Mỹ và châu Âu đứng trước rủi ro suy thoái kinh tế-07/03/2022

Mỹ và châu Âu đang đối mặt với nguy cơ suy thoái kinh tế lớn trong năm nay do việc Nga xâm lược Ukraine làm gián đoạn nghiêm trọng chuỗi cung ứng và khiến lạm phát tăng nhanh nhất kể từ những năm 1970.

Lợi tức đối với các khoản nợ chính phủ Mỹ đáo hạn trong thời gian hai năm đang giao dịch thấp hơn 30 điểm cơ bản so với trái phiếu đáo hạn trong mười năm, mức chênh lệch hẹp nhất kể từ khi đại dịch bùng phát trên toàn thế giới vào đầu năm 2020.

Thị trường Fx là gì

Việc làm phẳng đường cong lợi suất là một trong những chỉ báo đáng tin cậy nhất về một cuộc suy thoái sắp xảy ra trong những thập kỷ gần đây vì nó đo lường lập trường hiện tại của chính sách tiền tệ so với kỳ vọng lãi suất dài hạn.

Mức chênh lệch hiện tại là phân vị thứ 77 trong tất cả các tháng kể từ đầu năm 1990, tăng từ phân vị thứ 58 vào cuối tháng 12 và phân vị thứ 33 vào thời điểm này năm ngoái, cho thấy nguy cơ suy thoái đang gia tăng.

Mỹ và châu Âu đứng trước rủi ro suy thoái kinh tế sau khi Nga xâm lược Ukraine - ngày 07/03/2022
Mỹ và châu Âu đứng trước rủi ro suy thoái kinh tế sau khi Nga xâm lược Ukraine – ngày 07/03/2022

Trong ba thập kỷ qua, bất cứ khi nào mức chênh lệch thu hẹp đến mức này, nó báo trước một sự suy thoái kinh doanh đáng kể giữa chu kỳ hoặc một cuộc suy thoái cuối chu kỳ (https://tmsnrt.rs/3HFAGIr).

Ngay cả trước cuộc xâm lược, giá năng lượng, nguyên liệu thô, linh kiện công nghiệp, sản phẩm tiêu dùng và vận chuyển hàng hóa đã tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu những năm 1980.

Tuy nhiên, cuộc xung đột và các biện pháp trừng phạt do Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt hiện đã khiến giá dầu, khí đốt, than đá và các mặt hàng khác thậm chí còn tăng cao hơn.

Sự gián đoạn nghiêm trọng đã được báo cáo trong vận tải biển, hàng không chở khách và hàng hóa quốc tế và chuỗi cung ứng toàn cầu cho hóa chất và nhà sản xuất ô tô, cùng các lĩnh vực khác.

Kết quả tương đương với việc mất một lượng lớn năng lực sản xuất toàn cầu, một cú sốc từ phía cung đồng thời làm gia tăng lạm phát trong khi có khả năng làm giảm sản lượng và việc làm.

Các doanh nghiệp đang vật lộn với các lệnh trừng phạt, các vấn đề chuỗi cung ứng và chi phí đầu vào leo thang nhanh chóng của họ ít có khả năng thực hiện các khoản chi đầu tư rủi ro.

Các hộ gia đình bị ảnh hưởng bởi hóa đơn cao hơn cho khí đốt, điện, nhiên liệu động cơ, ô tô và các mặt hàng lâu bền khác sẽ phải cắt giảm chi tiêu cho các hàng hóa và dịch vụ khác.

Lực lượng rút lui đang gia tăng nhanh chóng trên khắp Bắc Mỹ và châu Âu khi chuỗi cung ứng toàn cầu đang kéo dài đến điểm đứt gãy.

CHÍNH SÁCH DILEMMA

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đang đứng trước tình thế tiến thoái lưỡng nan, bị mắc kẹt giữa các mục tiêu kép là tối đa hóa việc làm và duy trì sự ổn định giá cả.

Ngân hàng trung ương đồng thời chịu áp lực tăng lãi suất nhanh hơn để kiềm chế lạm phát nhưng để lãi suất thấp hơn để bù đắp sự không chắc chắn ngày càng tăng cao phát sinh từ cuộc xung đột.

Vào thời điểm hiện tại, các nhà hoạch định chính sách cấp cao của Mỹ đã chỉ ra sự cần thiết phải kiềm chế lạm phát lớn hơn những cân nhắc khác và họ có kế hoạch bắt đầu tăng lãi suất từ ​​tháng này.

Dựa trên thị trường tương lai của các quỹ được cung cấp, các nhà giao dịch hy vọng ngân hàng trung ương sẽ tăng lãi suất thêm sáu phần tư (hoặc tương đương) vào cuối năm để kiểm soát lạm phát, mặc dù điều đó giảm nhẹ so với bảy lần tăng dự đoán trước khi cuộc xâm lược .

Trong quá khứ, những mâu thuẫn tương tự giữa các mục tiêu chính sách đã tạo điều kiện cho chu kỳ kinh doanh giảm tốc mạnh hoặc suy thoái kinh tế.

Các nhà hoạch định chính sách và nhà kinh tế hàng đầu muốn nói rằng mở rộng kinh tế không chết vì tuổi già, chúng bị giết. Nói cách khác, chúng không kết thúc một cách tự nhiên và tất yếu mà là khi Fed thắt chặt chính sách quá mức.

Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Các nhà hoạch định chính sách không cố tình mở rộng “giết người”. Suy thoái kinh tế hiếm khi là mục tiêu rõ ràng của chính sách tiền tệ.

Thay vào đó, mở rộng kết thúc và suy thoái đến khi các nhà hoạch định chính sách buộc phải hy sinh (tạm thời) mục tiêu dài hạn của họ là hỗ trợ tăng trưởng cho một số mục tiêu cấp bách và cấp bách hơn như giảm lạm phát.

Vào năm 2022, liều thuốc độc của sự gián đoạn nguồn cung, giá cả tăng nhanh chóng, gia tăng bất ổn trong kinh doanh và hộ gia đình, đồng thời tăng trưởng sản lượng và việc làm chậm lại đã đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách vấn đề này một cách chính xác.

Giá vàng online cập nhật 24/24

Rủi ro suy thoái thậm chí còn lớn hơn ở châu Âu vì sự hội nhập kinh tế của khu vực với Ukraine và Nga và việc tiếp xúc nhiều hơn với giá khí đốt quốc tế tăng cao sẽ làm tăng quy mô của cú sốc nguồn cung.

Ngay cả trước khi xâm lược Ukraine, Fed và các ngân hàng trung ương khác đã phải đối mặt với nhiệm vụ khó khăn là thiết kế hạ cánh mềm để kiểm soát lạm phát chứ không phải hạ cánh cứng sẽ dẫn đến suy thoái.

Xung đột và tác động lớn của nó đối với chuỗi cung ứng đã khiến nhiệm vụ đó trở nên khó khăn hơn rất nhiều và làm tăng khả năng nỗ lực hạ cánh mềm sẽ trở thành một nhiệm vụ khó.

Các cột liên quan:

  • Cú sốc lạm phát đe dọa tiêu thụ và giá dầu (Reuters, ngày 10 tháng 2)
  • Fed tìm kiếm hạ cánh mềm khó nắm bắt (Reuters, ngày 2 tháng 2)
  • Lạm phát gia tăng của Mỹ buộc phải suy nghĩ lại chính sách vĩ mô (Reuters, ngày 13 tháng 1)
  • Nền kinh tế toàn cầu đối mặt với cơn gió lớn nhất từ ​​lạm phát (Reuters, ngày 14 tháng 10)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *