Gần 1 tỷ USD đã chảy ra khỏi sàn Binance sau khi CZ từ chức - ngày 23/11/2023

Các nhà đầu tư đã rút khoảng 956 triệu USD từ sàn giao dịch tiền điện tử Binance trong 24 giờ qua và chưa dừng lại, sau khi CEO Changpeng Zhao (CZ) từ chức và đối mặt với án tù sau khi nhận tội rửa tiền vào thứ Ba (22/11).

Thỏa thuận Binance sẽ trả 4,3 tỷ USD phạt cho chính phủ Mỹ, đặt ra câu hỏi về tương lai của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới và đánh dấu một đòn giáng nữa vào ngành công nghiệp đang bị bao vây bởi các vụ bê bối. 

Các thỏa thuận nhận tội của CZ kết thúc cuộc điều tra kéo dài nhiều năm về sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới này.

Binance (3)

Công ty cho biết vị trí CEO của CZ đã được thay thế bởi Richard Teng, một CEO cấp cao của Binance đã gia nhập công ty vào năm 2021.

Vào thứ Tư, vẫn chưa rõ CZ sẽ phải chịu án tù bao nhiêu lâu và mức độ ảnh hưởng mà ông ta – với tư cách là người sáng lập và cổ đông lớn của Binance – có thể tiếp tục tác động lên Binance theo các điều khoản của thỏa thuận.

Một số nhà phân tích cũng lưu ý rằng thỏa thuận này khó có thể chấm dứt những rắc rối pháp lý của sàn Binance, với việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch cáo buộc Binance vi phạm luật chứng khoán Mỹ vẫn chưa được giải quyết.

Robert Le, nhà phân tích tiền điện tử tại công ty dữ liệu PitchBook, viết: “Binance không hoàn toàn thoát khỏi nguy cơ. Vụ kiện dân sự đang diễn ra với SEC vẫn là mối lo ngại đối với sàn giao dịch, có khả năng dẫn đến các khoản tiền phạt tiếp theo”.

Dữ liệu từ nền tảng phân tích tiền điện tử Nansen thống kê, chưa bao gồm bitcoin, cho thấy một số nhà đầu tư đã lo lắng trước tin tức này và đã rút 956 triệu USD chỉ trong 24 giờ qua. 

Tuy nhiên, Nansen cho biết dòng tiền chảy ra vẫn còn nhỏ so với hơn 65 tỷ USD tài sản còn lại trên Binance đủ để chống lại làn sóng nhà đầu tư đột ngột rời bỏ sản.

Các nhà chức trách cho biết, khi cố gắng giành quyền thống trị thị trường, Binance đã tìm cách thoát các cuộc kiểm tra quan trọng mà ông CZ cho rằng sẽ ảnh hưởng đến việc kinh doanh của họ.

Binance đã không báo cáo hơn 100.000 giao dịch đáng ngờ, bao gồm cả các tổ chức mà Mỹ mô tả là các nhóm khủng bố như nhóm chiến binh Palestine Hamas và cả các giao dịch với các trang web chuyên bán tài liệu lạm dụng tình dục trẻ em.

Binance đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận, nhưng cho biết hôm thứ Ba rằng họ đã làm việc chăm chỉ để làm cho Binance “an toàn hơn và thậm chí bảo mật hơn”. 

Luật sư của CZ đã không trả lời yêu cầu bình luận. Ông CZ trình diện trước tòa án Seattle vào ngày 22/11 và nhận tội “không tuân thủ quy định chống rửa tiền” và vi phạm lệnh trừng phạt do Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *