Putin cấm xuất khẩu dầu sang các nước thực hiện trần giá

Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Ba đã đưa ra phản ứng được chờ đợi từ lâu của Nga đối với việc phương Tây đặt giá trần, ký sắc lệnh cấm xuất khẩu dầu thô và các sản phẩm dầu từ ngày 1 tháng 2 trong 5 tháng cho các quốc gia thực hiện trần giáPutin cấm xuất khẩu dầu sang các nước thực hiện trần giá - Ngày 28/12/2022

Putin cấm xuất khẩu dầu sang các nước thực hiện trần giá – Ngày 28/12/2022

Nhóm Bảy cường quốc, Liên minh châu Âu và Australia đã đồng ý trong tháng này về mức giá trần 60 USD/thùng đối với dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga, có hiệu lực từ ngày 5/12 do “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Moscow ở Ukraine.

Mức trần gần với giá dầu hiện tại của Nga, nhưng thấp hơn nhiều so với mức giá bất ngờ mà Nga có thể bán trong năm nay và điều đó đã giúp bù đắp tác động của các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Moscow.

Nga là nước xuất khẩu dầu mỏ lớn thứ hai thế giới sau Ả-rập Xê-út, và sự gián đoạn lớn trong hoạt động bán hàng của nước này sẽ gây ra những hậu quả sâu rộng đối với nguồn cung cấp năng lượng toàn cầu.

Sắc lệnh, được công bố trên cổng thông tin chính phủ và trang web của Điện Kremlin, được coi là phản ứng trực tiếp đối với “các hành động không thân thiện và trái với luật pháp quốc tế của Hoa Kỳ và các quốc gia nước ngoài cũng như các tổ chức quốc tế tham gia cùng họ”.

“Việc giao dầu và các sản phẩm dầu của Nga cho các tổ chức và cá nhân nước ngoài bị cấm, với điều kiện là trong các hợp đồng cung cấp các nguồn cung này, việc sử dụng cơ chế ấn định giá tối đa được dự kiến ​​trực tiếp hoặc gián tiếp“, sắc lệnh nêu rõ, đề cập cụ thể đến Hoa Kỳ và các quốc gia nước ngoài khác đã áp đặt mức trần giá.

“Lệnh cấm được thiết lập áp dụng cho tất cả các giai đoạn cung cấp cho đến người mua cuối cùng.”

Sắc lệnh, bao gồm một điều khoản cho phép Putin bác bỏ lệnh cấm trong những trường hợp đặc biệt, nêu rõ: “Điều này… có hiệu lực vào ngày 1 tháng 2 năm 2023 và áp dụng cho đến ngày 1 tháng 7 năm 2023.”

Xuất khẩu dầu thô sẽ bị cấm từ ngày 1 tháng 2, nhưng ngày cấm các sản phẩm dầu mỏ sẽ do chính phủ Nga quyết định và có thể là sau ngày 1 tháng 2.

Mức giá trần, chưa từng thấy ngay cả trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh giữa phương Tây và Liên Xô, nhằm mục đích làm tê liệt ngân khố nhà nước Nga và các nỗ lực quân sự của Moscow ở Ukraine.

Một số nhà phân tích đã nói rằng mức trần sẽ có ít tác động ngay lập tức đến doanh thu từ dầu mỏ mà Moscow hiện đang kiếm được.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov cho biết hôm thứ Ba rằng thâm hụt ngân sách của Nga có thể lớn hơn mức 2% GDP dự kiến ​​vào năm 2023, với việc giá dầu bị hạn chế thu nhập xuất khẩu, một rào cản tài chính bổ sung cho Moscow khi nước này chi mạnh tay cho chiến dịch quân sự ở Ukraina.

Nga đã hứa sẽ trả lời chính thức trong nhiều tuần và sắc lệnh cuối cùng đã thiết lập phần lớn những gì các quan chức đã nói công khai.

Giới hạn giá G7 cho phép các nước ngoài EU tiếp tục nhập khẩu dầu thô của Nga bằng đường biển, nhưng nó sẽ cấm các công ty vận chuyển, bảo hiểm và tái bảo hiểm xử lý các lô hàng dầu thô của Nga trên toàn cầu, trừ khi nó được bán với giá thấp hơn giá trần .

Các nước EU đã thực hiện riêng một lệnh cấm vận cấm họ mua dầu vận chuyển bằng đường biển của Nga.

Dầu Urals của Nga được giao dịch trên 56 USD/thùng vào thứ Ba, dưới mức trần giá.

Dầu thô Brent tăng cao hơn một chút sau tin tức này và tăng 1,4% lên 85,1 USD vào lúc 17h43 GMT.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *