Dầu ổn định khi nguồn cung thắt chặt - ngày 30/06/2023

Giá dầu giữ ổn định vào thứ Sáu (ngày 30/6) với dầu Brent chuẩn bị có tháng tăng đầu tiên trong năm nay, do lượng dự trữ của Mỹ giảm mạnh vượt trội so với lo ngại nhu cầu nhiên liệu sẽ giảm hơn nữa.

Giá dầu thô Brent giao tháng 9 tăng 4 cent hay 0,1% lên 74,54 USD/thùng vào lúc 06h31 GMT. Hợp đồng tháng trước ít được giao dịch hơn tăng 10 cent lên 74,39 USD/thùng.

Dầu thô WTI của Mỹ giảm 5 cent hay 0,1% xuống 69,81 USD/thùng.

Sau khi ổn định cao hơn một chút vào thứ Năm, cả hai điểm chuẩn đều đang trên đà tăng hơn 2% trong tháng 6. 

Dầu ổn định khi nguồn cung thắt chặt (1)

Mặc dù đây sẽ là mức tăng hàng tháng đầu tiên của Brent cho năm 2023, nhưng nó sẽ đánh dấu lần tăng thứ hai đối với WTI sau mức tăng vào tháng 4.

Bất chấp mức tăng hàng tháng có thể xảy ra, trên cơ sở hàng quý, dầu Brent có vẻ sẽ lỗ khoảng 6% trong khi WTI có vẻ sẽ giảm khoảng 7%.

Thị trường đang lo lắng về nguồn cung bị thắt chặt sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết tồn kho dầu thô giảm 9,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 23/6, vượt xa mức giảm 1,8 triệu thùng mà các nhà phân tích dự báo trong cuộc thăm dò của Reuters.

Trong khi đó, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý đầu tiên đã được điều chỉnh tăng lên 2,0% hàng năm so với tốc độ 1,3% được báo cáo trước đó.

Dữ liệu kinh tế mạnh mẽ của Mỹ và dự trữ dầu giảm khi Ả Rập Xê Út đang lên kế hoạch cắt giảm sản lượng thêm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 7. Điều đó bổ sung cho một thỏa thuận lớn hơn của OPEC+ nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024.

Dữ liệu của Refinitiv cho thấy xuất khẩu dầu bằng đường biển của Nga từ Primorsk, Ust-Luga và Novorossiisk sẽ giảm xuống 1,9 triệu thùng/ngày (bpd) trong tháng 7 từ 2,3 triệu thùng/ngày trong tháng 6 do các nhà máy lọc dầu trong nước tăng hoạt động, điều này có thể thắt chặt hơn nữa nguồn cung dầu thô toàn cầu.

Tuy nhiên, mức tăng giá dầu vào thứ Sáu đã bị hạn chế bởi dữ liệu kinh tế yếu kém của Trung Quốc và lo ngại về lãi suất cao hơn.

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, mặc dù với tốc độ chậm hơn. Hoạt động phi sản xuất cũng giảm trong tháng 6.

Tại Mỹ, Fed có khả năng sẽ tiếp tục chiến dịch tăng lãi suất sau đợt nghỉ hồi đầu tháng, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã báo hiệu vào thứ Năm sau một loạt dữ liệu kinh tế mạnh hơn dự kiến.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *