Giá dầu tăng khi Trung Quốc mở cửa trở lại - ngày 09/01/2023

Giá dầu tăng vào thứ hai, phục hồi một số tổn thất gần đây khi các nhà đầu tư đặt cược rằng việc mở cửa trở lại nền kinh tế ở Trung Quốc và tuyên bố bớt cứng rắn hơn từ Cục Dự trữ Liên bang sẽ giúp thúc đẩy nhu cầu dầu thô phục hồi trong năm nay.

Trung Quốc lần đầu tiên mở lại biên giới quốc tế kể từ năm 2020, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy nước này có ý định xoay trục hoàn toàn khỏi chính sách nghiêm ngặt không có COVID đã tàn phá tăng trưởng kinh tế địa phương trong ba năm qua. 

Giá dầu tăng khi Trung Quốc mở cửa trở lại - ngày 09/01/2023
Giá dầu tăng khi Trung Quốc mở cửa trở lại – ngày 09/01/2023

Các thị trường dầu mỏ đang đặt cược rằng việc mở cửa trở lại này sẽ thúc đẩy nhu cầu phục hồi mạnh mẽ, khi nhiều phần của nhà nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới quay trở lại mức sản xuất trước đại dịch. Một số nhà phân tích dự báo rằng giá dầu thô có thể tăng cao tới 140 USD/thùng trong năm nay do nhu cầu của Trung Quốc phục hồi.

Dầu Brent kỳ hạn tăng 0,8% lên 79,23 USD/thùng, trong khi dầu thô Trung cấp West Texas kỳ hạn tăng 0,7% lên 74,31 USD/thùng lúc 20:26 ET (01:26 GMT). 

Nhưng cả hai hợp đồng đều đang chịu mức lỗ hàng tuần tồi tệ nhất trong một tháng, giảm gần 9% trong tuần giao dịch đầu tiên của năm 2023. 

Mặc dù tăng trưởng kinh tế ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ phục hồi trong năm nay, nhưng quốc gia này vẫn đang phải vật lộn với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, có nguy cơ làm quá tải hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này và có khả năng làm gián đoạn hoạt động kinh tế hơn nữa. 

Quan điểm này cùng với cảnh báo về suy thoái toàn cầu đã đè nặng lên giá dầu thô trong những phiên gần đây. 

Tuy nhiên, thị trường dầu mỏ cũng được hỗ trợ bởi hy vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ đảo ngược quan điểm diều hâu trong những tháng tới, vì dữ liệu vào thứ Sáu cho thấy thị trường việc làm của Hoa Kỳ tiếp tục hạ nhiệt . Tốc độ tăng lãi suất chậm hơn của Fed dự kiến ​​sẽ giảm bớt một số áp lực lên nền kinh tế Mỹ và hỗ trợ nhu cầu dầu thô. 

Tiêu thụ dầu tại nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn mạnh mẽ cho đến hết tháng 12, do kỳ nghỉ lễ và thời tiết lạnh giá đã đẩy nhu cầu xăng và dầu sưởi tăng cao .

Nhưng điều này cung cấp hỗ trợ hạn chế cho giá dầu thô, vì các chỉ số kinh tế cho thấy sự hạ nhiệt hơn nữa ở Hoa Kỳ và các nền kinh tế lớn khác. 

Trọng tâm của tuần này là dữ liệu lạm phát tiêu dùng của Hoa Kỳ , dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến đường lối chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ. 

Bộ Năng lượng Hoa Kỳ gần đây đã từ chối lời đề nghị của các công ty để bắt đầu bổ sung Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược của nước này từ tháng Hai, nói rằng giá dầu thô vẫn còn quá cao. Chính phủ Hoa Kỳ đã báo hiệu rằng họ sẽ chỉ bắt đầu bổ sung kho dự trữ khi giá dầu đạt 70 đô la một thùng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *