Xung đột ở Trung Đông tạo thêm rủi ro mới cho triển vọng kinh tế toàn cầu - ngày 09/10/2023

Sự bùng nổ xung đột quân sự ở Trung Đông có thể khiến các Ngân hàng Trung ương phải đối mặt với các xu hướng lạm phát mới cũng như giáng một đòn mạnh vào niềm tin kinh tế vào thời điểm hiện tại.

Bạo lực đáng kinh ngạc ở Israel, khi hàng trăm người thiệt mạng do các chiến binh của phong trào Hamas xâm chiếm vùng đất Gaza và Israel đáp trả bằng vũ lực, làm tăng thêm khả năng xảy ra một cuộc xung đột ở Trung Đông rộng hơn vào cảm giác bất ổn toàn cầu gây ra bởi các hành động quân sự của Nga gần 20 tháng trước. 

Tác động có thể cần thời gian để trở nên rõ ràng và sẽ phụ thuộc vào xung đột kéo dài bao lâu, mức độ căng thẳng như thế nào và liệu nó có lan sang các khu vực khác trong khu vực hay không.

trung dong (1)

Agustin Carstens, tổng giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, cho biết trong bài thuyết trình trước Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia: “Còn quá sớm để nói” những tác động có thể là gì, mặc dù thị trường dầu mỏ và chứng khoán có thể bị ảnh hưởng ngay lập tức.”

Nhưng chiến tranh ít nhất có khả năng tạo thêm một loạt lực lượng khó lường cho nền kinh tế toàn cầu vốn đang chậm lại và thị trường Mỹ vẫn đang thích ứng với khả năng Fed sẽ duy trì lãi suất cao lâu hơn.

Carl Tannenbaum, nhà kinh tế trưởng của Northern Trust, cho biết: “Bất kỳ nguồn gốc bất ổn kinh tế nào cũng đều làm trì hoãn việc ra quyết định, làm tăng phần bù rủi ro và đặc biệt là với khu vực đó… người ta lo ngại về nơi dầu sẽ mở cửa”.

Ông nói: “Thị trường cũng sẽ theo dõi các kịch bản diễn ra như thế nào”, và liệu sau nhiều thập kỷ bất ổn ở Trung Đông, đợt bùng phát bạo lực này có diễn biến khác hay không.

“Câu hỏi đặt ra là liệu sự lặp lại này có làm mất cân bằng trạng thái cân bằng dài hạn không?”

Vấn đề đó và các vấn đề liên quan có thể sẽ chiếm vị trí cao trong chương trình nghị sự của các nhà lãnh đạo tài chính toàn cầu tập trung vào tuần này tại Maroc để dự các cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) nhằm đánh giá nền kinh tế toàn cầu vẫn đang trong tình trạng biến động sâu sắc do đại dịch và căng thẳng thương mại đang gia tăng.

Đối với các Ngân hàng Trung ương, nó đặt ra vấn đề nan giải là liệu nó có khả năng dẫn đến áp lực lạm phát mới hay không – khu vực này không chỉ là nơi có các nhà sản xuất dầu lớn như Iran và Ả Rập Xê Út mà còn có các tuyến đường vận chuyển lớn qua Vịnh Suez.

Các quan chức Fed đã trích dẫn giá năng lượng cao gần đây là một rủi ro có thể xảy ra đối với triển vọng giảm dần lạm phát của họ, đồng thời nói rằng họ cảm thấy nền kinh tế Mỹ có khả năng tránh được suy thoái kinh tế – không có một số cú sốc bất ngờ từ bên ngoài.

Với xung đột hiện đang hoành hành ở một khu vực sản xuất dầu lớn, phản ứng giữa các thương nhân và các nước lớn như Iran và Ả Rập Xê Út sẽ được theo dõi chặt chẽ để xem liệu một đợt tăng giá khác có xảy ra hay không, trong khi giao dịch trên thị trường trái phiếu và chứng khoán trong những ngày tới sẽ dự đoán hậu quả có thể xảy ra.

Các quan chức Fed đã theo dõi sự gia tăng gần đây của lãi suất trái phiếu kho bạc Mỹ vì các dấu hiệu cho thấy nhà đầu tư có thể đã đẩy các điều kiện tài chính vượt quá mức cần thiết để hạ nhiệt lạm phát và làm tăng nguy cơ nền kinh tế chậm lại quá mức.

Trong phạm vi cuộc chiến của Israel với Hamas làm tăng thêm mối lo ngại về nền kinh tế toàn cầu, nó có thể đảo ngược xu hướng đó nếu dòng vốn đổ xô vào nơi an toàn tương đối là trái phiếu kho bạc Mỹ, điều thường xảy ra vào những thời điểm có khả năng xảy ra khủng hoảng.

Mặc dù lãi suất thị trường giảm trong các trường hợp khác có thể được coi là một nguồn lạm phát mới, khuyến khích người tiêu dùng và doanh nghiệp vay và chi tiêu, nhưng bối cảnh có thể dẫn đến một kết luận khác, nhấn mạnh vào những rủi ro được nhận thấy đối với nền kinh tế của một cuộc chiến tranh khu vực mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *