Dầu trượt dốc khi Angola quyết định rời OPEC - ngày 22/12/202

Giá dầu giảm vào thứ Năm (21/12) sau khi Angola cho biết họ sẽ rời Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC), đặt ra câu hỏi về nỗ lực của nhóm sản xuất này nhằm hỗ trợ giá bằng cách hạn chế nguồn cung toàn cầu.

Dầu thô Brent kỳ hạn giảm 31 cent xuống 79,39 USD/thùng. Hợp đồng tương lai dầu thô trung cấp WTI của Mỹ giảm 33 cent xuống 73,89 USD/thùng.

Trước đó trong phiên, cả hai loại dầu chuẩn đều giảm hơn 1 USD sau khi Angola cho biết họ đang có ý định rời khỏi nhóm.

dau (98)

Bộ trưởng dầu mỏ Angola Diamantino Azevedo cho biết tư cách thành viên trong OPEC không phục vụ lợi ích của nước này. Nhóm các nhà sản xuất do Saudi dẫn đầu trong những tháng gần đây đã tăng cường hỗ trợ để cắt giảm sản lượng sâu hơn và thúc đẩy giá dầu.

Matt Smith của công ty theo dõi vận chuyển Kpler cho biết “có vẻ như OPEC đang thua trong cuộc chiến giữ giá cao hơn”, lưu ý rằng các nhà sản xuất ngoài OPEC như Mỹ đã tăng cường lấp đầy khoảng trống nguồn cung.

Angola sản xuất khoảng 1,1 triệu thùng/ngày, so với 28 triệu thùng/ngày của toàn nhóm.

Smith cho biết, việc nước này rời đi đặt ra câu hỏi về sự gắn kết và định hướng của OPEC, mặc dù đây là một trong những nhà sản xuất nhỏ nhất và sự ra đi của nước này có thể có tác động hạn chế đến nguồn cung toàn cầu.

Tại một cuộc họp vào tháng 11, Angola đã phản đối quyết định của OPEC cắt giảm hạn ngạch sản xuất vào năm 2024 để giúp hỗ trợ giá dầu.

Ngoài ra, Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA) cho biết sản lượng dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức kỷ lục 13,3 triệu thùng/ngày vào tuần trước, tăng so với mức cao nhất mọi thời đại trước đó là 13,2 triệu thùng/ngày.

Các cuộc tấn công gần đây do nhóm phiến quân Houthi ở Yemen thực hiện nhằm hỗ trợ người Palestine nhằm vào các tàu hướng tới các cảng của Israel đã buộc các hãng vận tải hàng hải lớn phải tránh xa Biển Đỏ, gây ra sự gián đoạn thương mại toàn cầu.

Nhà phân tích John Evans của PVM cho biết: “Với lượng dầu thô lớn như vậy của Mỹ được báo cáo tăng lên, người ta chỉ có thể cho rằng thị trường vẫn lo lắng về sự chuyển hướng nguồn cung hoặc thậm chí gián đoạn do các cuộc tấn công của Houthi nhằm vào hoạt động vận chuyển”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *