GDP quý 2 của Nhật Bản tăng cao hơn dự kiến nhờ xuất khẩu - ngày 15/08/2023

Nền kinh tế Nhật Bản đã tăng trưởng trong quý 2, do xuất khẩu ô tô tăng nhanh và lượng khách du lịch đã giúp bù đắp lực cản tiêu dùng phục hồi chậm sau đại dịch COVID, mặc dù triển vọng suy thoái kinh tế toàn cầu che mờ triển vọng.

Con số tăng trưởng hàng năm 6,0% trong tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nhật Bản được chuyển thành mức tăng hàng quý là 1,5%, lớn hơn nhiều so với ước tính trung bình là 0,8% trong một cuộc thăm dò của Reuters.

Nó theo sau mức mở rộng 3,7% đã được sửa đổi trong quý đầu tiên, ghi nhận mức mở rộng nhanh nhất kể từ quý 4/2020.

Dữ liệu GDP vững chắc mang lại sự nhẹ nhõm cho các nhà hoạch định chính sách đang tìm cách cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với lạm phát bền vững và tăng lương ổn định.

GDP quý 2 của Nhật Bản tăng cao hơn dự kiến nhờ xuất khẩu (1)

Marcel Thieliant, người đứng đầu khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại Capital Economics, cho biết động lực tăng trưởng dựa vào xuất khẩu khó có thể được duy trì.

Thieliant cho biết: “Và trong khi xuất khẩu tư liệu sản xuất tăng trở lại vào tháng 6 do sự sụt giảm lớn nhất trong đầu tư ra nước ngoài hiện đã qua, chúng tôi không mong đợi sự phục hồi mạnh mẽ”.

Theo các tiểu ngành chính, tiêu dùng cá nhân, chiếm hơn một nửa nền kinh tế, đã giảm 0,5% theo quý trong quý 2, do giá tăng ảnh hưởng đến doanh số bán thực phẩm và đồ gia dụng.

Xuất khẩu tăng 3,2% trong quý 2, dẫn đầu là xuất khẩu ô tô và du lịch nội địa, trong khi chi tiêu vốn không đổi.

Nhu cầu bên ngoài, hay xuất khẩu ròng, đã tăng thêm 1,8 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng quý 2 khi nhập khẩu giảm quý thứ ba liên tiếp, trong khi nhu cầu trong nước giảm 0,3 điểm phần trăm.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã thực hiện các bước vào tháng trước để cho phép lãi suất dài hạn tăng nhiều hơn, một động thái được các nhà phân tích coi là sự khởi đầu của một sự thay đổi dần dần khỏi chính sách kích thích tiền tệ lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *