Phiên tòa luận tội Trump do Thượng nghị sĩ Leahy làm chủ tọa

Phiên tòa luận tội Trump diễn ra do Thượng nghị sĩ Leahy làm chủ tọa, ông là thành viên lâu nhất của Thượng viện Hoa Kỳ, đảng viên Dân chủ Patrick Leahy, người sẽ chủ trì phiên tòa luận tội sắp tới đối với cựu Tổng thống Donald Trump, Leahy cho biết hôm thứ hai.

Phiên tòa luận tội Trump
Phiên tòa luận tội Trump

Chánh án Hoa Kỳ John Roberts đã chủ trì phiên tòa luận tội đầu tiên của Trump vào năm ngoái, như Hiến pháp yêu cầu trong các cuộc luận tội tổng thống. Tuy nhiên, các thượng nghị sĩ có thể chủ tọa khi người bị luận tội không phải là tổng thống hiện tại của Hoa Kỳ, một nguồn tin Thượng viện cho biết, nói với điều kiện giấu tên.

Thị trường tài chính – ngoại hối là gì

Leahy, 80 tuổi, một nhà lập pháp từ Vermont nhậm chức vào năm 1975, là thượng nghị sĩ có thâm niên nhất trong một trong hai đảng.

“Khi tôi chủ trì phiên tòa luận tội cựu Tổng thống Donald Trump, tôi sẽ không dao động khỏi các nghĩa vụ hiến pháp và tuyên thệ của mình là điều hành phiên tòa một cách công bằng, phù hợp với Hiến pháp và luật pháp”, Leahy nói trong một tuyên bố.

Hạ viện Hoa Kỳ vào thứ hai sẽ đưa ra một bài báo luận tội trước Thượng viện, cáo buộc Trump kích động nổi dậy trong một bài phát biểu nảy lửa với những người theo ông trước cuộc tấn công chết người vào Điện Capitol. Tuy nhiên, thử nghiệm dự kiến ​​sẽ không bắt đầu cho đến ngày 9 tháng 2.

Bạo loạn tại Điện Capitol
Bạo loạn tại Điện Capitol

Leahy sẽ vẫn có thể bỏ phiếu trong phiên tòa, một phụ tá cho biết, lưu ý rằng các thượng nghị sĩ bỏ phiếu về mọi vấn đề khi chủ tọa Thượng viện.

Nhưng một số đảng viên Cộng hòa đã đặt câu hỏi về sự sắp xếp này. “Làm thế nào để một Thượng nghị sĩ chủ tọa, như một thẩm phán, và cũng làm bồi thẩm?” Thượng nghị sĩ John Cornyn viết trên Twitter.

Khi Thượng viện loại bỏ Thẩm phán Quận Thomas Porteous của Hoa Kỳ trong một phiên tòa luận tội năm 2010, Thượng nghị sĩ Daniel Inouye vừa chủ tọa phiên tòa vừa bỏ phiếu. Khi điều đó được chỉ ra với Cornyn trên Twitter vào thứ hai, thượng nghị sĩ đã trả lời: “Ông ấy là một thẩm phán, không phải là một cựu tổng thống.”

Giá vàng 24/24

Leahy là chủ tịch ủng hộ Thượng viện, có nghĩa là ông được trao quyền chủ trì các phiên họp của Thượng viện khi Phó Tổng thống Kamala Harris vắng mặt. Tuy nhiên, nhiệm vụ đó thường được luân chuyển giữa các thượng nghị sĩ của đảng đa số.

Việc trở thành tổng thống ủng hộ cũng khiến Leahy, người là thành viên cấp cao của Ủy ban Tư pháp Thượng viện, người thứ ba trong hàng tổng thống kế vị, sau phó chủ tịch và diễn giả của Hạ viện.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *