Chứng khoán Mỹ tăng mạnh bất chấp xung đột ở Trung Đông - ngày 10/10/2023

Các chỉ số chứng khoán chính của Phố Wall đóng cửa cao hơn vào thứ Hai (10/10) trong khi cổ phiếu năng lượng tăng điểm khi các nhà đầu tư tiếp thu những tin tức mới nhất về xung đột giữa Israel và nhóm Hồi giáo Palestine Hamas.

Quân đội Israel cho biết họ đã huy động lực lượng dự bị và áp đặt lệnh phong tỏa hoàn toàn Dải Gaza, dấu hiệu cho thấy họ có thể đang lên kế hoạch tấn công trên bộ ở đó để đánh bại Hamas vốn đã phát động một cuộc tấn công chết người vào cuối tuần qua. 

Nhưng vào cuối buổi chiều, một quan chức cấp cao của Hamas cho biết nhóm sẵn sàng thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn có thể xảy ra với Israel. Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết ông đã chỉ đạo nhóm của mình phối hợp với các đối tác trong khu vực để cảnh báo bất kỳ ai tìm cách lợi dụng tình hình.

chung khoan (3)

Tin tức về cuộc xung đột đã làm dấy lên một đợt tăng giá dầu do lo ngại về nguồn cung. Nhưng các chỉ số chứng khoán đã tìm cách đảo ngược đà giảm trước đó nhờ những bình luận ôn hòa hơn của các quan chức Cục Dự trữ Liên bang.

Kết quả là các nhà đầu tư dường như tái tập trung vào các vấn đề Hoa Kỳ hơn, John Augustine, giám đốc đầu tư tại Ngân hàng Quốc gia Huntington ở Columbus cho biết.

Ông Augustine cho biết: “Thị trường chứng khoán và các nhà đầu tư đang tập trung vào hai điều, nền kinh tế và thu nhập. Nền kinh tế Mỹ không chậm lại và thu nhập dự kiến ​​sẽ thoát khỏi suy thoái với các báo cáo bắt đầu từ tuần này”.

“Những yếu tố cơ bản đó có sức ảnh hưởng mạnh mẽ hơn trên thị trường so với các tiêu đề địa chính trị khủng khiếp vào cuối tuần cũng như chúng có sức mạnh hơn so với báo cáo việc làm mạnh mẽ và những lo lắng về Fed vào thứ Sáu.”

Sự gia tăng gần đây của lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ đã gây áp lực lên thị trường chứng khoán. Áp lực đó giảm bớt khi lợi nhuận trong Quỹ ETF trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm trở lên của iShares và Quỹ ETF trái phiếu kho bạc iShares kỳ hạn 20 năm trở lên cho thấy lợi suất có thể giảm vào thứ Ba.

Trong khi đó, các quan chức Fed chỉ ra rằng mức tăng lãi suất gần đây của trái phiếu kho bạc dài hạn của Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí tài chính cho các hộ gia đình và doanh nghiệp, có thể khiến Fed không tăng thêm lãi suất chính sách ngắn hạn. Điều này đã làm giảm bớt một số lo ngại của các nhà đầu tư chứng khoán.

Chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 197,07 điểm, tương đương 0,59%, lên 33.604,65. S&P 500 tăng 27,16 điểm, tương đương 0,63%, ở mức 4.335,66 và Nasdaq Composite tăng thêm 52,90 điểm, tương đương 0,39%, ở mức 13.484,24.

Sau khi tăng cao tới 19,6 trong phiên, chỉ số biến động CBOE (.VIX), thường được gọi là “thước đo nỗi sợ hãi” của Phố Wall, kết thúc ở mức 17,70.

Nhưng các tài sản trú ẩn an toàn truyền thống vẫn có nhu cầu, khi vàng tăng 1,6%, mặc dù chỉ số đô la Mỹ đã từ bỏ mức tăng trước đó và giảm 0,18%.

Giá dầu tăng đã thúc đẩy ngành năng lượng S&P, kết thúc phiên tăng 3,5%, trở thành ngành tăng mạnh nhất trong số 11 ngành công nghiệp chính của S&P 500.

United Airlines, Delta Air Lines và American Airlines đã đình chỉ các chuyến bay thẳng đến Tel Aviv. Cổ phiếu của các hãng hàng không, cũng bị ảnh hưởng bởi giá dầu tăng, đều giảm hơn 4%. Điều này gây áp lực lên chỉ số S&P 500 Passenger Airlines, vốn đã giảm 3,7%.

Các công ty quốc phòng đã phục hồi sau tin tức từ Israel, với chỉ số S&P 500 Aerospace & Defense kết thúc tăng 5,6%, mức tăng phần trăm trong một ngày lớn nhất kể từ tháng 11/2020. 

Các quỹ giao dịch trao đổi liên quan đến Israel đang bị bán tháo, với iShares MSCI Israel ETF giảm 7% trong khi ARK Israel Innovative Technology ETF giảm 5%.

Số phát hành tăng giá vượt trội so với số phát hành giảm giá trên sàn chứng khoán NYSE với tỷ lệ 2,19:1; trên Nasdaq có tỷ lệ 1,03:1.

Trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ, 8,71 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng so với mức trung bình 10,68 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *