Nvidia chính thức trở thành công ty 1 nghìn tỷ USD - ngày 31/05/2023

Nvidia đã nhanh chóng gia nhập câu lạc bộ công ty có vốn hóa nghìn tỷ vào thứ Ba (ngày 30/5), khi nhà sản xuất chip này đã nhanh chóng trở thành một trong những người chiến thắng lớn nhất trong sự bùng nổ AI.

Giá trị cổ phiếu của Nvidia đã tăng gấp 3 lần trong vòng chưa đầy 8 tháng qua, phản ánh sự quan tâm ngày càng tăng đối với trí tuệ nhân tạo (AI) sau những tiến bộ nhanh chóng của AI tổng quát, có thể tham gia vào cuộc trò chuyện giống như người thật.

Cổ phiếu Nvidia đã tăng khoảng 200% kể từ tháng 10 năm ngoái, vượt xa bất kỳ thành viên nào khác trong danh mục công ty S&P 500. 

Đợt tăng giá đã đẩy giá trị của nó vượt qua các công ty cùng ngành, nhưng một số nhà phân tích cho rằng sự bùng nổ AI vẫn có thể đẩy giá cổ phiếu cao hơn nữa.

Nvidia chính thức trở thành công ty 1 nghìn tỷ USD (1)

Chỉ có 4 công ty Mỹ khác hiện tại có mức định giá hơn 1 nghìn tỷ USD là Apple, Alphabet, Microsoft và Amazon.

Đợt tăng giá gần đây nhất thúc đẩy đà phục hồi từ tuần trước, bắt đầu bằng dự báo doanh thu vượt qua ước tính trung bình của Phố Wall hơn 50%, mà một số nhà phân tích gọi là “không thể đo lường được”.

Có nhà phân tích mục tiêu định giá công ty sẽ vào khoảng 1,6 nghìn tỷ USD trong tương lai, ngang bằng với công ty mẹ của Google là Alphabet.

Hệ số giá trên thu nhập kỳ hạn (P/E) của Nvidia, một tiêu chuẩn chung để định giá cổ phiếu, là 47,23. Con số này cao hơn đáng kể so với các đồng nghiệp Qualcomm và Intel, cũng đứng đầu trung bình ngành là 18,09, theo dữ liệu của Refinitiv.

Các công ty công nghệ lớn đã chuyển trọng tâm sang AI, hy vọng công nghệ này sẽ thu hút nhu cầu. Theo các nhà phân tích, các máy tính cung cấp năng lượng cho AI chạy trên những con chip mạnh mẽ được gọi là bộ xử lý đồ họa (GPU) – trong đó 80% do Nvidia sản xuất.

Thành công nhanh chóng của ChatGPT đã thúc đẩy những gã khổng lồ công nghệ như Alphabet và Microsoft tận dụng tối đa trí tuệ nhân tạo.

Nvidia, do Giám đốc điều hành Jensen Huang đứng đầu, đã chuyển hướng sang thị trường trung tâm dữ liệu trong vài năm qua sau nhiều năm trở thành cường quốc về chip trò chơi điện tử.

Hoạt động kinh doanh của công ty nhanh chóng mở rộng trong thời kỳ đại dịch khi trò chơi bùng nổ, nhu cầu sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây tăng mạnh và sự bùng nổ của thị trường tiền điện tử.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *