Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng - ngày 08/06/2023

Thâm hụt thương mại của Mỹ tháng 4 tăng cao nhất kể từ tháng 10/2022 do nhập khẩu hàng hóa tăng trở lại trong khi xuất khẩu các sản phẩm năng lượng giảm, nếu xu hướng này kéo dài có thể dẫn đến thương mại trở thành lực cản đối với tăng trưởng kinh tế ở Mỹ.

Dữ liệu do Bộ Thương mại Mỹ báo cáo vào ngày 07/06, nhập khẩu tăng cao đã đẩy khoảng cách thương mại lên mức cao nhất trong 6 tháng. 

Điều này đã khiến các nhà kinh tế dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý này sẽ giảm, trừ khi nhập khẩu đảo chiều, một yêu cầu cao do nhu cầu nội địa mạnh mẽ. Đồng đô la Mỹ mạnh và nhu cầu toàn cầu chậm lại có thể hạn chế xuất khẩu.

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS cho biết: “Các điều khoản thương mại đang xấu đi và điều này sẽ làm giảm ước tính tăng trưởng GDP thực tế trong quý 2 xuống gần tốc độ 1%, làm nền kinh tế có thể lao xuống vực thẳm”. 

Thâm hụt thương mại của Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng (1)

Theo dữ liệu, thâm hụt thương mại đã tăng 23,0% lên mức 74,6 tỷ USD. 

Trong đó, nhập khẩu hàng hóa tăng 2,0% lên 263,2 tỷ USD trong tháng 4, được thúc đẩy bởi nhu cầu xe cơ giới, phụ tùng và động cơ. Nhập khẩu vật tư và nguyên liệu công nghiệp cũng tăng, mặc dù nhập khẩu xăng dầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021.

Nhập khẩu hàng tiêu dùng tăng 1,8 tỷ USD, chủ yếu là điện thoại di động và các mặt hàng gia dụng khác. Nhập khẩu thực phẩm ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2021. Nhập khẩu dịch vụ giảm 0,4 tỷ USD xuống còn 60,4 tỷ USD, do sự sụt giảm trong vận tải và du lịch. Tổng nhập khẩu tăng 1,5% lên 323,6 tỷ USD.

Xuất khẩu hàng hóa giảm 5,3% xuống còn 167,1 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022.

Xuất khẩu đang bị hạn chế do nhu cầu toàn cầu chậm lại. Mặc dù đồng USD đã từ bỏ một số mức tăng vào đầu năm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ liên tục tăng lãi suất, nhưng đồng bạc xanh đã lấy lại được vị thế trong những tuần gần đây so với đồng tiền chính khác. 

Xu hướng đó có thể khiến hàng hóa do Mỹ sản xuất kém cạnh tranh hơn trên thị trường toàn cầu trong những tháng tới.

Matthew Martin, nhà kinh tế Mỹ tại Oxford Economics, cho biết: “Việc đồng đô la Mỹ có trọng số thương mại mạnh lên gần đây sẽ gây thêm áp lực giảm xuất khẩu và tăng áp lực nhập khẩu”.

Các cổ phiếu trên Phố Wall hầu hết được giao dịch thấp hơn. Đồng đô la Mỹ trượt giá so với các đồng tiền khác trong rổ tiền tệ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *