Nvidia sản xuất chip PC dựa trên công nghệ của Arm - ngày 24/10/2023

Công ty sản xuất chip Nvidia hiện đang có kế hoạch phát triển chip PC với công nghệ của Arm, tiến vào lĩnh vực máy tính cá nhân mà Intel thống trị từ trước đến nay.

Nvidia đã âm thầm bắt đầu thiết kế các bộ xử lý trung tâm (CPU) chạy hệ điều hành Windows của Microsoft và sử dụng công nghệ từ Arm Holdings.

Mục tiêu mới của gã khổng lồ chip AI là một phần trong nỗ lực của Microsoft nhằm giúp các công ty chip xây dựng bộ xử lý dựa trên Arm cho PC Windows. 

Nvidia (3)

Theo dữ liệu sơ bộ quý 3 từ công ty nghiên cứu IDC, các kế hoạch của Microsoft nhắm vào Apple, công ty đã tăng gần gấp đôi thị phần trong ba năm kể từ khi phát hành chip dựa trên Arm của riêng mình cho máy tính Mac.

Theo hai người quen thuộc với vấn đề này, Advanced Micro Devices (AMD) cũng có kế hoạch sản xuất chip PC với công nghệ Arm.

Nvidia và AMD có thể bán chip PC ngay sau năm 2025. Nvidia và AMD sẽ gia nhập cùng Qualcomm, công ty đã sản xuất chip dựa trên Arm cho máy tính xách tay từ năm 2016. 

Cổ phiếu Nvidia đóng cửa tăng 3,84% và cổ phiếu Intel giảm 3,06% sau báo cáo của Reuters về kế hoạch của Nvidia. Cổ phiếu của Arm đã tăng 4,89% khi đóng cửa.

Hiện tất cả người phát ngôn của các công ty có liên quan đều từ chối bình luận.

Những nỗ lực của Nvidia, AMD và Qualcomm có thể làm rung chuyển ngành công nghiệp PC mà Intel thống trị từ lâu nhưng đang chịu áp lực ngày càng tăng từ Apple. 

Các chip tùy chỉnh của Apple đã mang lại cho máy tính Mac thời lượng pin tốt hơn và hiệu năng nhanh hơn so với các chip sử dụng nhiều năng lượng hơn. 

Một trong những nguồn tin cho biết, các giám đốc điều hành tại Microsoft đã quan sát thấy các chip dựa trên Arm của Apple hoạt động hiệu quả như thế nào, bao gồm cả khả năng xử lý AI và mong muốn đạt được hiệu suất tương tự.

Vào năm 2016, Microsoft đã hợp tác với Qualcomm để chuyển hệ điều hành Windows sang kiến ​​trúc bộ xử lý cơ bản của Arm, vốn sử dụng điện thoại thông minh có thời gian sử dụng lâu dài và pin nhỏ. Microsoft đã cấp cho Qualcomm một thỏa thuận độc quyền để phát triển chip tương thích với Windows cho đến năm 2024.

Hai nguồn tin nói với Reuters cũng nói rằng Microsoft đã khuyến khích những công ty khác tham gia thị trường sau khi thỏa thuận độc quyền đó hết hạn.

Microsoft đã khuyến khích các nhà sản xuất chip liên quan xây dựng các tính năng AI tiên tiến vào CPU mà họ đang thiết kế. 

Intel cũng đã đưa các tính năng AI vào chip của mình và gần đây khi đã cho thấy một chiếc máy tính xách tay chạy các tính năng tương tự ChatGPT trực tiếp trên thiết bị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *