Thị trường dầu dao động gần mức cao nhất trong 2 tuần

Thị trường dầu không tăng vào thứ năm, nhưng vẫn ở mức cao gần hai tuần trong bối cảnh kỳ vọng tăng lên rằng dữ liệu lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ sẽ giảm hơn nữa và báo trước các đợt tăng lãi suất nhỏ hơn trong những tháng tới. 

Dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng của Hoa Kỳ , sẽ được công bố vào cuối ngày, dự kiến ​​sẽ cho thấy lạm phát đã giảm hơn nữa trong tháng 12 so với tháng trước, đòi hỏi Cục Dự trữ Liên bang phải ít có động thái diều hâu hơn.

Kịch bản này có thể sẽ ảnh hưởng đến đồng đô la và chỉ ra các điều kiện kinh tế được cải thiện vào năm 2023, điều này có lợi cho nhu cầu dầu thô. 

Thị trường dầu dao động gần mức cao nhất trong 2 tuần - ngày 12/01/2023
Thị trường dầu dao động gần mức cao nhất trong 2 tuần – ngày 12/01/2023

Dầu Brent kỳ hạn giảm 0,1% xuống 82,82 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,2% lên 77,55 USD/thùng lúc 21:23 ET (02:23 GMT). Cả hai hợp đồng đã tăng hơn 5% cho đến nay trong tuần này. 

Sự lạc quan về lạm phát yếu hơn phần lớn bù đắp cho dữ liệu cho thấy lượng dự trữ dầu thô của Mỹ tăng gần 19 triệu thùng trong tuần đầu tiên của tháng Giêng. Việc xây dựng được đưa ra khi các nhà máy lọc dầu tăng lượng hàng tồn kho của họ cho mùa đông và làm dấy lên một số lo ngại về nhu cầu ngắn hạn chậm chạp tại quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới. 

Dự trữ xăng của Mỹ cũng tăng nhiều hơn dự kiến, trong khi chính phủ chỉ giải phóng một lượng dầu thô danh nghĩa từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược. 

Những lo ngại về một cuộc suy thoái kinh tế sắp xảy ra vào năm 2023 cũng khiến giá dầu đánh dấu một khởi đầu yếu ớt cho đến năm 2023. Tuy nhiên, giá đã phục hồi mạnh trong những phiên gần đây nhờ triển vọng Fed bớt cứng rắn hơn, cũng như việc chính phủ Mỹ dự báo nhu cầu xăng dầu toàn cầu sẽ đạt mức kỷ lục. cao trong năm nay.

Nhu cầu dầu dự kiến ​​sẽ tăng mạnh song song với sự phục hồi kinh tế của Trung Quốc sau khi nước này mở cửa lại biên giới quốc tế và củng cố chính sách xoay trục khỏi chính sách không COVID gây rối. 

Dữ liệu hôm thứ Năm cho thấy lạm phát của Trung Quốc được cải thiện nhẹ trong tháng 12 sau khi chính phủ bắt đầu nới lỏng các hạn chế do COVID-19.

Nhưng trong thời gian tới, nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới đang phải vật lộn với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất, có khả năng cản trở sự phục hồi kinh tế ngay lập tức. 

Tuy nhiên, giá dầu thô dự kiến ​​cũng sẽ được hỗ trợ từ nguồn cung thắt chặt hơn trong những tháng tới, khi Liên minh châu Âu chuẩn bị áp dụng thêm các biện pháp trừng phạt đối với các chuyến hàng dầu của Nga do có hiệu lực từ tháng Hai. 

Điều này xảy ra sau khi Mỹ và các đồng minh của họ đưa ra các mức trần giá nghiêm ngặt đối với nguồn cung của Nga vào tháng 12 để trả đũa việc Moscow xâm lược Ukraine vào đầu năm 2022. Bất kỳ sự leo thang nào trong cuộc xung đột cũng được cho là sẽ làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu, do đó có thể đẩy giá lên cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *