Giá dầu giảm do lo ngại Mỹ tăng lãi suất ảnh hưởng nhu cầu

Giá dầu giảm vào thứ sáu và có xu hướng giảm hàng tuần do dữ liệu kinh tế mạnh của Mỹ làm gia tăng mối lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ để giải quyết lạm phát, điều có thể ảnh hưởng đến nhu cầu nhiên liệu ngay cả khi dự trữ dầu thô tăng lên.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 49 cent, tương đương 0,6%, xuống 84,65 USD/thùng vào lúc 01:05 GMT, trong khi giá dầu thô kỳ hạn WTI của Hoa Kỳ giảm 46 cent, cũng tương đương mức giảm 0,6%, xuống 78,03 USD. Cả hai điểm chuẩn đều hướng đến mức giảm hàng tuần khoảng 2%.

Giá dầu giảm do lo ngại Mỹ tăng lãi suất làm lu mờ triển vọng nhu cầu - ngày 17/02/2023
Giá dầu giảm do lo ngại Mỹ tăng lãi suất làm lu mờ triển vọng nhu cầu – ngày 17/02/2023

Dữ liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất của Mỹ tăng 0,7% trong tháng 1, sau khi giảm 0,2% trong tháng 12. Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ giảm xuống còn 194.000, so với dự báo 200.000, theo một cuộc thăm dò của Reuters.

Kazuhiko Saito, nhà phân tích trưởng của Fujitomi Securities Co Ltd, cho biết: “Dữ liệu mạnh của Mỹ làm gia tăng lo ngại về việc tăng lãi suất và khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng lên, gây áp lực lên giá dầu và các hàng hóa khác”.

Ông cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ tăng cũng gây thêm áp lực.

Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) hôm thứ Tư đã báo cáo các kho dự trữ dầu thô của Mỹ vào tuần trước đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 6 năm 2021 sau khi tăng nhiều hơn dự kiến.

Saito cho biết: “Tuy nhiên, mức giảm đã được hạn chế do các nhà đầu tư kỳ vọng nhu cầu nhiên liệu ở Trung Quốc sẽ phục hồi”, đồng thời dự đoán thị trường sẽ tiếp tục duy trì trong một phạm vi hẹp trong thời điểm hiện tại mà không có hướng đi rõ ràng.

Giá dầu đã bấp bênh trong những tuần qua giữa những lo ngại về suy thoái kinh tế tấn công Hoa Kỳ trong bối cảnh lãi suất tăng để chống lạm phát và hy vọng về sự phục hồi nhu cầu ở Trung Quốc, nhà nhập khẩu dầu hàng đầu thế giới.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần này cho biết Trung Quốc sẽ chiếm gần một nửa tăng trưởng nhu cầu dầu mỏ trong năm nay sau khi nước này nới lỏng các biện pháp kiềm chế COVID-19, nhưng lại hạn chế sản xuất bởi các nước OPEC+ – thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh. – có thể có nghĩa là thiếu hụt nguồn cung trong nửa sau.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết thỏa thuận hiện tại của OPEC+ nhằm cắt giảm mục tiêu sản xuất dầu 2 triệu thùng mỗi ngày sẽ có hiệu lực cho đến cuối năm nay, đồng thời cho biết thêm ông vẫn thận trọng về nhu cầu của Trung Quốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *