Tìm hiểu đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa là gì?

Khi giao dịch trên thị trường ngoại hôi, chứng khoán hay tiền điện tử nhà đầu tư đề có thể nhận được lợi nhuận cao nhờ vào việc sử dụng đòn bẩy. Vậy bản chất của đòn bẩy tài chính là gì? Đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa được sử dụng như thế nào? Cùng đánh giá sàn tìm hiểu nhé!

Đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa là gì?

Tìm hiểu đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa là gì?
Tìm hiểu đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa là gì?

Đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa đề cập đến việc sử dụng vốn vay để giao dịch tiền điện tử hoặc các tài sản tài chính khác. Nó khuếch đại sức mua hoặc bán để bạn có thể giao dịch với số vốn nhiều hơn số vốn bạn có trong ví của mình. Tùy thuộc vào sàn giao dịch tiền điện tử mà bạn sử dụng, bạn có thể vay số tiền gấp 100 lần số dư tài khoản của mình.

Lượng đòn bẩy được mô tả theo tỷ lệ, chẳng hạn như 1:5 (5x), 1:10 (10x) hoặc 1:20 (20x). Cho thấy số vốn ban đầu của bạn được nhân lên bao nhiêu lần. Ví dụ: hãy tưởng tượng rằng bạn có 100 đô la trong tài khoản trao đổi của mình, nhưng bạn muốn mở một vị thế trị giá 1.000 đô la bằng bitcoin (BTC). Với đòn bẩy gấp 10 lần, 100 đô la của bạn sẽ có sức mua tương đương với 1.000 đô la.

Có nhiều loại giao dịch khi sử dụng đòn bẩy. Các loại giao dịch đòn bẩy phổ biến bao gồm giao dịch ký quỹ, token đòn bẩy và hợp đồng tương lai.

Giao dịch đòn bẩy hoạt động như thế nào?

Đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa là gì?
Đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa là gì?

Trước khi bạn có thể vay và bắt đầu giao dịch với đòn bẩy, bạn cần gửi tiền vào tài khoản giao dịch của mình. Vốn ban đầu bạn cung cấp được gọi là tài sản thế chấp. Số lượng tài sản thế chấp tùy thuộc vào đòn bẩy bạn sử dụng và tổng giá trị của vị thế bạn muốn mở (được gọi là ký quỹ).

Giả sử bạn muốn đầu tư 1.000 USD vào Ethereum (ETH) với đòn bẩy gấp 10 lần. Số tiền ký quỹ bắt buộc sẽ là 1/10 của 1.000 đô la, có nghĩa là bạn sẽ cần 100 đô la trong tài khoản của mình làm tài sản thế chấp cho số tiền đã vay. Nếu bạn sử dụng đòn bẩy gấp 20 lần, số tiền ký quỹ yêu cầu của bạn sẽ còn thấp hơn (1/20 của $1.000 = $50). Nhưng hãy nhớ rằng đòn bẩy càng cao thì rủi ro bị thanh lý càng cao.

Ngoài khoản tiền gửi ban đầu, bạn cũng cần duy trì ngưỡng ký quỹ cho các giao dịch của mình. Khi thị trường đi ngược lại vị thế của bạn và số tiền ký quỹ nằm dưới ngưỡng duy trì, bạn sẽ cần nạp thêm tiền vào tài khoản của mình để tránh bị thanh lý. Ngưỡng này còn được gọi là ký quỹ duy trì ký quỹ.

Đòn bẩy có thể được áp dụng cho cả vị thế mua và bán. Mở một vị thế mua (long) có nghĩa là bạn kỳ vọng giá của một tài sản sẽ tăng lên. Ngược lại, mở một vị trí ngắn có nghĩa là bạn tin rằng giá của tài sản sẽ giảm. Mặc dù điều này nghe có vẻ giống như giao dịch giao ngay thông thường, nhưng việc sử dụng đòn bẩy cho phép bạn mua hoặc bán tài sản chỉ dựa trên tài sản thế chấp chứ không phải tài sản bạn nắm giữ. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có tài sản, bạn vẫn có thể vay tiền điện tử và bán chúng (mở một vị thế bán) nếu bạn cho rằng thị trường sẽ đi xuống.

Lưu ý:

  • Đòn bẩy trong giao dịch tiền điện tử đề cập đến việc sử dụng vốn vay để thực hiện giao dịch nhằm thu được lợi nhuận lớn hơn.
  • Đòn bẩy càng cao, rủi ro thanh lý càng cao.
  • Trong thị trường tiền điện tử trước khi quyết định sử dụng đòn bẩy, giao dịch của bạn phải được hỗ trợ từ cả khía cạnh kỹ thuật và cơ bản rồi mới thực hiện giao dịch.

Tại sao các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa?

Nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy để tăng quy mô vị thế và lợi nhuận tiềm năng của họ. Tuy nhiên, giao dịch đòn bẩy cũng có thể dẫn đến khả năng thua lỗ cao hơn.

Một lý do khác để các nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy là để tăng cường tính thanh khoản cho vốn của họ. Ví dụ: thay vì giữ vị thế có đòn bẩy gấp 2 lần trên một sàn giao dịch, họ có thể sử dụng đòn bẩy gấp 4 lần để duy trì quy mô vị thế tương tự với tài sản thế chấp thấp hơn. Điều này sẽ cho phép họ sử dụng phần tiền còn lại của mình ở một nơi khác (ví dụ: giao dịch các tài sản khác, cổ phần, cung cấp thanh khoản cho các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), đầu tư vào tiền điện tử. NFT,…).

Làm thế nào để quản lý rủi ro với đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa?

Làm thế nào để quản lý rủi ro với đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa?
Làm thế nào để quản lý rủi ro với đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa?

Giao dịch với đòn bẩy cao có thể cần ít vốn hơn nhưng nó làm tăng cơ hội bị thanh lý. Nếu đòn bẩy quá cao, ngay cả khi giá di chuyển 1% cũng có thể dẫn đến thua lỗ lớn. Đòn bẩy càng cao, khả năng chịu đựng sự biến động của bạn càng nhỏ. Sử dụng đòn bẩy thấp hơn mang lại cho bạn nhiều lợi nhuận hơn để giao dịch.

Các chiến lược quản lý rủi ro như lệnh dừng lỗ và chốt lãi giúp giảm thiểu tổn thất trong giao dịch có đòn bẩy. Nhà đầu tư có thể sử dụng lệnh dừng lỗ để tự động đóng vị thế của mình ở một mức giá cụ thể, điều này rất hữu ích khi thị trường đi ngược lại dự đoán của bạn. Các lệnh cắt lỗ có thể bảo vệ bạn khỏi những tổn thất đáng kể. Ngược lại với lệnh chốt lời, chúng tự động đóng khi lợi nhuận của bạn đạt đến một giá trị nhất định. Điều này cho phép nhà đầu tư đảm bảo thu nhập của mình trước khi điều kiện thị trường thay đổi.

Có thể thấy rằng giao dịch đòn bẩy là con dao hai lưỡi có thể nhân cả lãi và lỗ của bạn theo cấp số nhân. Nó có thể mang rủi ro cực cao, đặc biệt là trong thị trường tiền điện tử đầy biến động.

Phần kết 

Sử dụng đòn bẩy trong giao dịch tiền mã hóa là điều không dễ dàng. Bản thân mỗi nhà đầu tư nên cân nhắc, thân trọng trước khi quyết định lựa chọn mức đòn bẩy trước khi giao dịch. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *