Chứng khoán toàn cầu giảm, Mỹ và châu Âu tồi tệ - 01/04/2022

Chứng khoán toàn cầu giảm hôm thứ năm với cổ phiếu Mỹ giảm hơn 1,5%, do lo ngại về suy thoái và chiến tranh Nga-Ukraine đã thúc đẩy bán ra, trong khi giá dầu lao dốc hơn 6 đô la khi Washington tung ra mức kỷ lục từ kho dự trữ dầu khẩn cấp .

Sự sụt giảm đã đẩy chứng khoán Mỹ và châu Âu rơi vào cảnh mất mát hàng quý lớn nhất kể từ đầu năm 2020, khi đại dịch COVID-19 bùng phát khiến nền kinh tế toàn cầu rơi vào thế khó.

Ngoại hối – Fx là gì

Lượng bán tăng mạnh vào cuối ngày đã khiến chỉ số S&P 500 giảm 1,6%. Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones cũng trượt 1,6% và Nasdaq Composite giảm 1,5%. STOXX 600 của Châu Âu đóng cửa giảm 0,94%.

Sự ảm đạm của thị trường chứng khoán hôm thứ Năm là biểu tượng cho thấy tháng Ba đã khó khăn như thế nào đối với chứng khoán. Ngay cả sau một cuộc biểu tình trong tuần qua khi các nhà đầu tư ăn mừng những dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine, chỉ số S&P 500 vẫn giảm 5% trong ba tháng đầu tiên, kết quả theo quý tồi tệ nhất trong 2 năm.

Chứng khoán toàn cầu giảm, Mỹ và châu Âu chịu quý tồi tệ nhất kể từ sau đại dịch - ngày 01/04/2022
Chứng khoán toàn cầu giảm, Mỹ và châu Âu chịu quý tồi tệ nhất kể từ sau đại dịch – ngày 01/04/2022

STOXX 600 của châu Âu còn tệ hơn, mất 6,5% trong quý đầu tiên, cũng là mức giảm hàng quý lớn nhất kể từ đầu năm 2020.

Chỉ số MSCI World Equity, giảm 1,3% vào thứ Năm, cũng có quý tồi tệ nhất trong hai năm, giảm 5,7%.

Sau cuộc biểu tình cứu trợ hồi đầu tuần, sự lạc quan về một dàn xếp giữa Nga và Ukraine đã giảm bớt khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết dự kiến ​​sẽ không có giải pháp nhanh chóng và nước này đang chuẩn bị cho các cuộc tấn công mới của Nga.

Tại châu Âu, dữ liệu lạm phát cho thấy mức tăng giá kỷ lục ở Pháp trong tháng 3 và mức tăng 7% so với cùng kỳ năm trước ở Ý, sau khi Đức và Tây Ban Nha tăng giá một ngày trước đó.

Áp lực giá cả gia tăng ở nhiều nền kinh tế lớn đã đặt kỳ vọng rằng các ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất. Các nhà đầu tư lo ngại rằng việc thắt chặt mạnh mẽ ở Hoa Kỳ và các nước khác sẽ dẫn đến suy thoái.

Trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ châu Âu giảm trong ngày, thì lợi suất 10 năm của Đức được ấn định là mức tăng hàng tháng lớn nhất kể từ năm 2009.

Để phù hợp với đà tăng gần đây của lợi suất, lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tăng cao nhất trong một năm trong quý này, mặc dù đã giảm xuống 2,343% vào thứ Năm.

Giá dầu giảm sâu sau tin tức rằng Hoa Kỳ đang giải phóng tới 180 triệu thùng từ kho dự trữ dầu chiến lược của mình, một phần của động thái hạ giá nhiên liệu.

Dầu thô Mỹ giảm 5,4% xuống 107,29 USD / thùng và dầu Brent ở mức 100,74 USD, giảm 6,6% trong ngày.

Giá dầu đã tăng mạnh kể từ khi Nga xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai và Hoa Kỳ và các đồng minh đáp trả bằng các lệnh trừng phạt nặng nề đối với Nga, nước xuất khẩu dầu thô lớn thứ hai.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Đồng euro đã giảm 0,82% ở mức 1,1066 đô la, đã được thúc đẩy vào đầu tuần bởi hy vọng về hòa bình ở Ukraine.

Đồng đô la ít thay đổi so với đồng yên, ở mức 121,675. Đồng yên đã ổn định sau ngày thứ Hai khi nó giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015 do có tin Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ mua không hạn chế trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm trong 4 ngày trong tuần này để giữ lợi suất ở mức thấp.

Lợi suất Mỹ tăng đã nâng lợi suất của Nhật Bản mặc dù lạm phát ở Nhật Bản thấp hơn mục tiêu của ngân hàng trung ương.

Vàng tăng 0,2% lên 1.937,45 USD / ounce, ghi nhận mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ quý 2 năm 2020.

Để phù hợp với sự thèm muốn rủi ro của nhà đầu tư nhẹ nhàng hơn, Bitcoin đã giảm 2,8% xuống còn 45,771,20 USD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *