Dầu tăng vọt hơn 4 USD khi xung đột Trung Đông làm rung chuyển thị trường - ngày 09/10/2023

Giá dầu đã tăng hơn 4 USD/thùng vào đầu phiên châu Á hôm thứ Hai (09/10), khi các cuộc đụng độ quân sự giữa lực lượng Israel và Hamas cuối tuần qua đã làm sâu sắc thêm sự bất ổn chính trị trên khắp Trung Đông.

Dầu thô Brent tăng 4,18 USD, tương đương 4,94%, lên 88,76 USD/thùng vào lúc 01:20 GMT, trong khi dầu thô WTI của Hoa Kỳ ở mức 87,02 USD/thùng, tăng 4,23 USD tương đương 5,11%.

Giá dầu tăng đã đảo ngược xu hướng giảm của tuần trước – mức giảm hàng tuần lớn nhất kể từ tháng 3 – trong đó dầu Brent giảm khoảng 11% và dầu WTI giảm hơn 8% trong bối cảnh lo ngại về lãi suất cao và tác động của chúng đến nhu cầu toàn cầu.

dau (1)

Nhóm Hồi giáo Palestine Hamas hôm thứ Bảy đã phát động cuộc tấn công quân sự lớn nhất vào Israel trong nhiều thập kỷ, giết chết hàng trăm người Israel và gây ra làn sóng không kích trả đũa của Israel vào Gaza kéo dài đến Chủ nhật.

Các nhà phân tích từ Ngân hàng ANZ cho biết: “Rủi ro địa chính trị ngày càng tăng ở Trung Đông sẽ hỗ trợ giá dầu… biến động cao hơn có thể xảy ra”.

Bạo lực bùng phát có nguy cơ làm chệch hướng những nỗ lực của Mỹ nhằm môi giới mối quan hệ giữa Ả Rập Xê Út và Israel, trong đó vương quốc này sẽ bình thường hóa quan hệ với Israel để đổi lấy một thỏa thuận quốc phòng giữa Washington và Riyadh.

Các quan chức Ả Rập được cho là đã nói với Nhà Trắng hôm thứ Sáu rằng họ sẵn sàng tăng sản lượng vào năm tới như một phần của thỏa thuận Israel được đề xuất.

Sản lượng của Ả Rập tăng sẽ giúp giảm bớt tình trạng thắt chặt nguồn cung sau nhiều tháng cắt giảm nguồn cung từ các nhà sản xuất chính là Ả Rập Xê Út và Nga.

Việc bình thường hóa quan hệ Ả Rập Xê Út – Israel có thể sẽ làm dừng lại các động thái gần đây nhằm giảm bớt căng thẳng giữa Ả Rập và Iran.

Sự chú ý của thị trường đã chuyển sang khả năng Iran tham gia vào các cuộc tấn công, điều mà chính quyền Israel đã cáo buộc.

Vivek Dhar, nhà phân tích tại Ngân hàng Commonwealth Bank of Australia, cho biết: “Để cuộc xung đột này có tác động lâu dài và có ý nghĩa đối với thị trường dầu mỏ, nguồn cung hoặc vận tải dầu phải giảm liên tục”.

Ông Dhar nói: “Nếu các nước phương Tây chính thức liên kết tình báo Iran với cuộc tấn công của Hamas, thì nguồn cung và xuất khẩu dầu của Iran sẽ phải đối mặt với những rủi ro sụt giảm sắp xảy ra”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *