Nỗi lo suy thoái khu vực đồng Euro ngày càng gia tăng - ngày 07/11/2023

Một cuộc khảo sát cho thấy hôm thứ Hai cho thấy sự suy thoái trong hoạt động kinh doanh khu vực đồng Euro đã tăng nhanh vào tháng trước do nhu cầu trong ngành dịch vụ suy yếu hơn nữa, có nguy cơ suy thoái kinh tế ngày càng tăng ở liên minh tiền tệ 20 quốc gia.

Dữ liệu chính thức cho thấy nền kinh tế giảm 0,1% trong quý 3 và Chỉ số nhà quản lý mua hàng tổng hợp (PMI) cuối cùng của tháng 10 cho thấy khối này đã bước vào quý cuối cùng của năm 2023 một cách thuận lợi.

Euro (1)

PMI của HCOB, do S&P Global tổng hợp và được coi là một chỉ dẫn tốt về tình hình kinh tế tổng thể, đã giảm xuống 46,5 trong tháng 10 từ mức 47,2 của tháng 9, mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020 khi các hạn chế về COVID-19 được thắt chặt trên phần lớn lục địa.

Con số này thấp hơn mốc 50 giữa mức tăng trưởng và mức thu hẹp trong tháng thứ năm liên tiếp và phù hợp với ước tính sơ bộ.

Adrian Prettejohn tại Capital Economics cho biết: “PMI cuối cùng được công bố hôm nay đã xác nhận các ước tính sơ bộ và phù hợp với dự báo của chúng tôi rằng GDP khu vực đồng Euro sẽ giảm trở lại trong quý 4”.

“Triển vọng cũng có vẻ rất yếu, với chỉ số PMI đơn đặt hàng mới giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 9/2012, ngoại trừ những tháng đầu xảy ra đại dịch, trong khi xuất khẩu cũng đặc biệt yếu.”

Hoạt động sản xuất đã tiến thêm một bước nữa trong tháng 10, theo một cuộc khảo sát vào tuần trước cho thấy số lượng đơn đặt hàng mới đã giảm ở mức nhanh nhất kể từ khi dữ liệu được thu thập lần đầu tiên vào năm 1997.

Đó là một bức tranh tương tự đối với các dịch vụ và chỉ số kinh doanh mới, thước đo nhu cầu, ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021 khi những người tiêu dùng mắc nợ cảm thấy khó khăn do giá cả và chi phí đi vay tăng khiến họ phải ôm chặt túi tiền của mình.

Hoạt động dịch vụ ở Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, lại rơi vào tình trạng thu hẹp vào tháng 10 do nhu cầu yếu kéo dài trong khi ở Pháp lại giảm.

Hoạt động dịch vụ của Ý giảm tháng thứ ba liên tiếp và với tốc độ nhanh nhất trong một năm nhưng Tây Ban Nha đã đi ngược lại xu hướng này và lĩnh vực dịch vụ của nước này tăng trưởng nhanh hơn một chút vào tháng trước.

Ở một điểm sáng khác, tinh thần nhà đầu tư tại khu vực đồng Euro đã tăng hơn dự kiến ​​vào đầu tháng 11, với kỳ vọng về tương lai ở mức tốt nhất kể từ đầu năm nay, chỉ số Sentix cho thấy hôm thứ Hai.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã giữ nguyên lãi suất ở mức cao kỷ lục, chấm dứt chuỗi 10 lần tăng lãi suất liên tiếp chưa từng có, nhưng khẳng định các cuộc thảo luận ngày càng tăng trên thị trường về việc cắt giảm lãi suất là quá sớm.

Các nhà hoạch định chính sách có thể sẽ vui mừng hơn khi áp lực giá giảm bớt được thể hiện trong khảo sát PMI, vì cả chỉ số giá đầu vào và đầu ra đều giảm so với số liệu tháng 9.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *