Hoạt động sản xuất tháng 7 của Nhật Bản giảm do đơn hàng yếu - ngày 01/08/2023

Hoạt động sản xuất của Nhật Bản giảm với tốc độ nhanh hơn trong tháng 7, một cuộc khảo sát kinh doanh cho thấy hôm thứ Ba, chịu tác động do số lượng đơn đặt hàng yếu trong bối cảnh điều kiện kinh tế toàn cầu suy yếu.

Chỉ số sản xuất PMI cuối cùng của Ngân hàng au Jibun Nhật Bản đã giảm xuống 49,6 trong tháng 7, cao hơn một chút so với mức 49,4 nhanh chóng nhưng giảm so với mức 49,8 của tháng 6.

Usamah Bhatti tại S&P Global Market Intelligence, đơn vị biên soạn cuộc khảo sát, cho biết sự sụt giảm phần lớn là do số lượng đơn đặt hàng mới giảm do nhu cầu của khách hàng yếu từ thị trường trong nước và nước ngoài.

Sản lượng, một thành phần chính khác của chỉ số tiêu đề, tiếp tục giảm mặc dù với tốc độ chậm hơn so với tháng 6.

Hoạt động sản xuất tháng 7 của Nhật Bản giảm do đơn hàng yếu (1) 

Dữ liệu vào thứ Hai cho thấy sản lượng nhà máy của Nhật Bản đã tăng trong tháng 6 lần đầu tiên sau 2 tháng nhờ sản xuất ô tô tăng trưởng tốt.

Các chỉ số phụ đo lường đơn đặt hàng mới và sản lượng đều dưới 50. Chỉ số nằm dưới mức 50 cho thấy xu hướng co lại.

Cho đến nay, Nhật Bản đã vượt qua điều kiện kinh tế toàn cầu xấu đi tương đối tốt nhờ hoạt động dịch vụ trong nước mạnh mẽ và chính sách tiền tệ cực kỳ lỏng lẻo. 

Tuy nhiên, các nhà sản xuất phụ thuộc vào xuất khẩu đã phải chịu đựng nhu cầu chậm lại ở nước ngoài.

Một lưu ý sáng sủa hơn, cuộc khảo sát của S&P cho thấy áp lực chi phí giảm bớt đối với các công ty nhờ giá nhiên liệu và hàng hóa trượt dốc.

Nhìn về một năm tới, kỳ vọng sản lượng của các nhà sản xuất vẫn lạc quan, với chỉ số phụ phù hợp với kết quả của tháng 6, mức cao nhất kể từ tháng 10/2021.

Cuộc khảo sát cho thấy hy vọng về sự cải thiện bền vững về nhu cầu cũng như tác động kinh tế đang giảm dần của đại dịch và áp lực lạm phát đã góp phần tạo nên triển vọng tích cực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *