở Trung Quốc đều dựa trên LPR 1 năm, trong khi lãi suất 5 năm ảnh hưởng đến việc định giá các khoản thế chấp. Lần cuối cùng Trung Quốc cắt giảm cả hai LPR là vào tháng 8/2022 để thúc đẩy nền kinh tế.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *