Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ giảm mạnh nhất trong 12 tháng

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ trong tháng 12 giảm mạnh nhất trong một năm, do lượng mua xe cơ giới và một loạt hàng hóa khác giảm, khiến chi tiêu của người tiêu dùng và nền kinh tế nói chung rơi vào xu hướng tăng trưởng yếu hơn. vào năm 2023.

Ngoại hối – Fx là gì

Lần giảm doanh số bán lẻ hàng tháng thứ hai liên tiếp, chủ yếu là hàng hóa, đang cắt giảm sản xuất tại các nhà máy. Sản lượng sản xuất ghi nhận mức giảm lớn nhất trong gần hai năm vào tháng 12, trong khi giá sản xuất hàng tháng cũng giảm, các dữ liệu khác cho thấy vào thứ Tư.

Các dấu hiệu phổ biến về nhu cầu suy yếu và lạm phát giảm có khả năng khuyến khích Cục Dự trữ Liên bang tiếp tục giảm tốc độ tăng lãi suất vào tháng tới, nhưng không tạm dừng chính sách thắt chặt tiền tệ ngay khi thị trường lao động vẫn thắt chặt. Ngân hàng trung ương Hoa Kỳ đang tham gia vào chu kỳ tăng lãi suất nhanh nhất kể từ những năm 1980.

Jeffrey Roach, nhà kinh tế trưởng tại LPL Financial ở Charlotte, Bắc Carolina, cho biết: “Người tiêu dùng có thể sẽ tiết kiệm hơn trong thời kỳ kinh tế bất ổn. “Quỹ đạo của nền kinh tế đang suy yếu và rủi ro suy thoái đang gia tăng vào năm 2023.”

Doanh số bán lẻ đã giảm mạnh 1,1% trong tháng trước, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 12 năm 2021. Dữ liệu cho tháng 11 đã được sửa đổi để cho thấy doanh số bán hàng giảm 1,0% thay vì 0,6% như báo cáo trước đó. Các nhà kinh tế tham gia khảo sát của Reuters đã dự báo doanh số bán hàng giảm 0,8%. Doanh số bán lẻ tăng 6,0% so với cùng kỳ trong tháng 12.

Doanh số bán lẻ không được điều chỉnh theo lạm phát. Doanh số giảm trong tháng 12 có thể một phần là do giá hàng hóa giảm trong tháng. Hoạt động mua sắm trong dịp lễ cũng được kéo dài sang tháng 10 do người tiêu dùng lo lắng về lạm phát đã tận dụng các khoản giảm giá do các nhà bán lẻ đưa ra.

Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ giảm mạnh nhất trong 12 tháng - Ngày 19/01/2023
Doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ giảm mạnh nhất trong 12 tháng – Ngày 19/01/2023

Một đợt rét đậm trong tháng 12 có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng tại các nhà hàng và quán bar. Giá xăng giảm, ảnh hưởng đến doanh thu tại các trạm dịch vụ, cũng góp phần làm giảm doanh số bán hàng. Ngoài ra, chi tiêu đang chuyển trở lại các dịch vụ.

Các nhà kinh tế tại Bank of America cho biết, mô hình mà chính phủ sử dụng để loại bỏ các biến động theo mùa khỏi dữ liệu đã không được điều chỉnh hoàn toàn cho việc chuyển sang mua sắm trước kỳ nghỉ nhiều hơn kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Ngay cả khi giải thích cho những sai lệch, lãi suất cao hơn đã làm tăng chi phí tín dụng, mà nhiều người Mỹ sử dụng để tài trợ cho việc mua hàng hóa, làm xói mòn doanh số bán lẻ trong những tháng gần đây.

Báo cáo Beige Book của Fed hôm thứ Tư đã mô tả chi tiêu của người tiêu dùng đang tăng “một chút, với một số nhà bán lẻ báo cáo doanh số bán hàng mạnh mẽ hơn trong các ngày lễ.” Nhưng nó nói thêm “các nhà bán lẻ lưu ý rằng lạm phát cao tiếp tục làm giảm sức mua của người tiêu dùng, đặc biệt là đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình.”

Doanh số tại các đại lý ô tô giảm 1,2%. Biên lai tại các trạm dịch vụ giảm 4,6%. Doanh số bán lẻ trực tuyến giảm 1,1%. Doanh số cửa hàng nội thất giảm mạnh 2,5%. Doanh thu tại các địa điểm ăn uống, dịch vụ duy nhất trong báo cáo doanh số bán lẻ, giảm 0,9%.

Doanh số cửa hàng điện tử và thiết bị giảm 1,1%. Doanh số bán hàng tại các cửa hàng quần áo cũng như doanh thu tại các cửa hàng bách hóa tổng hợp cũng giảm. Nhưng các cửa hàng bán đồ thể thao, sở thích và nhạc cụ đã thu được lợi nhuận cũng như các nhà cung cấp vật liệu xây dựng và thiết bị làm vườn.

Năm ngoái, Fed đã tăng lãi suất chính sách thêm 425 điểm cơ bản từ mức gần bằng 0 lên mức 4,25% -4,50%, mức cao nhất kể từ cuối năm 2007. Vào tháng 12, họ dự kiến ​​chi phí đi vay sẽ tăng thêm ít nhất 75 điểm cơ bản vào cuối năm. của năm 2023.

Các thị trường tài chính đã định giá mức tăng lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 31 tháng 1 đến ngày 31 tháng 2 của Fed. 1 cuộc họp, theo Công cụ FedWatch của CME. Cổ phiếu trên Phố Wall giảm. Đồng đô la ổn định so với rổ tiền tệ. Kho bạc Hoa Kỳ tăng giá.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *