Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm có thể khiến Fed trở nên diều hâu  - ngày 10/11/2023

Lợi suất trái phiếu Kho bạc giảm đã giúp khởi động sự phục hồi của chứng khoán và nâng trái phiếu chính phủ Mỹ khỏi mức thấp nhất 16 năm. Giờ đây, một số nhà đầu tư lo ngại rằng lợi suất tiếp tục giảm có thể khiến Fed duy trì quan điểm diều hâu trong thời gian dài hơn.

Nghịch lý này nêu bật mối quan hệ giữa lợi suất và điều kiện tài chính – những yếu tố phản ánh nguồn vốn sẵn có trong nền kinh tế và được các Ngân hàng Trung ương theo dõi chặt chẽ – đã trở nên nổi bật như thế nào trong những tháng gần đây.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc tăng cao đã làm giảm khẩu vị rủi ro của các nhà đầu tư và đè nặng lên cổ phiếu trong vài tháng qua khi thắt chặt các điều kiện tài chính khi chúng làm tăng chi phí vay đối với các công ty và hộ gia đình.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ giảm có thể khiến Fed trở nên diều hâu

Mối quan hệ đó đã đảo ngược trong những tuần gần đây. Lợi suất trái phiếu 10 năm của Mỹ – tỷ lệ nghịch với giá trái phiếu – đã giảm gần 50 điểm cơ bản so với mức đỉnh, trong khi S&P 500 đã phục hồi khoảng 6,5% trong giai đoạn đó. 

Nhưng một số nhà đầu tư tin rằng các điều kiện tài chính có thể trở nên quá lỏng lẻo khiến Fed không thể yên tâm nếu lãi suất tiếp tục giảm, buộc Ngân hàng Trung ương phải giữ lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn để ngăn chặn lạm phát tăng trở lại.

Bằng chứng về sự biến động giữa lợi suất và điều kiện tài chính có thể được thấy qua sự sụt giảm 0,5% của Chỉ số Điều kiện Tài chính Goldman Sachs vào tuần trước, mức giảm hàng tuần lớn thứ sáu kể từ thập niên 90. Động thái đó diễn ra khi lãi suất trái phiếu Kho bạc 10 năm chuẩn giảm xuống mức thấp là 4,48%, từ mức trên 5%.

Lãi suất trung bình của các khoản thế chấp kỳ hạn 30 năm, cùng với lãi suất trái phiếu Kho bạc, đã giảm 25 điểm cơ bản vào tuần trước, mức giảm hàng tuần lớn nhất trong gần 16 tháng.

Brian Jacobsen, nhà kinh tế trưởng tại Annex Wealth Management, cho biết: “Fed có thể không muốn trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm vượt quá 5%, nhưng có lẽ họ cũng không muốn nó xuống dưới 4,5%. Giai điệu của họ sẽ điều chỉnh theo tỷ lệ để có thể giữ chúng ta ở trong phạm vi này.”

Ông Jacobsen vẫn lạc quan về trái phiếu, đặt cược rằng Fed sẽ giữ lãi suất ở mức cao quá lâu và đẩy nền kinh tế vào suy thoái.

Một số quan chức Fed tháng trước cho biết lãi suất tăng có thể thay thế cho việc Ngân hàng Trung ương tiếp tục tăng lãi suất khi họ thắt chặt các điều kiện tài chính.

Các nhà hoạch định chính sách phần lớn đã kiềm chế không thúc đẩy bằng lời nói về việc nới lỏng các điều kiện tài chính trong một loạt các lần xuất hiện của các nhà hoạch định chính sách trong tuần này. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích tại TD Securities tin rằng việc tiếp tục nới lỏng lãi suất trái phiếu kho bạc cuối cùng sẽ trở thành “con dao hai lưỡi”.

Họ đã viết vào đầu tháng này: “Nếu thị trường cho rằng Fed đang ôn hòa bằng cách tiếp tục đẩy mạnh các đợt tăng lãi suất tiềm năng trong tương lai, thì các điều kiện tài chính sẽ dễ dàng hơn. Điều đó sẽ được đáp trả bằng lập trường diều hâu hơn của Fed”.

Các thị trường tương lai hiện đang định giá khoảng 90% khả năng Fed giữ lãi suất ổn định tại cuộc họp tháng 12, tăng từ mức 57,6% được thấy vào 1 tháng trước và dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 5/2024, theo đến Công cụ FedWatch của CME.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *