Dầu tiếp tục tăng khi thị trường cân nhắc khả năng Fed tăng lãi suất - ngày 30/05/2023

Giá dầu tăng cao hơn trong phiên giao dịch đầy biến động vào thứ Hai, khi các thị trường cân nhắc về một thỏa thuận trần nợ dự kiến ​​của Mỹ sẽ ngăn chặn khả năng vỡ nợ của nước tiêu thụ dầu hàng đầu thế giới và các đợt tăng lãi suất tiếp theo của Fed có thể hạn chế nhu cầu năng lượng.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 12 cent, tương đương 0,2%, lên 77,07 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI tăng 25 cent, tương đương 0,3%, lên 72,92 USD/thùng.

Cả hai điểm chuẩn bị lật giữa lãnh thổ tích cực và tiêu cực. Thương mại đã bị khuất phục vào thứ Hai vì các ngày nghỉ lễ ở Anh và Mỹ.

Dầu tiếp tục tăng khi thị trường cân nhắc khả năng Fed tăng lãi suất

Công ty môi giới Liquidity Energy LLC viết trong một ghi chú: “Sự phấn khích về thỏa thuận nợ đang giảm dần khi lo ngại về một đợt tăng lãi suất khác của Fed vào tháng 6”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cuối tuần qua đã đạt được thỏa thuận đình chỉ trần nợ 31,4 nghìn tỷ USD và giới hạn chi tiêu của chính phủ trong hai năm tới. Cả hai nhà lãnh đạo đều bày tỏ tin tưởng rằng các nhà lập pháp của cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa sẽ ủng hộ thỏa thuận này.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng bất kỳ sự tăng giá dầu nào từ nó đều chỉ tồn tại trong thời gian ngắn.

Các thị trường hiện đang định giá khoảng 50-50 khả năng Fed tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 13-14/6, tăng so với cơ hội 8,3% được dự đoán một tháng trước, theo Công cụ FedWatch của CME.

Tại cuộc họp chính sách gần đây nhất vào ngày 2-3/5, Cục Dự trữ Liên bang đã báo hiệu rằng họ sẵn sàng tạm dừng chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất vào tháng 6.

Nhà phân tích Tony Sycamore tại IG Sydney cho biết: “Lãi suất cao hơn của Mỹ là một trở ngại đối với nhu cầu dầu thô”.

Đồng USD cũng giảm vào thứ Hai khi thỏa thuận về trần nợ làm giảm tâm lý ưa thích rủi ro trên thị trường thế giới và làm giảm sức hấp dẫn của đồng bạc xanh đối với tài sản trú ẩn an toàn. 

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, được gọi là OPEC+, sẽ nhóm họp vào ngày 4/6.

Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út Abdulaziz bin Salman cảnh báo những người bán khống đặt cược rằng giá dầu sẽ giảm để “hãy coi chừng”, trong một tín hiệu khả dĩ rằng OPEC+ có thể tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Tuy nhiên, ý kiến ​​từ các quan chức và nguồn tin dầu mỏ của Nga, bao gồm cả Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak, cho thấy nhà sản xuất dầu lớn thứ ba thế giới đang nghiêng về việc giữ nguyên sản lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *