Trade coin là gì? Hướng dẫn trade coin hiệu quả cho trader

Với những nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử hay còn gọi là Cryptocurrency thì thuật  ngữ trade coin khá phổ biến. Có không ít nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận từ việc trade coin này. Tuy nhiên, thị trường này cũng khiến không ít nhà đầu tư chịu tay trắng. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới bước chân vào thị trường thì bạn cần hiểu rõ trade coin là gì cũng như có những hình thức trade nào? Bài viết hôm nay, đánh giá sàn sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về trade coin như thế nào.

1. Trade coin là gì?

Trade coin là gì?

Thuật ngữ trade coin xuất hiện khi thị trường tiền điện tử bắt đầu phổ biến trên khắp các quốc gia trên thế giới, nổi bật một số đồng coin phổ biến như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH), Litecoin (LTC), Ripple (XRP),.. và các Altcoin. Tradecoin hay còn được gọi với cái tên là “lướt sóng“. Người chơi có thể hiểu đơn giản trade coin chính là hình thức mua bán các đồng coin trên sàn giao dịch để tìm kiếm lợi nhuận. Người chơi sẽ thực hiện giao dịch mua khi dự đoán xu hướng đồng coin trong tương lai sẽ tăng giá và ngược lại bạn thực hiện giao dịch bán ra khi dự đoán trong tương lai coin đó sẽ giảm giá.

Hoạt động trade coin này chỉ diễn ra trong “ngắn hạn”, có thể là trong ngày, trong một vài tiếng hay thậm chí là vài phút. Chính vì vậy, nếu nhà đầu tư nắm bắt tốt xu hướng thị trường có thể giúp bạn có được lợi nhuận cao.

2. Một số thuật ngữ nhà đầu tư cần biết khi đầu tư trade coin

 • Bitcoin: là một loại tiền mã hóa trên thị trường, có ký hiệu là BTC, tại một số nhà môi giới có ký hiệu là XBT. Bitcoin là loại coin đang có vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay.
 • Altcoin: đây là tên gọi chung của tất cả các loại tiền mã hóa ngoại trừ Bitcoin. Một số Altcoin phổ biến có thể kể đến như Ethereum, Litecoin, Dash, Bitcoin Cash, Ripple…
 • Token: là các loại tiền điện tử được phát triển dựa trên nền tảng blockchain của các loại coin cơ bản, thường là Bitcoin hoặc Ethereum. Một số loại token như USDT, USDC, PAX, TUSD…
 • Cá mập, cá voi: thuật ngữ này được người chơi dùng để chỉ một hoặc một nhóm người nắm giữ số lượng coin lớn có thể thao túng thị trường tiền điện tử.
 • Pump: sự đẩy giá tăng vọt
 • Dump: giá bất ngờ bị giảm xuống mạnh.
 • Hold: người chơi giữ một đồng coin nào đó và không bán ra dù thị trường đang biến động.
 • Match (khớp lệnh): khi một lệnh mua và bán có cùng một mức giá thì giao dịch sẽ khớp.
 • Bull (phe mua): khi có một người tin thị trường coin sẽ tăng lên và tiến hành mua liên tục, ta gọi là bullish.
 • Bear (phe bán): ngược lại khi một người chơi tin thị trường sẽ đi xuống và tiến hành bán liên tục, ta gọi là bearish.
 • Stop Loss (cắt lỗ): thuật ngữ này để chỉ khi người chơi cảm thấy giá coin sẽ xuống sâu thì bạn thực hiện lệnh bán ra để giảm thiểu mức thiệt hại cho tài khoản của mình.
 • Stop-Limit: đây là hành động đặt lệnh tự động khớp khi mua và bán ở một mức giá cụ thể. Stop là mức giá mà bạn mong muốn lệnh được thực hiện, Limit là mức giá tốt nhất mà bạn muốn được cho giao dịch đó.
 • Take Profit (chốt lời): người chơi dự đoán mức giá đã lên tới đỉnh cao nhất và bắt đầu bán ra để thu về lợi nhuận.
 • Volume: khối lượng giao dịch của đồng coin đó trong một phiên giao dịch, thông thường khối lượng này sẽ tính trong vòng 24 giờ.
 • Low: giá thấp nhất trong phiên giao dịch (thông thường là 24h).
 • High: giá cao nhất trong phiên giao dịch (thông thường là 24h).
 • Last price: mức giá được đặt mua hoặc bán gần nhất.
 • Margin: đây là một hình thức đòn bẩy tài chính. Nhà môi giới sẽ hỗ trợ tiền cho người chơi để trade thì bạn có thể mua coin nhiều hơn mức tiền thực tế bạn đang có.
 • Long: là khi một nhà đầu tư vay tiền sàn để mua coin liên tục với hi vọng giá sẽ còn cao hơn nữa.
 • Short: là khi một nhà đầu tư bán đồng coin với hy vọng đồng coin đó sẽ xuống thấp hơn để mua lại.
 • Ngưỡng hỗ trợ: Là vùng giá mà khi giá xuống tới đó sẽ được phe mua hỗ trợ để tăng lên lại.
 • Ngưỡng kháng cự: ngược lại thì đây là vùng giá mà khi giá lên đến đó sẽ được phe bán hỗ trợ để giảm xuống.
 • FIAT (tiền pháp định): đây là đồng tiền do chính phủ phát hành, chẳng hạn như USD, VNĐ.
 • USDT (Tether): là một đồng USD kỹ thuật số, những nhà đầu tư thường dùng USDT khi trade coin để “tránh bão”, có nghĩa là khi thị trường biến động mạnh thì nhà đầu tư sẽ bán coin ra USDT để bảo vệ tài sản không sụt giảm, vì USDT có giá trị = 1 USD.
 • Vốn hóa thị trường: là tổng vốn hóa của tất cả các đồng coin đang có mặt trên thị trường tiền điện tử cộng lại.
 • BTC Dominance: là chỉ số thống trị của đồng Bitcoin, nghĩa là tổng vốn hóa của Bitcoin/tổng vốn hóa của toàn bộ thị trường.

3. Một số hình thức trade coin nhà đầu tư cần biết

Một số hình thức trade coin
Một số hình thức trade coin

Có 2 hình thức trade coin chính được đông đảo nhà đầu tư sử dụng nhất là:

 • Trade theo phân tích kỹ thuật: đối với những người chơi mới thì đây là hình thức trade coin không hề dễ dàng và bạn phải có thời gian học hỏi mới có thể thực hiện được. Với hình thức đầu tư này nhà đầu tư sẽ dựa vào biểu đồ cũng như đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của các đồng coin từ đó phân tích các biến động cung cầu, sau đó xác định thời điểm nào nên thực hiện giao dịch mua, bán ra hay chờ đợi. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật không phải lúc nào cũng diễn ra như dự đoán, dù trader đó có chuyên nghiệp như thế nào thì cũng có lúc thị trường biến động ngược lại với dự đoán của họ.
 • Trade coin theo tin tức: thị trường tiền điện tử bị ảnh hưởng bởi nhiều bởi những tin tức, tin tốt thì giúp đẩy giá tăng mà tin xấu thì giá giảm. Phần lớn nhà đầu tư bị mắc “hội chứng FOMO”, với hình thức trade coin này người chơi sẽ dựa vào những tin tức trên thị trường để dự đoán giá cả, từ đó xác định thời điểm mua vào, bán ra kiếm lời.

4. Kinh nghiệm Trade coin hiệu quả cho người mới

 • Tìm hiểu thị trường: trước khi bắt đầu trade coin, nhà đầu tư nên dành thời gian tìm hiểu về thị trường, những yếu tố ảnh hưởng đến sự biến động giá để có thể làm quen dần. Không phải lúc nào trade là sẽ có lời, nếu người khác kiếm được lời thì sẽ có người phải chịu lỗ, người đó có thể là bạn.
 • Đặt mục tiêu lợi nhuận cũng như mức độ chịu rủi ro. Khi đặt ra mục tiêu thì người chơi sẽ biết lúc nào nên chốt lời để tránh lấn quá sâu vào thị trường. Khả năng chịu rủi ro là phần trăm chấp nhận chịu lỗ, khi thị trường xuống đến mức này hãy lập tức bán ra để hạn chế mức rủi ro cho tài khoản.
 • Nắm được bản chất của tiền điện tử: giá Bitcoin sẽ biến động và thể hiện bằng tiền FIAT. USDT nhưng AltCoins lại biến động phụ thuộc vào giá của đồng Bitcoin. Thường nếu Bitcoin tăng thì đa số các Altcoins sẽ giảm và ngược lại, tuy nhiên cũng có trường hợp tất cả đều đi xuống.
 • Nhà đầu tư cần cẩn trọng khi Trade AltCoin: Có những đồng Altcoins bền vững và giá trị đi lên như ETH, XLM, LTC nhưng cũng có những đồng liên tục rớt giá. Nếu trader muốn hold Altcoins cần lựa chọn cẩn thận, nếu không chỉ nên đặt mục tiêu trong ngắn hạn mà thôi.
 • Bắt đầu từ số vốn nhỏ : là người chơi mới bạn hãy bắt đầu từ những khoản đầu tư thấp, đặt ra mục tiêu ngắn hạn, nhắm vào các Altcoins giá rẻ và có sự biến động cao để có được lợi nhuận từ sự chênh lệch. Người chơi sẽ nhanh chóng thích nghi với thị trường và nâng dần số vốn khi đã thực sự quen với thị trường và có những chiến lược, kế hoạch rõ ràng.
 • Đặt lệnh mua thấp, đặt bán cao: đặt lệnh mua thấp hơn giá thị trường hiện tại, đặt lệnh bán thì cao hơn là điều hiển nhiên khi trade coin. Tuy nhiên, người chơi cũng có thể đặt lệnh mua thật thấp nếu dự đoán được thị trường sẽ xuống đến đó rồi đi lên.
 • Mua tin đồn, bán sự thật: các tin đồn trên thị thường thường sẽ đẩy giá đồng coin tăng cao, lúc này trader nên mua ngay khi vừa có dấu hiệu. Ngược lại, sự thật từ các bài báo có thể làm các trader rút lui và đẩy giá thị trường xuống, hãy bán ngay.
 • Cẩn thận khi đặt lệnh mua và bán.
 • Sắp xếp thời gian theo dõi hợp lý: việc theo dõi biểu đồ 1 ngày của coin để tìm ra các mức thời gian mà giá coin biến động mạnh và sắp xếp thời gian biểu để có thể theo dõi sát sao vào các thời điểm này.
 • Thư giãn sau khi trade: sau lệnh mua hoặc bán nào, dù thành hay không bạn vẫn nên nghỉ ngơi và thư giãn để tỉnh táo khi trở lại thị trường.
 • Trong trade coin thì lợi nhuận và tổn thất không được quyết định trong một giờ, hay một ngày, một tuần.

5. Hướng dẫn cách Trade coin cho nhà đầu tư mới

Bước 1: Nếu bạn là người mới tham gia thị trường thì bước đầu tiên cần tìm hiểu về tiền điện tử, các loại tiền như Bitcoin, Altcoin.

Bước 2: Người chơi tiến hành đăng ký tài khoản tại các sàn giao dịch hay chợ Bitcoin, Ethereum, USDT,..để mua và chuyển lên sàn quốc tế bắt đầu thực hiện trade. Các nhà môi giới quốc tế sẽ không cho phép người chơi mua bán Bitcoin bằng VNĐ, mà chỉ có thể sử dụng BTC, ETH, USDT,.. để giao dịch với các coin khác. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể mở tài khoản tại sàn Binance hay Remitano khi muốn mua BTC, ETH, USDT, BCH, XRP và khi thanh khoản ra VNĐ thì cũng rút về Remitano để bán.

Bước 3: Nhà đầu tư đăng tài khoản trên các sàn giao dịch coin quốc tế để chuyển BTC, ETH, USDT,..lên bắt đầu trade. Nhà đầu tư có thể trade coin trên sàn Binance, đây là sàn lớn nhất và có mức phí giao dịch thấp. Ngoài ra, để đa dạng tài sản đầu tư thì người chơi có thể dùng thêm các sàn còn lại.

Bước 4: Tiếp đến, người chơi cần tìm hiểu cách đọc biểu đồ nến và các công cụ hỗ trợ trade coin, tìm các tài liệu trade coin từ cơ bản đến nâng cao, học các kỹ thuật trade coin của các nhà đầu tư chuyên nghiệp trên một số các diễn đàn, blog,..để trang bị cho mình những kiến thức, và kinh nghiệm nếu muốn có được lợi nhuận trong công việc trade coin này.

Phần kết

Trên đây là những thông tin về trade coinđánh giá sàn muốn mang đến cho bạn đọc. Hy vọng bài viết trên sẽ phần này giúp cho người chơi có thêm kiến thức trước khi bước vào thị trường tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *