Kinh tế Mỹ tăng trưởng 5,2% trong quý 3, tốc độ nhanh nhất trong gần 2 năm - ngày 30/11/2023

Nền kinh tế Mỹ tăng trưởng nhanh hơn dự đoán ban đầu trong quý 3 khi các doanh nghiệp xây dựng thêm nhà kho và tích lũy thiết bị máy móc, nhưng động lực dường như đã suy yếu kể từ đó do chi phí vay cao hơn hạn chế việc tuyển dụng và chi tiêu.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong gần 2 năm có thể đã phóng đại sức khỏe của nền kinh tế trong quý trước. 

Khi đo từ khía cạnh thu nhập, hoạt động kinh tế tăng với tốc độ vừa phải. Tuy nhiên, báo cáo từ Bộ Thương mại hôm thứ Tư cho thấy nền kinh tế tiếp tục phát triển bất chấp lo ngại về suy thoái kinh tế kéo dài kể từ cuối năm 2022.

kinh te (5)

Christopher Rupkey, nhà kinh tế trưởng tại FWDBONDS ở New York, cho biết: “Không có dấu hiệu nào cho thấy bầu trời đen tối đối với nền kinh tế trong báo cáo ngày hôm nay, nhưng tốc độ tăng trưởng đang chậm lại”. 

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) Mỹ tăng với tốc độ 5,2% trong quý 3/2023, được điều chỉnh tăng so với tốc độ 4,9% được báo cáo trước đó, Cục Phân tích Kinh tế (BEA) của Bộ Thương mại cho biết trong ước tính thứ hai về GDP quý 3. Đó là tốc độ mở rộng nhanh nhất kể từ quý 4/2021.

Các nhà kinh tế được Reuters thăm dò đã dự kiến ​​​​tăng trưởng GDP sẽ được điều chỉnh lên mức 5,0%. Nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ 2,1% trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 và đang mở rộng với tốc độ cao hơn nhiều so với mức mà các quan chức Fed coi là tốc độ tăng trưởng phi lạm phát khoảng 1,8%.

Việc điều chỉnh tăng trưởng theo chiều hướng tăng phản ánh việc nâng cấp đầu tư kinh doanh vào các cơ sở hạ tầng, chủ yếu là nhà kho và cơ sở chăm sóc sức khỏe. 

Chi tiêu của chính quyền tiểu bang và địa phương cũng được điều chỉnh cao hơn. Đầu tư vào khu dân cư cũng được tăng lên nhờ việc xây dựng thêm nhiều ngôi nhà dành cho một gia đình, giúp chấm dứt 9 quý suy thoái liên tiếp.

Đầu tư tồn kho tư nhân cao hơn ước tính trước đây do các nhà bán buôn tích lũy nhiều thiết bị máy móc hơn. Đầu tư hàng tồn kho đã bổ sung thêm 1,40 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP, thay vì 1,32 điểm phần trăm ước tính vào tháng trước.

Tuy nhiên, tăng trưởng chi tiêu tiêu dùng, vốn chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ, đã bị hạ xuống mức vẫn ở mức ổn định là 3,6%. 

Việc hạ mức tăng trưởng so với tốc độ tăng trưởng 4,0% ước tính trước đó là do cắt giảm chi tiêu cho dịch vụ tài chính và bảo hiểm cũng như xe tải nhẹ đã qua sử dụng, có thể là kết quả của tình trạng thiếu hụt do cuộc đình công của United Auto Workers mới kết thúc gần đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *