Chi tiêu của người tiêu dùng Mỹ hạ nhiệt, PCE  ở mức thấp nhất kể từ tháng 4/2021 - ngày 01/12/2023

Chi tiêu tiêu dùng của Mỹ tăng vừa phải trong tháng 10, trong khi mức tăng lạm phát hàng năm thấp nhất trong hơn 2,5 năm, dấu hiệu nhu cầu hạ nhiệt đã củng cố kỳ vọng về chiến dịch tăng lãi suất của Fed.

Những hy vọng đó được củng cố bởi các dữ liệu khác vào thứ Năm cho thấy thị trường lao động đang dần nới lỏng. Nhiều người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp vào tuần trước và số người thất nghiệp đã tăng lên mức cao nhất trong 2 năm vào giữa tháng 11.

chi tieu (1)

Mặc dù sự gia tăng của cái gọi là yêu cầu bồi thường tiếp tục phù hợp với bằng chứng giai thoại về việc nhu cầu lao động đang chậm lại, nhưng nó cũng phản ánh những thách thức trong việc điều chỉnh dữ liệu theo những biến động theo mùa sau sự gia tăng chưa từng thấy về số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong giai đoạn đầu của đại dịch COVID-19.

Conrad DeQuadros, cố vấn kinh tế cấp cao tại Fed, cho biết: “Dữ liệu sáng nay cung cấp thêm lý lẽ cho Chủ tịch Fed Jerome Powell và những người khác tại Fed, những người đang xem xét việc kéo dài thời gian giữ chính sách, thay vì tăng lãi suất bổ sung để hạn chế áp lực lạm phát”. 

Cục Phân tích Kinh tế của Bộ Thương mại cho biết, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE), chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế của Mỹ, đã tăng 0,2% trong tháng trước sau khi tăng 0,7% chưa được điều chỉnh trong tháng 9. Mức tăng này phù hợp với kỳ vọng của các nhà kinh tế.

Chi tiêu cho dịch vụ tăng 0,4%, bao gồm chăm sóc sức khỏe, nhà ở và tiện ích cũng như du lịch quốc tế, được bù đắp một phần bằng mức giảm 0,2% chi tiêu cho hàng hóa như xe tải nhẹ mới.

Việc điều tiết chi tiêu tiêu dùng diễn ra sau tốc độ tăng trưởng nhanh trong quý 3 và phản ánh tác động của chi phí đi vay cao hơn và lượng tiết kiệm dư thừa cạn kiệt ở các hộ gia đình có thu nhập thấp. 

Mặc dù tiền lương vẫn ở mức cao nhưng tốc độ tăng đã chậm lại so với đầu năm do đà tăng của thị trường lao động suy giảm. Thu nhập cá nhân tăng 0,2% trong tháng trước sau khi tăng 0,4% trong tháng 9. 

Lo ngại rằng nền kinh tế có thể rơi vào suy thoái vào đầu năm 2024 có thể khiến các hộ gia đình không muốn chi tiêu mà thay vào đó phải tích lũy tiền tiết kiệm. Tỷ lệ tiết kiệm tăng lên 3,8% từ mức 3,7% trong tháng 9. Cho đến nay, nền kinh tế đã bất chấp những dự đoán về suy thoái kinh tế, tăng trưởng với tốc độ mạnh mẽ 5,2% hàng năm trong quý 3, nhanh nhất trong gần 2 năm.

Chi tiêu tiêu dùng điều chỉnh theo lạm phát đã tăng 0,2% trong tháng trước. Các nhà kinh tế dự kiến ​​chi tiêu trong quý này sẽ chậm lại ở mức khoảng 2%. Hầu hết đều tin rằng nền kinh tế sẽ bước vào thời kỳ tăng trưởng rất chậm và tránh được một cuộc suy thoái hoàn toàn. Fed Atlanta đã hạ ước tính tăng trưởng GDP quý 4 xuống 1,8% từ mức 2,1% trước đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *