Meta bắt đầu đợt sa thải cuối cùng - ngày 25/05/2023

Meta, chủ sở hữu của Facebook, đã cắt giảm việc làm trong các đơn vị kinh doanh và vận hành của mình vào thứ Tư (ngày 24/5) trong đợt sa thải thứ ba và cũng là cuối cùng.

Hàng chục nhân viên làm việc trong các nhóm như tiếp thị, bảo mật trang web, kỹ thuật doanh nghiệp, quản lý chương trình, chiến lược nội dung và truyền thông doanh nghiệp đã lên LinkedIn để thông báo rằng bị sa thải.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội cũng cắt giảm nhân viên khỏi các đơn vị tập trung vào quyền riêng tư và tính toàn vẹn, theo các bài đăng trên LinkedIn.

Meta bắt đầu đợt sa thải cuối cùng (1)

Đầu năm nay, Meta đã trở thành công ty Big Tech đầu tiên công bố đợt sa thải hàng loạt lần thứ hai, sau khi cho hơn 11.000 nhân viên nghỉ việc. 

Việc cắt giảm đã khiến số lượng nhân viên hiện tại của công ty giảm xuống mức vào khoảng giữa năm 2021, sau đợt tuyển dụng rầm rộ khiến lực lượng lao động của công ty tăng gấp đôi kể từ năm 2020.

Cổ phiếu của công ty đóng cửa tăng nhẹ trong một thị trường yếu hơn. Chúng đã tăng hơn gấp đôi về giá trị trong năm nay và nằm trong số những công ty hoạt động hiệu quả nhất trong danh sách S&P 500, nhờ nỗ lực cắt giảm chi phí và sự tập trung của Meta vào trí tuệ nhân tạo.

Nhìn chung, việc cắt giảm đã ảnh hưởng nặng nề nhất đến các vai trò phi kỹ thuật, củng cố vị trí ưu tiên của những người viết code tại Meta. CEO Zuckerberg đã cam kết tái cấu trúc các nhóm kinh doanh một cách “đáng kể” và quay trở lại “tỷ lệ kỹ sư tối ưu hơn cho các vai trò khác”.

Ngay cả trong số các đợt cắt giảm nhằm vào các nhóm công nghệ, công ty đã loại bỏ nghiêm trọng nhất các vai trò phi kỹ thuật như thiết kế nội dung và nghiên cứu trải nghiệm người dùng, theo các giám đốc điều hành phát biểu tại tòa thị chính của công ty sau đợt sa thải cuối cùng vào tháng Tư.

Khoảng 4.000 nhân viên mất việc vào tháng 4, ông Mark Zuckerberg chia sẻ trong cuộc họp.

Công ty truyền thông xã hội cho biết hôm thứ Tư rằng đợt cắt giảm mới nhất có khả năng ảnh hưởng đến khoảng 490 nhân viên tại trụ sở quốc tế ở Dublin, hoặc gần 20% lực lượng lao động Ireland.

Việc sa thải nhân viên của Meta diễn ra sau nhiều tháng tăng trưởng doanh thu giảm sút trong bối cảnh lạm phát cao và quảng cáo kỹ thuật số giảm do bùng nổ đại dịch thương mại điện tử.

Công ty cũng đã rót hàng tỷ đô la vào đơn vị Phòng thí nghiệm thực tế theo định hướng metaverse, đơn vị này đã lỗ 13,7 tỷ USD vào năm 2022 và một dự án hoàn thiện cơ sở hạ tầng của mình để hỗ trợ trí tuệ nhân tạo hoạt động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *