Phân tích giá USD/CNH: làm mới mức đỉnh trong năm - ngày 15/08/2023

USD/CNH làm mới mức đỉnh hàng năm được thúc đẩy bởi dữ liệu kinh tế Trung Quốc yếu hơn và việc cắt giảm lãi suất của PBoC. Cục Thống kê Trung Quốc chấp nhận những thách thức đối với sự phục hồi kinh tế nhưng vẫn hy vọng vào những bước tiến xa hơn.

Phe mua USD/CNH cổ vũ một loạt chất xúc tác lạc quan xung quanh Trung Quốc để nâng mức cao hàng năm lên 7,3126 vào đầu ngày thứ Ba, gần với mức 7,2940 vào thời điểm viết bài. 

Cặp tiền cũng bỏ qua việc Đô la Mỹ rút lui khỏi mức cao hàng tháng trước dữ liệu Doanh số bán lẻ của Mỹ. Tuy nhiên, những bình luận từ Quan chức Cục Thống kê Trung Quốc và những nỗ lực của các Ngân hàng Trung ương Trung Quốc nhằm bảo vệ đồng Nhân dân tệ, thông qua các hoạt động trên thị trường tiền tệ, đã thúc đẩy những người mua cặp tiền này.

Trước đó cùng ngày, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), đã hạ lãi suất cho vay trung hạn (MLF) kỳ hạn một năm xuống 2,50% từ 2,65% trước đó, cũng như cắt giảm lãi suất repo ngược xuống 1,8 % từ 1,9% trước đó.

Theo đó, Doanh số bán lẻ  tháng 7 của Trung Quốc tăng 2,5% so với cùng kỳ so với 4,8% dự kiến ​​và 3,1% trước đó trong khi sản xuất công nghiệp của quốc gia này đạt 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái và so với 4,5% ước tính.

Gần đây, Reuters trích dẫn một nguồn ẩn danh cho biết rằng các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã bán Đô la Mỹ để mua Nhân dân tệ Trung Quốc (CNY) trên thị trường ngoại hối giao ngay trong nước.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là người phát ngôn tại Văn phòng Nhà nước Trung Quốc Fu Linghui đã vượt qua giới hạn, thông qua Reuters, để bảo vệ các nhà giao dịch USD/CNH khi nói rằng không có giảm phát ở Trung Quốc, cũng như nói rằng sẽ không có giảm phát trong tương lai. 

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là nhà hoạch định chính sách này cũng chấp nhận những thách thức mà quá trình phục hồi kinh tế phải đối mặt, đồng thời bày tỏ kỳ vọng rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì hoạt động ổn định trong nửa cuối năm.

Mặt khác, Chỉ số Đô la Mỹ (DXY) rút lui khỏi mức cao nhất trong 5 tuần sau khi chứng kiến ​​những dấu hiệu lạm phát lạc quan. Điều đó nói rằng, kỳ vọng lạm phát một năm của Fed New York đã giảm xuống 3,5% cho tháng 7, giảm 3 điểm do giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021. Tuy nhiên, khảo sát của Fed tại New York cũng cho thấy niềm tin vào các điều kiện thị trường lao động tích cực và quá trình chuyển đổi kinh tế.

Cần lưu ý rằng những bình luận từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen, người đã bác bỏ những lo ngại về nền kinh tế Mỹ bắt nguồn từ sự suy giảm có thể xảy ra ở Trung Quốc, dường như có lợi cho tâm lý và thúc đẩy phe mua của USD/CNH gần đây. 

Mặc dù vậy, bà Yellen đã trích dẫn những rủi ro đối với sự phát triển kinh tế toàn cầu từ sự chậm lại của Trung Quốc, chiến tranh Nga-Ukraine và các thảm họa liên quan đến biến đổi khí hậu, cũng như tác động lan tỏa của chúng.

Phân tích kỹ thuật USD/CNH

Việc đóng cửa hàng ngày vượt qua đường kháng cự dốc xuống từ tháng 10/2022, hiện là hỗ trợ ngay lập tức vào khoảng 7,2715, hướng những người mua USD/CNH tới mức cao nhất hàng năm trước đó là khoảng 7,3750.

Phân tích giá USDCNH làm mới mức đỉnh trong năm (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *