Dầu thô có sự điều chỉnh khi Nga cân nhắc cắt giảm sản lượng

Giá dầu thô của Mỹ ổn định cao hơn vào thứ sáu tuần trước, khi Moscow cho biết họ có thể cắt giảm sản lượng dầu để bù đắp trần giá đối với dầu thô của Nga do các quốc gia G7 và Liên minh Châu Âu áp đặt.

Trên Sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu thô kỳ hạn tăng 2,7% lên 79,56 USD/thùng, trong khi trên Sàn giao dịch liên lục địa London, giá dầu Brent tăng 3,6% lên 83,92 USD/thùng.

 Dầu thô có sự điều chỉnh khi Nga cân nhắc cắt giảm sản lượng - ngày 26/12/2022

Dầu thô có sự điều chỉnh khi Nga cân nhắc cắt giảm sản lượng – ngày 26/12/2022

Nga có thể cắt giảm sản lượng dầu 500.000-700.000 thùng mỗi ngày vào đầu năm 2023, Phó Thủ tướng Alexander Novak cho biết trong một cuộc phỏng vấn truyền thông hôm thứ Sáu.

Novak cho biết Moscow sẽ nghiêng về việc cắt giảm sản lượng hơn là bán dầu thô phù hợp với mức giá trần.

Các quốc gia Nhóm Bảy (G7) và Liên minh châu Âu đã đồng ý vào đầu tháng này để hạn chế giá dầu thô vận chuyển bằng đường biển của Nga ở mức 60 USD/thùng. Giới hạn giá nhằm mục đích hạn chế thu nhập của Nga từ việc bán dầu – chủ yếu để cản trở khả năng tài trợ cho cuộc chiến chống lại Ukraine – và kiềm chế giá dầu toàn cầu.

Nhưng nhiều người cho rằng mức giá trần không làm giảm thu nhập của Nga từ xuất khẩu dầu mỏ, vốn đã tìm được những người mua sẵn sàng từ Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ.  

Việc Moscow có thể cắt giảm sản lượng làm dấy lên lo ngại về khả năng thiếu hụt nguồn cung do nhu cầu có vẻ sẽ nhận được sự thúc đẩy từ việc Trung Quốc mở cửa trở lại.

Nhu cầu dầu từ Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới, có thể đạt 15,7 triệu thùng/ngày vào năm 2023, cao hơn khoảng 700.000 thùng so với năm 2022, S&P ước tính trong dự báo gần đây nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *