Dầu tăng sau bão tại Biển Đen làm gián đoạn nguồn cung - ngày 29/11/2023

Giá dầu tăng hôm thứ Tư do một cơn bão ở khu vực Biển Đen làm gián đoạn xuất khẩu dầu từ Kazakhstan và Nga, dấy lên lo ngại về nguồn cung thắt chặt trong khi các nhà đầu tư chờ đợi một quyết định quan trọng của OPEC+.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 33 cent, tương đương 0,4%, ở mức 82,01 USD/thùng lúc 01:27 GMT. Giá dầu thô kỳ hạn WTI của Mỹ tăng 45 cent, tương đương 0,6%, lên 76,86 USD/thùng.

Cả hai loại dầu chuẩn này đều tăng khoảng 2% vào thứ Ba do khả năng OPEC+ sẽ gia hạn hoặc cắt giảm nguồn cung sâu hơn, cũng như lo ngại về sản lượng dầu của Kazakhstan và đồng đô la Mỹ yếu hơn.

dau (67)

Theo các quan chức bang và dữ liệu đại lý cảng, một cơn bão nghiêm trọng ở khu vực Biển Đen đã làm gián đoạn tới 2 triệu thùng dầu/ngày (bpd) xuất khẩu từ Kazakhstan và Nga.

Bộ năng lượng Kazakhstan cho biết các mỏ dầu lớn nhất của Kazakhstan đang cắt giảm 56% tổng sản lượng dầu hàng ngày kể từ ngày 27/11.

Hiroyuki Kikukawa, chủ tịch NS Trading, một đơn vị của Nissan Securities, cho biết: “Các nhà đầu tư đảm bảo vị thế bán trước cuộc họp OPEC+ trong bối cảnh lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung từ Kazakhstan”.

“Mọi con mắt đều đổ dồn vào chính sách của OPEC+ và triển vọng nhu cầu vào cuối năm nay, nhưng WTI dự kiến ​​sẽ dao động quanh mức 76 USD, với mức dao động trên và dưới 5 USD, trong một thời gian trừ khi OPEC+ mở rộng đáng kể việc cắt giảm sản lượng,” ông nói.

OPEC+ dự kiến ​​tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng trực tuyến vào thứ Năm để thảo luận về các mục tiêu sản xuất năm 2024 , sau khi trì hoãn cuộc họp từ ngày 26/11.

Bốn nguồn tin của OPEC+ cho biết các cuộc đàm phán sẽ khó khăn và có thể gia hạn thỏa thuận trước đó thay vì cắt giảm sản lượng sâu hơn.

Dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ sự suy yếu của đồng đô la Mỹ và lượng tồn kho dầu thô của Mỹ giảm.

Đồng USD suy yếu gần mức đáy 3 tháng so với các đồng tiền chính của nó vào thứ Tư do kỳ vọng ngày càng tăng Fed có thể bắt đầu hạ lãi suất vào đầu năm tới.

Đồng USD yếu hơn thường hỗ trợ giá dầu vì nó làm cho dầu rẻ hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong khi đó, tồn kho dầu thô của Mỹ giảm 817.000 thùng trong tuần trước, theo các nguồn tin thị trường trích dẫn số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *