Dầu tăng vọt do kế hoạch cắt giảm sản lượng sâu hơn của Ả Rập Xê Út - ngày 05/06/2023

Giá dầu tăng hơn 1 USD/thùng vào đầu phiên giao dịch thứ Hai (ngày 05/06) sau khi nhà xuất khẩu hàng đầu thế giới Ả Rập Xê Út cam kết cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày kể từ tháng 7, chống lại những cơn gió ngược kinh tế vĩ mô đang khiến thị trường suy thoái.

Dầu thô Brent kỳ hạn ở mức 77,64 USD/thùng, tăng 1,51 USD, tương đương 2%, vào lúc 00h14 GMT sau khi trước đó đạt mức cao nhất trong phiên là 78,73 USD/thùng.

Dầu thô WTI tăng 1,41 USD, tương đương 2%, lên 73,15 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất trong ngày là 75,06 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều mở rộng mức tăng sau khi tăng hơn 2% vào thứ Sáu khi Bộ năng lượng Ả Rập Xê Út cho biết vào Chủ nhật, sản lượng của nước này sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày (bpd) trong tháng 7 từ khoảng 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5, mức giảm lớn nhất của nước này trong nhiều năm.

Dầu tăng vọt do kế hoạch cắt giảm sản lượng sâu hơn của Ả Rập Xê Út (1)

Cam kết cắt giảm tự nguyện của Ả Rập Xê Út nằm trên một thỏa thuận lớn hơn của OPEC+ nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024 khi tổ chức này tìm cách thúc đẩy giá dầu đang giảm.

OPEC+ bơm khoảng 40% lượng dầu thô của thế giới và đã cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày, tương đương 3,6% nhu cầu toàn cầu.

Các nhà phân tích của ANZ cho biết: “Động thái của Ả Rập Xê Út  có thể gây bất ngờ, vì sự thay đổi hạn ngạch gần đây nhất chỉ mới có hiệu lực trong một tháng”.

Công ty tư vấn Rystad Energy cho biết việc cắt giảm bổ sung có khả năng làm thâm hụt thị trường sâu hơn lên hơn 3 triệu thùng/ngày trong tháng 7, điều này có thể đẩy giá cao hơn trong những tuần tới.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs cho biết cuộc họp là “tăng vừa phải” đối với thị trường dầu mỏ và có thể tăng giá dầu Brent giao tháng 12/2023 thêm 1-6 USD/thùng tùy thuộc vào thời gian Ả Rập Xê Út duy trì sản lượng ở mức 9 triệu thùng/ngày trong 6 tháng tới.

Tuy nhiên, nhiều mức cắt giảm này sẽ có ít tác động thực tế vì OPEC+ đã hạ thấp các mục tiêu đối với Nga, Nigeria và Ăng-gô-la để phù hợp với mức sản xuất thực tế của họ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *