Dầu ổn định trước các quyết định về lãi suất - ngày 12/12/2023

Giá dầu giữ ổn định vào sáng thứ Ba (12/12) trước các thông báo về chính sách lãi suất và dữ liệu lạm phát quan trọng, đồng thời trong bối cảnh nghi ngờ rằng việc cắt giảm sản lượng của OPEC+ vào năm tới sẽ bù đắp cho tình trạng dư cung dầu thô và tăng trưởng nhu cầu nhiên liệu yếu hơn.

Giá dầu thô Brent giao tháng 2 không đổi ở mức 76,03 USD/thùng vào lúc 01:03 GMT, trong khi giá dầu thô WTI kỳ hạn giao tháng 1 của Mỹ tăng 3 cent lên 71,35 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng đều tăng nhẹ vào thứ Hai, với dầu Brent tăng 19 cent ở mức 76,03 USD/thùng và WTI tăng 9 cent ở mức 71,32 USD/thùng.

dau (85)

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đồng minh, gọi chung là OPEC+, đã cam kết cắt giảm 2,2 triệu thùng mỗi ngày (bpd) cho quý 1/2024. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn hoài nghi do tăng trưởng sản lượng ở các nước ngoài OPEC dự kiến ​​sẽ dẫn đến dư cung vào năm tới.

“Tăng trưởng trong hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ tiếp tục gây bất ngờ theo chiều hướng tăng, trong khi mức tăng của các nhà sản xuất ngoài OPEC khác lại gây bất ngờ,” các nhà phân tích của ANZ Research cho biết trong một ghi chú.

Giá dầu thô Brent đã giảm từ trên mốc 80 USD/thùng vào đầu tháng 12 trong khi WTI giảm từ trên mức 77 USD/thùng.

Cả WTI và Brent đều nằm trong cấu trúc thị trường bù hoãn mua, khi các hợp đồng giao ngay ít hơn các hợp đồng có thời hạn muộn hơn trong vài tháng đầu năm 2024. Điều đó cho thấy các nhà đầu tư cảm thấy nhu cầu dầu thô hoặc nguồn cung đầy đủ trong những tháng đó thấp hơn.

“Thị trường sẽ có được những hiểu biết mới về các nguyên tắc cơ bản khi OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế công bố báo cáo thị trường dầu hàng tháng trong tuần này. Thị trường dầu mỏ cũng đang theo dõi các cuộc đàm phán tại COP28.”

Dự thảo về một thỏa thuận khí hậu tiềm năng tại hội nghị thượng đỉnh COP28 hôm thứ Hai đã đề xuất các biện pháp mà các quốc gia có thể thực hiện để cắt giảm phát thải khí nhà kính, nhưng đã bỏ qua phần nhiều quốc gia đã yêu cầu loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch, điều này gây ra sự chỉ trích từ Hoa Kỳ, EU và các quốc gia dễ bị tổn thương về khí hậu.

Một liên minh gồm hơn 100 quốc gia đã thúc đẩy một thỏa thuận lần đầu tiên hứa hẹn sự kết thúc cuối cùng của thời đại dầu mỏ, nhưng vấp phải sự phản đối của các thành viên OPEC.

Bên cạnh các cuộc đàm phán tại COP28, thị trường cũng đang theo dõi chính sách lãi suất của các Ngân hàng Trung ương chủ chốt trong tuần này, cũng như dữ liệu lạm phát của Mỹ.

Báo cáo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ sẽ công bố vào thứ Ba, trong khi cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) sẽ kết thúc vào thứ Tư.

Các quyết định về lãi suất cũng được mong đợi từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) vào thứ Tư và Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào thứ Năm.

Nhu cầu dầu thô Ả Rập Saudi trong tháng 1 từ các nhà máy lọc dầu ở Trung Quốc,, đang ở mức thấp nhất, những người am hiểu vấn đề cho biết trong 5 tháng nữa, do giá cao hơn dự kiến ​​đã thúc đẩy người mua tìm kiếm nguồn cung rẻ hơn ở nơi khác.

Ả Rập Saudi đang cạnh tranh với Nga với tư cách là nhà cung cấp dầu lớn nhất của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *